THỨ SÁU, NGÀY 29 THÁNG 10 NĂM 2021 01:00

7 công việc tại gia giúp duy trì sức khỏe thể chất lành mạnh không khác gì tập gym

Điều này nghe có vẻ đáng ngạc nhiên nhưng làm việc nhà cũng hiệu quả không kém những bài tập luyện tim mạch bạn vẫn tập trong phòng tập gym.

Với việc hạn chế mọi hoạt động, phong trào (ngoại trừ mua nhu yếu phẩm và thuốc) nhằm đảm bảo cách ly xã hội, chúng ta đang không thể thực hiện việc tập luyện hàng ngày của mình ở ngoài trời hay phòng tập như một thói quen. Đừng quá lo lắng! Trong khi những người thích tập thể dục và những người nổi tiếng vẫn đang tiếp tục với chế độ tập luyện hàng ngày của họ, nhiều người đang thay thế tập luyện hàng ngày bằng cách làm việc nhà.

Điều này nghe có vẻ đáng ngạc nhiên nhưng làm việc nhà cũng hiệu quả không kém những bài tập luyện tim mạch bạn vẫn tập trong phòng tập gym. Một số công việc nhà dưới đây là lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn duy trì sức khỏe thể chất lành mạnh mà không phải đi ra ngoài tập luyện trong mùa dịch Covid-19:

Cách ly xã hội đang gây ảnh hưởng sức khỏe thể chất: Cứ làm đều đặn những công việc nhà này thì chẳng có gì bạn phải bận tâm! - Ảnh 1.

1. Giặt quần áo

Giặt quần áo mà không sử dụng máy giặt giúp bạn tập luyện toàn thân. Giặt quần áo đòi hỏi nâng xô, chải, vắt quần áo và làm khô chúng. Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng và cần rất nhiều công sức. Nâng xô nặng làm cho cơ tay của bạn mạnh mẽ trong khi chải và vắt quần áo rất tốt cho việc tập luyện cẳng tay và lòng bàn tay. Ngoài ra, giặt quần áo trong một giờ giúp bạn đốt cháy khoảng 116 calo.

Cách ly xã hội đang gây ảnh hưởng sức khỏe thể chất: Cứ làm đều đặn những công việc nhà này thì chẳng có gì bạn phải bận tâm! - Ảnh 2.

2. Quét nhà

Quét nhà là một loại hình tập luyện sẽ giúp bạn đốt cháy rất nhiều calo mà bạn có thể đã đạt được trong thời gian cách ly xã hội. Nó giúp thúc đẩy tập thể dục trao đổi chất và tăng cường cơ bắp. Khi bạn phải thực hiện chuyển động cánh tay liên tục, quét giúp cơ bắp cánh tay của bạn trở nên khỏe khoắn và linh hoạt hơn. Ngoài ra, nó làm cho xương sống của bạn linh hoạt khi bạn phải uốn cong lưng khi quét. Chỉ cần 30 phút quét sàn và bạn có thể đốt cháy khoảng 80-100 calo.

Cách ly xã hội đang gây ảnh hưởng sức khỏe thể chất: Cứ làm đều đặn những công việc nhà này thì chẳng có gì bạn phải bận tâm! - Ảnh 3.

3. Lau nhà

Từ ngày xưa khi dụng cụ máy móc chưa tân tiến như bây giờ, chúng ta đã thấy nhiều hình ảnh các bà, các mẹ ngồi xổm và lau sàn nhà. Đây có vẻ là một cách làm sạch sàn nhà cũ trong thời đại lau sàn hoặc máy hút bụi chưa ra đời nhưng thực tế là ngồi xổm và lau trong một giờ giúp bạn đốt cháy khoảng 170-238 calo. 

Nó làm cho đùi, cơ lưng, mắt cá chân và bắp chân của bạn được tập luyện và trở nên mạnh mẽ hơn. Vậy thì còn chờ đợi gì nữa, đây chính là thời điểm phù hợp cho bạn thực hiện công việc nhà này.

Cách ly xã hội đang gây ảnh hưởng sức khỏe thể chất: Cứ làm đều đặn những công việc nhà này thì chẳng có gì bạn phải bận tâm! - Ảnh 4.

4. Rửa chén bát

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mindfulness, rửa chén bát là một loại trị liệu giúp giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời tăng cường miễn dịch. Rửa bát giúp bạn làm sạch bụi bẩn và vi trùng cũng như đốt cháy một lượng calo kha khá.

Khi áp lực nhiều hơn vào lòng bàn tay và đầu ngón tay của bạn trong khi chà xát bát đĩa, chúng sẽ trở nên khỏe khoắn hơn. Ngoài ra, nếu bạn đứng và làm các món ăn, xương sống của bạn sẽ trở nên linh hoạt trong khi ngồi xổm ở tư thế đứng và làm các món ăn giúp giảm mỡ bụng và tăng cường cơ bắp tay và chân.

Cách ly xã hội đang gây ảnh hưởng sức khỏe thể chất: Cứ làm đều đặn những công việc nhà này thì chẳng có gì bạn phải bận tâm! - Ảnh 6.

5. Nhào bột

Nhào bột làm tăng sức mạnh cánh tay, vai của bạn và mang đi tất cả căng thẳng nặng nề trong những ngày cách ly bí bách. Khi chuẩn bị bột để làm bánh, chúng ta đã nỗ lực rất nhiều vào lòng bàn tay và vai, khiến chúng linh hoạt, mạnh mẽ và giúp đốt cháy một chút calo. Mặt khác, khi bạn đấm bột để làm cho nó mềm, căng thẳng của bạn được giải phóng, điều này khá tốt để giải tỏa căng thẳng tinh thần của bạn.

Cách ly xã hội đang gây ảnh hưởng sức khỏe thể chất: Cứ làm đều đặn những công việc nhà này thì chẳng có gì bạn phải bận tâm! - Ảnh 7.

6. Làm vườn

Làm vườn giúp bạn duy trì sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Theo Tạp chí Sinh lý Sức khỏe, làm vườn là một loại trị liệu giúp tăng cường sức khỏe tinh thần của chúng ta và giảm căng thẳng, lo lắng.

Làm vườn đòi hỏi bạn phải vỡ đất, gieo hạt, nâng chậu và tưới cây mỗi ngày. Tất cả những điều này liên quan đến một nhóm lớn các cơ bao gồm đùi, xương sống, cánh tay, mắt cá chân và chân. Khi bạn vỡ đất hoặc gieo hạt trong tư thế ngồi xổm trong nhiều giờ, đùi và bắp chân của bạn trở nên mạnh mẽ. Ngoài ra, tưới cây cũng giúp cắt giảm cân nặng cho bạn.

Cách ly xã hội đang gây ảnh hưởng sức khỏe thể chất: Cứ làm đều đặn những công việc nhà này thì chẳng có gì bạn phải bận tâm! - Ảnh 8.

7. Dọn dẹp phòng

Thời gian cách ly xã hội chính là khoảng thời gian tốt nhất để bạn dọn dẹp, tổ chức lại không gian các phòng ở mà bạn đã bỏ qua trong nhiều tháng. Điều này đòi hỏi bạn phải nâng nhiều vật nặng cũng như tham gia vào việc đẩy, kéo đồ.

Việc thay đổi ga trải giường, lau bụi, quét dọn, nâng bàn và đặt mọi thứ theo kế hoạch nghe có vẻ dễ dàng nhưng thực tế sẽ khiến bạn cần có kế hoạch, đặc biệt phải nỗ lực thể chất, tiêu hao rất nhiều calo đó nhé!

Cách ly xã hội đang gây ảnh hưởng sức khỏe thể chất: Cứ làm đều đặn những công việc nhà này thì chẳng có gì bạn phải bận tâm! - Ảnh 9.

Tóm lại là...

Đừng biến khoảng thời gian cách ly xã hội của mình trở nên căng thẳng, bị động với sự bối rối không ngừng. Việc chăm chỉ làm việc nhà không chỉ rèn luyện sức khỏe thể chất, giữ vững tinh thần vui tươi, đánh bay căng thẳng mà còn là yếu tố gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau hơn nữa, cùng chung tay đi qua mùa dịch Covid-19.

HH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh