7 năm tù dành cho 2 đối tượng "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài" tại Nghệ An

11:57 - 19/03/2021
7 năm tù dành cho 2 đối tượng

Hai bị cáo tại tòa. (Ảnh báo Nghệ An)

(Dân sinh) - Ngày 18/3, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Thị Quý (SN 1983), trú xã Xá Lượng (Tương Dương) và Già Bá Lư (SN 1993), trú xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Theo cáo trạng của Viện kiếm sát nhân dân cùng cấp, từ năm 2015, Lô Thị Quý và chồng thường xuyên xuất cảnh trái phép sang Lào để làm công nhân xây dựng cho các công trình. Do biết ngoại ngữ nên Quý được làm thầu xây dựng, thuê nhân công ở Lào. Đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 không có việc nên vợ chồng Quý về Việt Nam.

Khoảng thời gian tháng 7 đến tháng 9/2020, dù thời điểm này dịch Covid-19 đang phức tạp nhưng Quý vẫn đồng ý dẫn công nhân sang Lào làm việc.

Cụ thể, lần thứ nhất, Quý hứa đưa 2 cha con quê ở xã Lượng Minh, huyện Tương Dương sang Lào, sẽ bố trí công việc. Quý gọi điện cho Già Bá Lư nhờ dẫn đường. Lư đồng ý và đưa ra giá 500.000 đồng/người. Quá trình di chuyển, một người không quen biết xin đi cùng nên Lư đồng ý dẫn.

Đến cuối tháng 9/2020, khi được 6 người ở xã Lưu Kiền liên lạc xin sang Lào làm việc, Quý đồng ý. Do sợ dịch Covid-19 nên lần này Quý không đi cùng mà đưa số điện thoại của Lư cho các lao động tự liên hệ. Lần này, Quý đưa giá 600.000 đồng. Tất cả số tiền trên đều do Quý bỏ ra và sẽ trừ vào tiền lương của các lao động.

Cuối tháng 9/2020, một lao động do không có việc làm, quay về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch thì bị biên phòng phát hiện. Từ lời khai của người bị bắt và các tài liệu thu thập được, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội biên phòng Nghệ An thi hành lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lô Thị Quý và Già Bá Lư.

Căn cứ các tình tiết tại tòa, Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt Già Bá Lư 4 năm tù, Lô Thị Quý 3 năm tù, cho hưởng án treo.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›