THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 03 NĂM 2023 07:59

714 tác phẩm tham gia Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41

(Dân sinh) - 714 tác phẩm tham gia Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41, được đánh giá có số lượng tác phẩm nhiều nhất từ trước đến nay, sẽ cùng người làm truyền hình trong cả nước hội ngộ tại TP Hải Phòng từ ngày 15 đến 18/3 tới.

Sáng 10/3, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với UBND TP Hải Phòng tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41. Đây là dịp để những người làm truyền hình trong cả nước gặp gỡ trao đổi, hợp tác sản xuất, cập nhật xu hướng phát triển của ngành truyền hình và cùng chia sẻ thông tin nhằm phục vụ khán giả tốt hơn.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 có nhiều điểm mới đáng chú ý. Từ năm 2023, liên hoan được tổ chức định kỳ 2 năm một lần; Ban tổ chức bổ sung 2 thể loại mới là phóng sự ngắn và video trên nền tảng số, nâng tổng số thể loại dự thi lên 11. Điều chỉnh 2 thể loại: Chương trình ca múa nhạc có thêm hạng mục MV ca nhạc; Chương trình sân khấu có thêm hạng mục Tiểu phẩm truyền hình. Tăng số lượng tác phẩm dự thi của 3 thể loại: Chuyên đề Khoa giáo, Đối thoại – Tọa đàm và Phim truyện dài tập.

t2205-1678420361678189369149-crop-16784203856551107618811

Có 714 tác phẩm, tranh giải ở 11 thể loại: Chương trình dành cho thiếu nhi (22 tác phẩm), Phim tài liệu (82 tác phẩm), Phóng sự (138 tác phẩm), Phóng sự ngắn (140 tác phẩm), Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo (82 tác phẩm), Chương trình Đối thoại - Tọa đàm (59 tác phẩm), Chương trình truyền hình Tiếng dân tộc thiểu số (57 tác phẩm), Chương trình ca múa nhạc (51 tác phẩm), Chương trình sân khấu (24 tác phẩm), Phim truyện truyền hình (18 tác phẩm) và Video trên nền tảng số (41 tác phẩm).

Điểm nhấn đặc biệt của liên hoan là 3 hội thảo chuyên ngành, được xây dựng dựa trên việc lấy nhu cầu thực tiễn của các Đài phát thanh-truyền hình trên cả nước làm trung tâm. Theo đó, chủ đề các hội thảo gồm: “Sản xuất và phân phối tin tức trong thời đại số”; “Đồ họa truyền hình - thực tiễn và xu thế phát triển”; “Phát triển hạ tầng công nghệ kỹ thuật phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình”. Song song với các hoạt động chính thức, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần này còn có các hoạt động bên lề ý nghĩa, bao gồm: Triển lãm ảnh về hoạt động của ngành truyền hình; Triển lãm kỹ thuật công nghệ truyền hình.

Đồng hành với liên hoan, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức một số hoạt động thiện nguyện tại Hải Phòng như: Trao tặng bò giống cho một số hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhằm tạo sinh kế phát triển kinh tế; Trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học...

Phát biểu tại họp báo, nhà báo Đỗ Thanh Hải, Phó tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Phó trưởng Ban tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 cho biết, Liên hoan năm nay có nhiều điểm mới đáng chú ý. Từ năm 2023, liên hoan được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Đặc biệt, BTC bổ sung 2 thể loại mới là Phóng sự ngắn và Video trên nền tảng số, nâng tổng số thể loại dự thi lên 11. Điều chỉnh 2 thể loại: Chương trình ca múa nhạc có thêm hạng mục MV ca nhạc; Chương trình sân khấu có thêm hạng mục Tiểu phẩm truyền hình. Tăng số lượng tác phẩm dự thi của 3 thể loại: Chuyên đề Khoa giáo, Đối thoại - Tọa đàm và Phim truyện dài tập. Với số lượng 714 tác phẩm tham gia liên hoan đã thể hiện sự nhiệt huyết, nỗ lực thay đổi của người làm truyền hình trong cả nước. Liên hoan ngoài việc vinh danh các tác phẩm, tác giả mà thông qua các hội thảo để người làm báo nói chung, làm truyền hình nói riêng nhìn nhận lại công việc làm báo, làm truyền hình cũng như thấy được truyền hình thay đổi, đa dạng, xu hướng phát triển công nghệ; đồng thời cũng là dịp để người làm truyền hình trao đổi kinh nghiệm để làm thế nào trong thời gian tới có nhiều hơn nữa tác phẩm có chất lượng, tiếp cận với xu hướng xem truyền hình của khán giả.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý của kỳ Liên hoan năm nay là Lễ bế mạc với chủ đề "Những người kể chuyện truyền hình. Ông Nguyễn Đức Hoà, Phó Giám đốc Trung tâm Phim tài liệu, Đài THVN cho biết, Lễ bế mạc sẽ mang đến cho những khán giả truyền hình những hành trình phía sau ống kính của những người làm truyền hình, quá trình tạo ra một tác phẩm là một hành trình của sự gắn bó, theo đuổi nghề nghiệp với mong muốn mỗi một tác phẩm sẽ là một "điều diệu kỳ" đến với khán giả. Chương trình cũng là nơi để chính những người làm nghề chia sẻ về công việc của mình. Đặc biệt có những hành trình làm nghề đòi hỏi sự dấn thân, đối diện với nhiều hiểm nguy của những phóng viên, biên tập viên khi theo đuổi những đề tài gai góc.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho Liên hoan, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Chỉ đạo đơn vị đăng cai tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 khẳng định, TP Hải Phòng đã sẵn sàng cho kỳ Liên hoan thành công tốt đẹp. “TP Hải Phòng đã sớm có kế hoạch phân công cho các đơn vị, sở ngành liên quan (ngành y tế, công an, điện lực, du lịch...), địa phương trong thành phố để chuẩn bị cho Liên hoan. Đài PT-TH Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn của Đài THVN trong công tác tổ chức và tuyên truyền trước, trong và sau sự kiện”, ông Lê Khắc Nam cho biết,

Lễ khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 được truyền hình trực tiếp trên Đài PT-TH Hải Phòng và livestream trên Báo Điện tử VTV News (http://vtv.vn), chuyên trang Liên hoan truyền hình toàn quốc (http://vtv.vn/lienhoantruyenhinh) ứng dụng VTVgo vào 20 giờ ngày 15-3; Lễ bế mạc và trao giải truyền hình trực tiếp lúc 20 giờ 10 phút ngày 18-3 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Minh Vũ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh