THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 02:12

7 dấu hiệu cho thấy đường ruột đang ngầm kêu cứu nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua

Đường ruột nắm giữ khá nhiều vai trò trong cơ thể nên bạn cần chăm sóc nó thật tốt để giữ sức khỏe cho bản thân.

1. Tóc rụng nhiều hơn trước

Mặc dù tóc rụng hàng ngày là điều bình thường, nhưng lượng tóc rụng quá nhiều và thậm chí còn xuất hiện các đốm hói thì đó lại là dấu hiệu đáng báo động. Rụng tóc thường liên quan đến căng thẳng, nhưng ngoài vấn đề này thì nó còn xuất phát từ đường ruột. Nguyên nhân là do ruột phụ trách sản xuất vitamin B7 hoặc biotin nên giúp ngăn ngừa quá trình rụng tóc. Nếu đường ruột gặp vấn đề thì đồng nghĩa là tóc sẽ mỏng và nhanh rụng hơn.

7 dấu hiệu cho thấy đường ruột đang ngầm kêu cứu nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua - Ảnh 1.

2. Cân nặng thay đổi thất thường

Một trong những nguyên nhân gây tăng giảm cân thất thường có thể kể đến tình trạng đường ruột đang gặp vấn đề. Đường ruột không hoạt động ổn định sẽ khiến bạn khó hấp thụ các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần, từ đó gây thiếu hụt dinh dưỡng và làm cân nặng thay đổi thất thường.

7 dấu hiệu cho thấy đường ruột đang ngầm kêu cứu nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua - Ảnh 2.

3. Cơ thể không dung nạp được một số loại thực phẩm

Hệ tiêu hóa chịu trách nhiệm phân hủy thức ăn và loại bỏ độc tố từ những thứ chúng ta nạp vào. Khi đường ruột kêu cứu, cơ thể sẽ khó loại bỏ độc tố trong thực phẩm, từ đó gây ra những phản ứng với các loại thực phẩm cụ thể. Điều này khiến bạn dễ bị buồn nôn, trào ngược dạ dày, đầy hơi, chuột rút hoặc tiêu chảy khi ăn uống.

7 dấu hiệu cho thấy đường ruột đang ngầm kêu cứu nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua - Ảnh 3.

4. Thèm ăn liên tục

Nếu bạn không gặp bất kỳ phản ứng bất lợi nào với thực phẩm, bạn sẽ dễ gặp phải điều ngược lại, đó là luôn có cảm giác thèm ăn một món nào đó cụ thể. Tương tự như chứng không dung nạp thức ăn, ruột sẽ không thể xử lý thức ăn mà chúng ta ăn vào nên dễ gây mất cân bằng. Sự mất cân bằng này có thể gây ra cảm giác thèm ăn liên tục.

7 dấu hiệu cho thấy đường ruột đang ngầm kêu cứu nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua - Ảnh 4.

5. Không thể ngủ ngon

Để duy trì được giấc ngủ sâu, chúng ta cần một loại hormone gọi là serotonin. Serotonin cũng là một chất hóa học giúp điều chỉnh tâm trạng và chất lượng giấc ngủ. Nếu đường ruột hoạt động kém, bạn sẽ khó ngủ hơn và hệ miễn dịch cũng dần bị suy kiệt nghiêm trọng.

7 dấu hiệu cho thấy đường ruột đang ngầm kêu cứu nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua - Ảnh 5.

6. Gặp các vấn đề về da

Đường ruột cũng được xem là tuyến phòng thủ để chống lại các bệnh vặt thông thường. Các enzym trong dạ dày và axit không chỉ phân hủy thức ăn mà còn giúp làm sạch để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Khi đường ruột không hoạt động bình thường, nó sẽ khó xử lý được những loại thực phẩm bạn ăn vào, từ đó dẫn đến các bệnh về da như chàm, mẩn ngứa...

7 dấu hiệu cho thấy đường ruột đang ngầm kêu cứu nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua - Ảnh 6.

7. Đi vệ sinh nhiều hơn

Ngoài tiêu chảy, các triệu chứng khác như đầy hơi, ợ chua, táo bón cũng là dấu hiệu cảnh báo đường ruột của bạn không ổn chút nào. Bạn còn thấy tần suất đi vệ sinh của mình tăng lên mặc dù không hề uống nhiều nước.

7 dấu hiệu cho thấy đường ruột đang ngầm kêu cứu nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua - Ảnh 7.

Nguồn và ảnh: Brightside, Medicalnewstoday, Healthline

Mẫn Nhi

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh