THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2021 05:38

6 trận thua liên tiếp ở vòng loại cuối World Cup: Sân chơi quá tầm với đội tuyển Việt Nam

(Dân sinh) - Đội tuyển Việt Nam có những trận thua rất tiếc nuối và gặp nhiều bất lợi từ trọng tài, tuy nhiên thẳng thắn nhìn nhận thì vòng loại cuối World Cup quá tầm với đoàn quân của HLV Park Hang Seo.

3 trận trắng tay trên sân nhà

Không nằm ngoài dự đoán, đội tuyển Việt Nam dẫu đã rất nỗ lực nhưng vẫn chưa thể tìm được điểm số đầu tiên ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, sau trận thua 0-1 trước Saudi Arabia. Đây là trận thua thứ 3 của thầy trò HLV Park Hang Seo trên sân nhà.

Thực tế, đội tuyển Việt Nam thất bại không bất ngờ vì đối thủ ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 rất mạnh nên điều người hâm mộ cần thầy trò HLV Park Hang Seo thể hiện vẫn là chơi đẹp, giàu tính cầu tiến hơn ở 4 trận còn lại của bảng B.

Thúc thủ 0-1 trước Saudi Arabia, đội tuyển Việt Nam vẫn chưa có điểm sau 6 trận và 3 trận thua đều với tỷ số 0-1 khi đá trên sân nhà. HLV Park Hang Seo cho biết: "Nếu bây giờ tôi nói nữa thì thành ra nói đi nói lại. Tôi cũng không muốn nói về điều này. Có điều là chúng tôi tiếc nuối về những kết quả vừa qua, đặc biệt là 3 trận sân nhà không thể ghi bàn, đều thua 0-1 trước Australia, Nhật Bản và Saudi Arabia. Vấn đề của đội tuyển Việt Nam là không có bàn trên sân nhà nhưng lại có bàn thắng trên sân khách. Với tư cách là HLV trưởng, tôi muốn nhấn mạnh về năng lực của các cầu thủ tốt lên sau từng trận và họ đã nỗ lực hết sức".

HLV Park Hang Seo thừa nhận sân chơi vòng loại cuối World Cup quá tầm với đội tuyển Việt Nam, vì thế trước mắt toàn đội hướng tới mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup 2020 rồi tính tiếp.

“Khi chơi với các đội hàng đầu châu lục thì năng lực tốt lên, khả năng thích ứng dần với các trận như vậy. Nhưng các trận thua như vậy mang lại áp lực cho cầu thủ. Thời gian tới, tuyển Việt Nam đi tập huấn, tôi nghĩ với các trải nghiệm như vậy giúp cầu thủ phát huy được năng lực trong giải đấu AFF Cup 2020 sắp tới", HLV Park Hang Seo nói.

Dẫu đã rất nỗ lực nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn trắng tay dù được đá trên sân nhà 3 trận.

Dẫu đã rất nỗ lực nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn trắng tay dù được đá trên sân nhà 3 trận.

Rút ra nhiều bài học

Với trận thua 0-1 trước Saudi Arabia ở sân Mỹ Đình tối 16/11, đội tuyển Việt Nam mất 7,6 điểm trên BXH FIFA Ranking. Như vậy, với 1209,21 điểm trong tay, thầy trò HLV Park Hang Seo chính thức rơi xuống hạng 101, xếp sau tuyển Palestine (1211,32 điểm).

Tuy nhiên, đây không phải là những vấn đế đáng quan tâm hay lo ngại. Điều mà bóng đá Việt Nam cần nhìn ra lúc này sau những thất bại là bài học, kinh nghiệm và những trải nghiệm quý báu.

Nhà báo Doãn Hữu Bình (Tạp chí Thể thao, Tổng cục TDTT) chia sẻ: “6 trận thua liên tiếp trước các đội hàng đầu châu Á (tính cả trận thua UAE ở vòng loại thứ 2 là 7 trận liền) cho thấy thực tế: Vẫn còn đấy khoảng cách với các ông lớn của châu lục. Các tuyển thủ Việt Nam đã rất tiến bộ, không còn e sợ khi gặp đối thủ mạnh nhưng rõ ràng vẫn đuối hơn về thể lực, kém hơn về tốc độ và kỹ thuật... Một bàn để có trận hòa hay 2 bàn để có được trận thắng đầu tay vẫn khó vô cùng là vì vậy”.

Theo nhá báo Hữu Bình, sự tiến bộ của lứa tuyển thủ này xét cho cùng, vẫn như cái đẹp đẽ ở phần ngọn. Muốn đội tuyển vươn hẳn lên tầm cao mới, cần có sự đổi mới toàn diện và đầu tư lâu dài.

“Cần nâng chất đồng bộ từ các lứa U, từ nền tảng đào tạo trẻ khoa học tới từng bước nâng chất các giải chuyên nghiệp (V-League và hạng Nhất) thì mới có được các chiến binh tinh nhuệ, chất lượng cao ở đội tuyển quốc gia!”, Nhà báo Hữu Bình nhấn mạnh.

Đây cũng chính là những vấn đề mà HLV Park Hang Seo nói tới nhiều kể từ khi làm việc ở Việt Nam. Dù vậy, công tác đào tạo trẻ vẫn còn rất nhiều hạn chế nếu không muốn nói là đi xuống ở nhiều CLB, địa phương. Thực tế, sau lứa cầu thủ hiện tại, chưa có bất cứ gương mặt trẻ nổi bật ở đội U22 để có thể gánh trọng trách thay cho các đàn anh.

Quang Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh