THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 01:14

6.500 người được nâng cao kỹ năng ứng phó với thiên tai

Dự án “Hành động sớm dựa trên cảnh báo - FBEA SEA” dự kiến hỗ trợ hơn 6.500 người nâng cao kỹ năng điều hành và ứng phó với các rủi ro do các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lụt lội, hạn hán và nắng nóng theo khung hoạt động của cơ chế hành động sớm dựa trên cảnh báo.
Phòng NN-PTNT huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), tổ chức Plan và tổ chức CARE đã được ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên.

Phòng NN-PTNT huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), tổ chức Plan và tổ chức CARE đã được ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên.

Ngày 27/ 10, tại Quảng Trị,  Tổ chức Plan International Việt Nam (Plan) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị và CARE Quốc tế tại Việt Nam (CARE) tổ chức hội thảo giới thiệu dự án “Hành động sớm dựa trên cảnh báo - FBEA SEA” cho đại biểu từ các cơ quan cấp tỉnh, huyện, xã.

Được thực hiện từ nay tới tháng 12/2022 tại 4 xã thuộc hai huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận và 3 phường ở thành phố Hồ Chí Minh, dự án FBEA-SEA dự kiến hỗ trợ hơn 6.500 người nâng cao kỹ năng điều hành và ứng phó với các rủi ro do các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lụt lội, hạn hán và nắng nóng theo khung hoạt động của cơ chế hành động sớm dựa trên cảnh báo. Dự án được thực hiện bởi Plan, CARE và tổ chức Tầm nhìn Thế giới và các đối tác, với sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Viện trợ Nhân đạo và Bảo vệ Dân sự - Ủy ban Châu Âu (ECHO).

Tại Việt Nam và đặc biệt các tỉnh miền Trung, hàng năm, lũ lụt gây ra thiệt hại về nhân mạng và tài sản. Các tổ chức quốc tế và trong nước đã có nhiều nỗ lực giảm thiểu tác động của lũ lụt nói riêng và thiên tai nói chung, vốn ngày càng tăng về cấp độ và quy mô.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tình hình biến đổi khí hậu đã gây ra những diễn biến khó lường trong thời tiết. Người dân thường xuyên phải đối mặt và chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra, trong khi diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường, không theo quy luật như trước đây, tần suất tăng lên, cường độ ngày càng mạnh hơn rõ rệt.

 

Những nỗ lực để cứu trợ và phục hồi cuộc sống hậu thiên tai thường tốn kém chi phí cũng như đòi hỏi nhiều nỗ lực kịp thời. Thay vì giải ngân sau khi thiên tai diễn ra, cơ chế hành động sớm và giải ngân sớm cho hộ gia đình và cộng đồng dựa trên khung thời gian cảnh báo do các nhà khoa học đưa ra, việc sử dụng các nguồn lực hỗ trợ nhân đạo sẽ hiệu quả hơn nhiều và cùng lúc nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng trước thiên tai.

Ở quy mô ngoài Việt Nam, dự án (FBEA SEA) sẽ thúc đẩy thực hiện các hành động sớm trên cơ sở dự báo nhằm giúp các quốc gia Đông Nam Á chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thiên tai có hiệu quả, với bằng chứng là các nỗ lực điển hình được thực hiện tại Việt Nam.

Tại hội thảo, thỏa thuận hợp tác ba bên giữa Phòng NN-PTNT huyện Hướng Hóa, Plan và CARE đã được ký kết trên cơ sở đạt được đồng thuận về kế hoạch thực hiện Dự án, vai trò trách nhiệm chính của các đối tác và bên liên quan.

Ông Nguyễn Đức Thành, Quản lý Nhóm dự án từ CARE cho biết: “Củng cố năng lực cho chính quyền địa phương và cộng đồng nhằm ứng phó, thích ứng với rủi ro thiên tai, đặc biệt có cơ chế hành động sớm dựa trên dự báo thiên tai là những ưu tiên chiến lược của CARE trong giai đoạn 2021-2025".

Ông Lưu Quang Đại, Quản lý Chất lượng và Phát triển Chương trình, Plan Việt Nam khẳng định: “Hỗ trợ cộng đồng triển khai các hành động sớm dựa trên dự báo là một cách tiếp cận mới, nhằm giúp cộng đồng nâng cao khả năng chống chịu trước các tác động của thiên tai từ bị động sang thế chủ động“.

Dự án “Hành động sớm dựa trên cảnh báo khu vực Đông Nam Á” (FBEA-SEA) được thực hiện từ tháng 7/2021 đến 12/2022 ở cấp vùng (Đông Nam Á) và quốc gia (Việt Nam).

Tại Bangkok, Thái Lan sẽ triển khai các hoạt động can thiệp cấp khu vực như vận động chính sách, đối thoại, tham gia các diễn đàn và nhóm công tác cấp khu vực. Tại tỉnh Quảng Trị, thực hiện các can thiệp đối với loại hình thiên tai lũ lụt tại xã Thanh và Thuận, huyện Hướng Hóa. Tại tỉnh Ninh Thuận, các can thiệp đối với loại hình thiên tai hạn hán tại xã Đông Tiến và Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc. Tại thành phố Hồ Chí Minh, các can thiệp giảm thiểu tác động của nắng nóng đối với nhóm cư dân dễ bị tổn thương tại 3 phường. Đối tượng hưởng lợi từ dự án bao gồm các nhóm dễ bị tổn thương như: trẻ em gái, phụ nữ, người già, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, và đối tác địa phương.

Dự án mong muốn nâng cao năng lực của chính quyền địa phương và cộng đồng. Áp dụng cơ chế thực hiện hành động sớm dựa vào dự báo ứng phó lũ lụt (tại Quảng Trị), hạn hạn (Bình Thuận) và nắng nóng (TP Hồ Chí Minh) bao quát các vấn đề về độ tuổi, giới, và tình trạng khuyết tật. Các hoạt động hành động sớm dựa vào dự báo và ứng phó nhanh được điều chỉnh phù hợp với điều kiện của địa phương, góp phần giảm thiểu tác động của loại hình thiên tai được chọn can thiệp với trọng tâm ưu tiên phụ nữ, trẻ em gái, hộ nghèo, người khuyết tật và người bản địa.  

 

 

NGUYỄN SÍU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh