78% sàn giao dịch bất động sản phải cắt giảm nhân sự

14:51 - 14/09/2021

Báo cáo mới nhất của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, do ảnh hưởng dịch Covid-19, 28% doanh nghiệp môi giới bất động sản có nguy cơ giải thể, phá sản; 32% doanh nghiệp đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì, 40% doanh nghiệp còn khả năng chống đỡ, nhưng không cao; hơn 80% doanh nghiệp không có doanh thu hoặc doanh thu rất thấp.

78% sàn giao dịch bất động sản phải cắt giảm nhân sự - Ảnh 1.

Trước khi xảy ra dịch Covid -19, sàn giao dịch bất động sản nhộn nhịp khách.

Không có doanh thu, vì vậy có đến 78% sàn giao dịch phải thực hiện cắt giảm nhân sự (cho nghỉ việc) hoặc cho tạm nghỉ việc không lương. Trong đó, 45% lao động trong số các sàn giao dịch thực hiện cắt giảm không còn thu nhập (tương đương khoảng 26.325/75.000 lao động làm việc tại 500 sàn giao dịch). Số còn lại được hưởng lương cơ bản, phụ cấp nghỉ dịch, hoặc hưởng 50% lương do làm luân phiên. Hiện, 28% sàn giao dịch bất động sản đã không còn quỹ lương để trả cho người lao động.

Đáng chú ý là khó khăn về vay vốn, lãi suất vay. Có tới 89% sàn giao dịch không được hưởng chính sách cho vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ các ngân hàng cũng là rất hạn chế.

Cộng với khó khăn chi phí thuê mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh khi trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng chung, doanh thu sụt giảm, thậm chí không có nguồn thu nhưng có tới hơn 70% các sàn giao dịch không được giảm chi phí thuê mặt bằng. Thậm chí, nhiều sàn giao dịch phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động để chống dịch cũng không được giảm.

CHÂU ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›