Quay lại Dân trí
Dân Sinh

5 lưu ý khi chọn mua bánh Trung thu

Bạn đang muốn mua bánh Trung thu nhưng chưa biết cách chọn? Vậy thì bài viết dưới đây là dành cho bạn đấy!

1. Chọn thương hiệu uy tín 

Bên cạnh tiêu chí đẹp, thành phần nguyên liệu hợp khẩu vị, để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, khi mua bánh bạn nên chọn sản phẩm của những thương hiệu lớn, có nguồn gốc rõ ràng. Hãy tìm hiểu kỹ và nên mua bánh của những thương hiệu đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, công bố chất lượng phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

5 lưu ý khi chọn mua bánh Trung thu - Ảnh 1.

2. Lưu ý hạn dùng của bánh

Bạn biết không, bánh nướng muốn ngon phải trải qua thời gian nhất định để vỏ và nhân hòa quyện, đạt hương vị hoàn hảo nhất. Tương tự, bánh dẻo cũng cần đủ lâu để có cấu trúc vừa dẻo lại vừa đạt độ săn chắc, đọng lại vị ngọt dịu, tạo cảm giác hấp dẫn khi thưởng thức. Vì thế, bánh khi được bày bán luôn có hạn dùng ngắn, thường không quá 3 tháng. Bánh có độ ẩm cao, trong điều kiện thời tiết nhiệt đới của Việt Nam dễ bị hư hỏng nếu không tuân thủ điều kiện bảo quản. Vì vậy, chỉ nên mua khi còn hạn dùng. 

Hãy nhớ rằng, bánh trung thu có thể dùng ngay sau khi mua. Nhưng bánh ngon nhất là khi bề mặt hơi tươm dầu, vì các thành phần trong bánh đã hòa quyện. Trường hợp nếu chưa dùng ngay, cần bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp gây oxy hoá chất béo khiến bánh hỏng. Bạn cũng cần lưu ý, tránh để côn trùng xâm nhập như kiến cắn thủng bao bì khiến bánh bị ẩm và sinh mốc. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cũng là một cách, tuy nhiên hãy ăn trong thời gian ngắn nhất có thể.

5 lưu ý khi chọn mua bánh Trung thu - Ảnh 2.

3. Màu sắc của bánh

Người tiêu dùng muốn mua bất kỳ sản phẩm nào cũng đều có thể chọn bằng mắt thường. Và khi chọn mua bánh Trung thu bạn cũng có thể dựa vào những đặc điểm này. Hãy chú ý, bánh nướng có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon, bánh dẻo có phủ lớp bột trên mặt bánh, khi ấn cảm thấy vỏ mềm nhưng không bị dính hoặc nhão. 

Cần ghi nhớ rằng, đừng chọn bánh bị dập vỡ hay bị biến dạng. Bánh có chất lượng tốt phải có hoa văn sắc nét, không méo mó, màu sắc tự nhiên. 

4. Quan sát bao bì bên ngoài bánh

Người mua nên chọn bánh có bao bì nguyên vẹn, không rách, có gói hút oxy trong từng sản phẩm. Trên bao bì hiển thị rõ tên sản phẩm, cơ sở sản xuất, địa chỉ, thành phần trong bánh, chỉ tiêu chất lượng, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, khối lượng và có thể là một vài lưu ý khi dùng sản phẩm… 

5 lưu ý khi chọn mua bánh Trung thu - Ảnh 3.

5. Chú ý thành phần, nguyên liệu tạo ra bánh

Hiện nay, bánh Trung thu rất đa dạng với nhiều loại nhân mặn, ngọt khác nhau. Vì vậy, khi lựa chọn, người mua nên chú ý đến khẩu vị của người nhận bánh hoặc các thành viên trong gia đình. Người béo phì, tiểu đường nên chọn những loại bánh Trung thu làm từ đường không năng lượng isomalt, để không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ngoài ra, người mua cần chú ý, bánh Trung thu được chế biến từ các nguyên liệu tươi như hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, lòng đỏ trứng… sẽ rất tốt cho người sử dụng. 

Khi chọn mua bánh Trung thu làm quà biếu hoặc để sử dụng, chắc chắn người dùng cũng cần quan tâm đến giá cả sản phẩm. Hiện nay, trên thị trường bánh Trung thu có rất nhiều mẫu mã đẹp, đi cùng với đó là giá tiền không hề “dễ thở”. Cùng có nhiều loại bánh giá cực rẻ, chỉ từ 20.000 – 30.000 đồng nhưng chất lượng lại không được lòng khách hàng. Vậy nên khi mua bánh Trung thu, bạn cần chú ý xem xét mẫu mã, thành phần để lựa chọn được sản phẩm vừa ngon, hợp khẩu vị mà giá cả không quá cao.