Quay lại Dân trí
Dân Sinh

5 loại thực phẩm không chỉ giúp phái nữ tăng sức đề kháng mà còn ngăn ngừa bệnh phụ khoa

Các chị em nên bổ sung 5 loại thực phẩm này để tránh nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, đồng thời tăng cường sức đề kháng.

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa luôn là nỗi ám ảnh các chị em vì một khi đã mắc phải, bệnh nhân thường để lâu mới đi khám vì ái ngại. Việc điều trị chậm trễ dẫn đến bệnh nặng thêm hoặc tái phát nhiều lần gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Để tăng sức đề kháng và phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh này, ngoài các bài tập thể dục, bạn nên tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh bằng việc bổ sung 5 loại thực phẩm sau đây:

    1. Quả sầu riêng

Sầu riêng là một loại trái cây quen thuộc ở châu Á, có mùi đặc trưng tuy khó ngửi với nhiều người nhưng ăn lại khá ngon. Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng rất cao bao gồm carb, chất xơ, protein, nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau. Vì là loại quả mang tính nóng nên sầu riêng đặc biệt chứa nhiều vitamin C, có tác dụng giúp tiêu viêm, làm lành vết thương và tăng cường sức đề kháng.

5 loại thực phẩm không chỉ giúp phái nữ tăng sức đề kháng mà còn ngăn ngừa bệnh phụ khoa - Ảnh 1.

Tuy nhiên, hàm lượng calo của loại quả này khá cao, những bạn đang trong quá trình giảm cân không nên ăn quá nhiều sầu riêng trong ngày để tránh tăng cân.

    2, Nho khô

Nho khô không chỉ là món ăn vặt mà còn là loại thực phẩm hội tụ một số chất có lợi cho việc hấp thụ của cơ thể. Nho khô chứa các nguyên tố vi lượng như axit amin, canxi và sắt, rất hữu hiệu trong việc bổ sung các chất còn thiếu. Bạn nữ thường xuyên ăn ít nho khô giúp ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa, bổ khí và dưỡng huyết.

    3. Cà chua bi

Cà chua bi có vỏ giống như cà chua lớn với lượng calo khoảng 18 trên 100g. Mặc dù rất ít calo và chất béo nhưng chúng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ, khoáng chất và vitamin tuyệt vời. Chúng giàu vitamin C giúp cơ thể phát triển sức đề kháng chống lại các tác nhân lây nhiễm và loại bỏ các gốc tự do có hại.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn cà chua bi trong quá trình giảm cân và kiểm soát cholesterol.

    4. Bồ công anh

Có thể bạn nghĩ rằng cây bồ công anh chỉ là một loại rau dại nhưng thực chất nó là một loại dược liệu vô cùng quý. Trà bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và thậm chí ngừa ung thư. Đối với phái nữ, loại hoa này giúp tiêu viêm, đồng thời cải thiện tình trạng đau bụng kinh.

    5. Mộc nhĩ

Mộc nhĩ thường có vị ngọt nhẹ, tính bình lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protid, glucid, chất xơ, vitamin B1, B2... Ăn nhiều loại thực phẩm này giúp điều hòa kinh nguyệt, từ đó ngăn chặn nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản.

5 loại thực phẩm không chỉ giúp phái nữ tăng sức đề kháng mà còn ngăn ngừa bệnh phụ khoa - Ảnh 3.

Đặc biệt, loại nấm này còn có tác dụng kháng viêm, bổ huyết, và tăng cường sức đề kháng nếu được các chị em bổ sung trong bữa ăn. Hơn thế nữa, nếu bạn bị chứng táo bón, mộc nhĩ là thực phẩm hỗ trợ đường tiêu hóa hiệu quả.

Source (Nguồn): Sohu, Verywellfit. Ảnh: Pinterest