THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 07:25

650 người tham gia Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới cấp quốc gia

Sáng 12/11, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.
6403F9E3-7BE4-4B5D-928D-27D7D2792179

Với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”, Lễ phát động là sự kiện có quy mô cấp quốc gia với sự tham dự của 650 người.

images1767857_2

Đến dự Lễ phát động, về phía Trung ương có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam; ông Lê Khánh Lương, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐ-TB&XH; đại diện các bộ, ngành, hội, đoàn thể Trung ương.

Về phía địa phương, có ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; ông Trần Quốc Khánh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh.

Về phía đại diện các cơ quan của Liên hợp quốc và Tổ chức quốc tế, có bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam.

images1767860_1

Sau hơn hai năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đến nay, các hoạt động văn hóa, kinh tế - xã hội ở Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới đã hoạt động, mở cửa trở lại. Tuy nhiên những tác động tiêu cực của đại dịch đến mọi mặt của đời sống xã hội nói chung lĩnh vực bình đẳng giới nói riêng vẫn chưa kết thúc. Báo cáo về khoảng cách giới năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới cho thấy, các nước sẽ mất tới 136 năm thay vì 100 năm để thu hẹp khoảng cách giới do dịch COVID-19. Điều này đòi hỏi Chính phủ các quốc gia phải nỗ lực nhiều hơn nhằm đạt được các mục tiêu về bình đẳng giới thực chất.

Chủ đề Tháng hành động năm nay một lần nữa khẳng định những ưu tiên và cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới thực chất, góp phần giúp phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, giảm bớt áp lực và nguy cơ bị bạo lực, xâm hại, trong bối cảnh Việt Nam đang phục hồi sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà khẳng định về những cam kết và nỗ lực của của Việt Nam trong việc đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới thời gian qua, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị các cấp, các ngành, địa phương chú trọng công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức, của người dân về bình đẳng giới; chủ động cam kết và có những hành động cụ thể, thiết thực để xây dựng một xã hội bình đẳng, không có bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.


Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc.

Thừa Ủy quyền của Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc, Bà Elisa Fernandez, Trưởng Đại diện UN Women đưa ra những khuyến nghị cụ thể để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của bất bình đẳng giới, phân biệt đối xử và bạo lực giới.

“Các hoạt động trong Tháng hành động quốc gia cần thúc đẩy thay đổi các chuẩn mực xã hội. Chúng ta phải phát triển văn hóa tôn trọng và bình đẳng giữa tất cả các giới trong mọi bối cảnh: gia đình, nhà trường, nơi làm việc, nơi công cộng, kể cả trên không gian mạng”, bà Elisa Fernandez nhấn mạnh.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam

Thay mặt các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam, Bà Elisa Fernandez khẳng định Liên hợp quốc cam sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, xóa bỏ phân biệt đối xử và bạo lực giới, hướng tới việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh bày tỏ niềm vinh dự khi Bà Rịa - Vũng Tàu được Bộ LĐ-TB&XH chọn để tổ chức sự kiện.

Nhân dịp này, ông Đặng Minh Thông kêu gọi sự cam kết và tham gia tích cực hơn nữa từ các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế, các cơ quan báo chí và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn, chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới. Đặc biệt là mọi người cần mạnh mẽ mạnh mẽ góp tiếng nói trước những hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, góp phần xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.

Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các cơ quan, tổ chức, người dân có những hành động thiết thực, mạnh mẽ để chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các cơ quan, tổ chức, người dân có những hành động thiết thực, mạnh mẽ để chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Lễ phát động Tháng hành động là hoạt động khởi đầu cho chiến dịch truyền thông cao điểm về bình đẳng giới trong năm 2022. Cùng với Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2022, sẽ có hàng ngàn hoạt động hưởng ứng Tháng hành động được tổ chức trực tiếp và trực tuyến trên cả nước với các quy mô khác nhau thu hút sự tham gia của hàng triệu người dân trên khắp cả nước.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hằng năm. Qua 6 năm triển khai (2016-2021), đã có hơn 10 triệu lượt người được truyền thông, tiếp cận với các thông điệp của Tháng hành động, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ và người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Hàng năm, 100% các địa phương và nhiều bộ ngành, cơ quan trung ương đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động.

Học sinh Trường THCS Vũng Tàu nhảy Flashmob với chủ đề “Nói không với bạo lực”.

Học sinh Trường THCS Vũng Tàu nhảy Flashmob với chủ đề “Nói không với bạo lực”.

Theo www.baobariavungtau.com.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh