7000 chất độc hại nằm trong điếu thuốc lá

13:08 - 16/05/2017

Ai cũng biết, hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Chúng không chỉ gây nên bệnh tật mà còn có thể cướp đi mạng sống của con người. Biết là trong thuốc lá có nhiều chất độc hại song cụ thể là bao nhiêu, hàng trăm hay hàng nghìn chất thì không hẳn ai cũng tỏ tường. Các nghiên cứu về thuốc lá đã đưa ra con số “giật mình”, trong một điếu thuốc bé nhỏ chưa bằng ngón tay, ấy vậy mà chứa tới 7.000 chất độc hại.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng hội Y sĩ Hoa kỳ năm 2010, các chất độc trong khói thuốc được tìm thấy là 7.000 chất. Một con số “khủng” khiến nhiều người kinh ngạc. Sau đây là những chất độc hại cơ bản có trong thành phần của thuốc lá.

Nicotine

Nicotine là một chất gây nghiện, đứng đầu bảng trong thuốc lá. Nó được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến não bộ trong khoảng 10 giây sau khi hút. Sau mỗi lần hít một hơi thuốc lá, Nicotine gây tăng nhịp đập của tim, co thắt mạch máu ở tim, tăng mạch và huyết áp.

Cơ quan Kiểm soát Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp Nicotine vào nhóm các chất có tính chất dược lý gây nghiện mạnh, tương tự các chất ma túy như Heroin và Cocain. Khi Nicotine trong khói thuốc gắn kết thụ thể Nicotine trên các  tế bào thần kinh tại “trung tâm thưởng” ở hệ viền não bộ, các hóa chất trung gian dẫn truyền thần kinh được phóng thích gây ra một loạt các phản ứng hóa học tạo ra nhiều tác động tâm thần kinh như cảm giác sảng khoái, vui vẻ, tăng hoạt động nhận thức. Tuy nhiên cảm giác đó sẽ qua đi sau vài phút. Khi nồng độ Nicotine trong cơ thể giảm xuống, người hút sẽ thấy bứt rứt, buồn bã, lo lắng... Vì vậy, họ phải hút điếu thuốc tiếp theo để tìm lại sự thỏa mái.

Ở người sử dụng thuốc lá, Nicotine được tìm thấy ở tất cả các bộ phận trong cơ thể và cả sữa mẹ. Đối với những người hút trên 15 điếu thuốc/ngày, nồng độ Nicotine trong máu luôn ở mức cao. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các nhà sản xuất thuốc lá sử dụng nhiều hóa chất đi kèm nhằm tăng độ hấp thu Nicotine vào cơ thể.

Hắc ín (Tar)

Hắc ín là nhựa thuốc lá. Khi đốt cháy thuốc, chúng tạo thành sự cô đặc, có màu đen và quánh giống như nhựa đường. Nhựa thuốc lá chứa hàng ngàn chất hóa học, trong đó có các chất độc và chất gây ung thư. Khi khói thuốc được hít vào phổi, các chất nhựa lắng đọng và bám vào các khoang chứa khí của phổi và tấn công vào tế bào tại đường hô hấp và toàn bộ cơ thể.

Có 69 chất gây ung thư được được khẳng định có trong khói thuốc. Phần lớn các chất gây ung thư trong khói thuốc lá được tạo ra do quá trình phân hủy của các chất Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH) và chất phóng xạ polonium bay hơi lẫn vào khói thuốc khi điếu thuốc cháy.

Carbon monoxide (khí CO)

Khí CO trong khói thuốc lá khi hấp thụ vào máu sẽ gắn với hemoglobine làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, vì vậy làm giảm lượng oxy trong máu. Khí CO trong máu góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch và ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và điều chỉnh cơ thể, từ đó gây ra bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác.

Benzene

Là một chất gây ung thư được tìm thấy trong khói của dầu khí hay trong thuốc trừ sâu bọ. Chất này có nồng độ rất cao trong khói thuốc lá. 

Nitrosamines

 Là một chất gây ung thư rất mạnh có nhiều trong khói thuốc và cả trong các sản phẩm thuốc lá không khói.

 Ammonia

 Là một chất được sử dụng trong thuốc kích thích tăng trưởng và trong các sản phẩm tẩy rửa. Trong sản xuất thuốc lá, chất này được sử dụng để tăng cường tác động gây nghiện của Nicotine.

Formaldehyde

Dung dịch dùng trong ướp xác và cũng có nhiều trong khói thuốc. Chất này gây kích thích mũi, họng và mắt của người hút thuốc khi hít phải khói thuốc lá.

Trên đây là một trong số những chất độc hại nhất có khả năng đe dọa sức khỏe của người sử dụng. Bên cạnh đó còn có hàng nghìn chất độc hại khác nữa mà trong khuôn khổ bài viết nhỏ này không thể liệt kê ra hết. Với thông tin về những chất độc hại có trong thuốc lá, hy vọng bạn đọc sẽ biết cách tự bảo vệ. Cách khôn ngoan nhất là hãy nói không với thuốc lá.

KHÁNH LY

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›