60 năm ngày mở đường mòn Hồ Chí Minh vào chương trình các ngày lễ lớn

15:18 - 19/08/2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, đưa nội dung kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/6/2019) vào chương trình kỷ niệm các ngày lễ lớn của Nhà nước trong 2 năm 2019 - 2020.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng trao đổi với nước Lào để xem xét việc công nhận và xếp hạng di tích đường Trường Sơn là di tích quốc gia để lưu giữ lâu dài tình đoàn kết chiến đấu Việt Lào và khen thưởng các cá nhân, đơn vị thuộc lực lượng bộ đội Trường Sơn trực tiếp chiến đấu trên đất bạn, có thành tích theo pháp luật của nước bạn.

Đường mòn Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Ảnh tư liệu

Cùng với đó, Thủ tướng đồng ý đề án xây dựng "Công viên đồi hoa trắng" trên Đường 20 Quyết Thắng Quảng Bình để tưởng niệm và tri ân các liệt sỹ trẻ tuổi. Thủ tướng giao tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xử lý sớm, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam có kế hoạch huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện đề án. Các bộ, cơ quan liên quan được Thủ tướng giao tiếp tục quan tâm hỗ trợ để Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ trong quá trình hoạt động theo điều lệ hoạt động của Hội.

Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước đã quan tâm và ban hành nhiều chính sách đối với người có công với cách mạng, trong đó có lực lượng Bộ đội Trường Sơn. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 75/2013/NĐ-CP  ngày 6/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; nghiên cứu trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng theo hướng người có công ngày càng được quan tâm chăm sóc, bảo đảm công khai, công bằng, đúng đối tượng, tránh bị lạm dụng.

Tượng đài kỷ niệm bộ đội và TNXP Đường 20 Quyết Thắng. Ảnh FB Nguyễn Xuân Tư

Đường 20 Quyết Thắng bắt đầu từ khu vực hang Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình), là tuyến giao thông mang tầm chiến lược trong kháng chiến chống  đế quốc Mỹ. Binh đoàn 559 (Binh đoàn Trường Sơn) đã đặt cho con đường bởi bộ đội, TNXP, công nhân và dân công “Ba sẵn sàng” đã tham gia mở, xây dựng và bảo vệ con đường này hầu hết đều ở lứa tuổi 20. Đây là con đường huyết mạch phá thế độc đạo, nối đông Trường Sơn với tây Trường Sơn, giành thế chủ động thắng lợi trên mặt trận giao thông vận tải nên còn có tên gọi Đường 20 Quyết Thắng. Trong suốt thời kỳ chiến tranh chống đế quốc Mỹ, cung đường này có hàng vạn bộ đội, TNXP, dân công hỏa tuyến hy sinh để đảm bảo con đường luôn được thông tuyến chi viện cho chiến trường miền Nam.

Ngọc Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›