6,8 triệu người nghèo và các đối tượng chính sách đang vay vốn ưu đãi

19:31 - 21/04/2017

Từ nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) 6,8 triệu người nghèo và các đối tượng chính sách đang được vay vốn ưu đãi. Có vốn, nhiều hộ nghèo, đặc biệt là thanh niên nghèo có “cần câu” để đầu tư phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo.

 

Vốn ưu đãi giúp nhiều thanh niên thoát nghèo

Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là một trong 4 đơn vị thực hiện ủy thác vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, sau gần 15 năm thực hiện, tổng dư nợ vốn ủy thác do Đoàn Thanh niên đang quản lý đạt hơn 19.260 tỷ đồng với trên 831 nghìn hộ đoàn viên thanh niên được vay vốn. Các chương trình cho vay có dư nợ cao như: Hộ nghèo là 4.740 tỷ đồng; hộ cận nghèo 2.760 tỷ đồng; HSSV gần 2.400 tỷ đồng; hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn 2.205 tỷ đồng; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 2.080 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 357 tỷ đồng…

Nhiều thanh niên có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất.

 

Từ nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ thanh niên nghèo, cận nghèo đã có điều kiện phát triển chăn nuôi, trồng trọt, tạo thêm việc làm cho gia đình; nhiều hộ có điều kiện đưa giống mới năng suất cao vào sản xuất, thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Đặc biệt, nhiều hộ nghèo từ làm ăn nhỏ, lẻ đã phát triển trở thành các chủ trang trại có quy mô lớn, sản xuất hàng hóa, thu hút nhiều lao động và việc làm ổn định và giúp được nhiều hộ khác thoát nghèo.

Tỉnh đoàn Nghệ An là một trong những đơn vị thực hiện tốt hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi từ NHCSXH. Tại Nghệ An thanh niên độ tuổi từ 16 - 30 hiện có gần 1 triệu người, chiếm khoảng 27% dân số và 47% lực lượng lao động của tỉnh. Đây là nguồn lao động dồi dào nhưng do thiếu việc làm nên không ít người phải rời quê hương để đi làm thuê. Tuy nhiên, sau khi có phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, được sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn và các Sở, ban, ngành phối hợp với NHCSXH để giải ngân nguồn vốn vay ưu đãi cho thanh niên nông thôn có điều kiện phát triển sản xuất nhiều thanh niên. Hiện toàn tỉnh có 28.000 hộ thanh niên được vay vốn với tổng số tiền lên đến 863 tỷ đồng. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 1.250 mô hình thanh niên phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định và giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Quỹ thanh niên lập nghiệp tỉnh hiện đang cho 16 dự án vay với tổng số vốn gần 1,7 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 300 lao động. Hàng năm, Nghệ An có từ 6 - 8 gương thanh niên được xét tặng giải thưởng Lương Định Của cấp toàn quốc. Đây là phần thưởng cao quý dành tặng cho các nhà nông trẻ xuất sắc trên lĩnh vực nông nghiệp.

Nhu cầu vốn của người dân vẫn rất lớn

Theo Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn Nguyễn Quốc Văn, thời gian qua Đoàn Thanh niên đã phối hợp khá chặt chẽ với hệ thống NHCSXH các cấp để triển khai dưới hình thức nhận ủy thác. Tuy nhiên, việc huy động nguồn vốn này chủ yếu dành cho đối tượng hộ gia đình, trong khi đó, đa số lực lượng thanh niên trẻ còn chưa tách hộ hoặc chưa lập gia đình; nhiều trường hợp chưa tách hộ thì trong gia đình có bố hoặc mẹ đã vay vốn qua ủy thác các tổ chức Hội Nông dân; Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh nên con không được vay nữa. Vì vậy, nhiều thanh niên dù “khát vốn” nhưng không thể vay vì không đáp ứng các tiêu chí. Bởi vậy, Đoàn Thanh niên phối hợp với NHCSXH đang đề nghị xây dựng chương trình tín dụng cho thanh niên khởi nghiệp. Theo đó, nghiên cứu tìm hiểu tạo cơ chế hình thành Quỹ khởi nghiệp trên cơ sở hạt nhân vẫn là từ nguồn vốn của NHCSXH, xác định tăng cường đào tạo tập huấn, khơi dậy ý chí vươn lên làm giàu với việc xác định khởi nghiệp sẽ có rủi ro, thậm chí thất bại nhưng vẫn cần những hỗ trợ dài hơi liên quan tới vốn, khả năng phát triển…

Ông Lê Minh Hưng, Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, đến hết ngày 31/3/2017, tổng nguồn vốn hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 173,3 nghìn tỷ đồng, tăng 6,7% so với cuối năm 2016. Trong đó, tiền gửi tiết kiệm tại NHCSXH thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt 5.740 tỷ đồng; tiền gửi tiết kiệm của cộng đồng dân cư tại Điểm giao dịch xã đạt trên 774 tỷ đồng; nguồn vốn nhận ủy thác từ địa phương là 7.433 tỷ đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 163,4 nghìn tỷ đồng với hơn 6,8 triệu người nghèo và các đối tượng chính sách đang vay vốn. Trong đó, dư nợ các chương trình tín dụng thực hiện theo kế hoạch tăng trưởng dư nợ tín dụng được Thủ tướng Chính phủ giao đạt 146.683 tỷ đồng, tăng 5.754 tỷ đồng so với cuối năm 2016, hoàn thành 51% kế hoạch tăng trưởng được giao. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh chiếm 0,76% tổng dư nợ.

Cũng theo thông tin từ ông Lê Minh Hưng, doanh số cho vay quý I/2017 đạt 16.124 tỷ đồng, tạo điều kiện cho gần 605.000 lượt người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển sản xuất, kinh doanh; góp phần hỗ trợ tạo việc làm cho gần 37.000 lao động, trong đó trên 650 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 7.000 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng trên 365.000 công trình cung cấp nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; xây dựng trên 620 căn nhà ở cho hộ nghèo…

Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng yêu cầu NHCSXH tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đề nghị Quốc hội, Chính phủ phê chuẩn, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; xem xét nâng mức cho vay chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên và nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; đồng thời rà soát, đánh giá chính sách tín dụng để kiến nghị Chính phủ hoạch định cơ chế phù hợp cho công tác giảm nghèo đối với từng vùng.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›