THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 08 NĂM 2022 01:06

8 thói quen xấu cần tránh sau khi ăn gây "bất lợi đủ đường" cho cơ thể

Những thói quen xấu sau khi ăn không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, mà còn tương đương với việc bạn tự đẩy mình tới gần bệnh tật hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe những câu nói về sức khỏe như "đi bộ 100 bước sau bữa ăn, sống đến 99 tuổi". Nhưng rất ít người suy nghĩ đến việc sau bao lâu mới được thực hiện các hoạt động sau một bữa ăn. Nếu bạn có những thói quen dưới đây ngay sau bữa ăn thì nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, mà còn tương đương với việc "tự tử từ từ", tự tìm đẩy bản thân tới bệnh tật.

Một số hành vi sau bữa ăn sẽ có ảnh hưởng xấu nhất định đến sức khỏe, hãy đến và xem những điều đặc biệt cần cấm kỵ sau bữa ăn:

1. Đánh răng ngay sau bữa ăn

Một số người có thói quen đánh răng ngay sau khi ăn xong. Thực tế, việc này rất có hại cho răng. Bởi vì khi chúng ta ăn sẽ không thể tránh khỏi việc ăn thức ăn có tính axit. Một lượng lớn chất có tính axit sẽ bám vào răng và làm mềm men răng trên bề mặt răng. Đánh răng ngay sau bữa ăn sẽ làm hỏng men răng, làm mất men răng trên bề mặt răng và làm cho răng mềm và giòn. Lúc này, sử dụng kem đánh răng có tính kiềm sẽ làm tổn hại rất nhiều đến sức khỏe của răng.

2. Uống trà ngay sau khi dùng bữa

Đừng chờ lúc bị bệnh mới biết cách chăm sóc cho bản thân: Tránh ngay 8 thói quen xấu sau khi ăn gây bất lợi đủ đường cho cơ thể - Ảnh 1.

Nhiều người có thói quen uống trà nóng sau bữa ăn. Chúng ta biết rằng trà có chứa polyphenol trong trà, lipopolysacarit, caffeine, nhiều loại vitamin khác nhau... có một vai trò nhất định đối với sức khỏe và dược lý trên cơ thể.

Tuy nhiên, uống trà ngay sau bữa ăn sẽ làm một lượng lớn các chất có tính axit trong nước trà phản ứng sắt, kẽm... trong thực phẩm tạo thành một chất rắn không hòa tan, không dễ tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein và sắt trong thực phẩm của cơ thể, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Nó còn gây mất dinh dưỡng, về lâu dài điều này cũng có thể dẫn đến thiếu máu do cơ thể bị thiếu sắt.

Do đó, nếu bạn có thói quen uống trà sau bữa ăn, bạn nên làm việc này sau bữa ăn nửa tiếng đồng hồ vì khi đó, ảnh hưởng của nước trà tới cơ thể đã giảm xuống. Ngoài ra, bạn cũng không nên uống nhiều nước ngay sau bữa ăn, vì uống nước ngay lập tức sẽ khiến loãng dịch dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, gây khó chịu như đầy hơi.

3. Tắm ngay sau bữa ăn

Ngay sau khi ăn, máu sẽ chảy vào dạ dày với số lượng lớn, các bộ phận khác ở trạng thái thiếu máu cục bộ. Lúc này nếu đi tắm, dưới sự kích thích của nước ấm, các mạch máu của tay chân và toàn bộ cơ thể sẽ giãn ra, dẫn đến sự gia tăng lưu lượng máu trên bề mặt cơ thể, làm giảm lưu lượng máu qua đường tiêu hóa và sự bài tiết của dịch tiêu hóa cũng giảm đi, làm suy yếu chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột, từ đó gây ra chứng khó tiêu.

Ngoài ra, những người thích uống rượu trong bữa nếu tắm ngay sau đó thì có thể gây giảm huyết áp, dẫn đến việc cung cấp máu cho tim không đủ và gây nên các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Do đó, tốt hơn là nên tắm 1-2 giờ sau bữa ăn.

4. Nới lỏng thắt lưng vì ăn quá no

Nhiều người có thói quen nới thắt lưng ngay sau khi ăn no để cảm thấy thoải mái hơn. Điều này thực sự không tốt cho sức khỏe.

Nới lỏng thắt lưng ngay sau khi ăn no khiến áp lực trong khoang bụng giảm và sự hỗ trợ nâng đỡ của đường tiêu hóa sẽ suy yếu, làm tăng tải trọng của dạ dày và ruột. Từ đó gây rối loạn nhu động đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, có thể gây ra tắc nghẽn đường ruột.

Vì vậy, bạn phải chú ý đến chế độ ăn uống phù hợp, không ăn quá nhiều và kiểm soát để không gây áp lực lên bụng.

5. Nằm nghỉ ngay sau bữa ăn

Đừng chờ lúc bị bệnh mới biết cách chăm sóc cho bản thân: Tránh ngay 8 thói quen xấu sau khi ăn gây bất lợi đủ đường cho cơ thể - Ảnh 2.

Sau khi ăn no, dạ dày chứa đầy thức ăn và hệ thống tiêu hóa phải hoạt động với tốc độ cao. Lúc này, nếu bạn nằm xuống để nghỉ ngơi hoặc ngủ, nhu động của đường tiêu hóa chậm lại, ảnh hưởng quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Nếu bạn nằm xuống ngay sau khi dùng bữa, áp lực lên dạ dày tăng, nó có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực như không đủ cung cấp máu cho não và trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu bạn ngủ ngay sau khi ăn, tốc độ trao đổi chất của cơ thể sẽ giảm và lượng calo trong thức ăn sẽ chuyển thành chất béo. Đây là một trong những lý do khiến bạn dễ tăng cân. Các chuyên gia về y tế cảnh báo, mọi người nên nằm xuống ít nhất nửa giờ sau bữa ăn.

6. Tập thể dục ngay sau bữa ăn

Sau khi ăn no, phần lớn máu của cơ thể sẽ cung cấp cho đường tiêu hóa để giúp tiêu hóa thức ăn, và các mạch máu ở bụng sẽ ở trong tình trạng giãn nở. Nếu bạn đi bộ ngay sau bữa ăn thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng hệ thống tiêu hóa và hệ thống vận động cạnh tranh để được cung cấp máu, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu của đường tiêu hóa, do đó gây tổn thương cho dạ dày.

Đặc biệt là với người cao tuổi, nó có khả năng gây rối loạn chức năng tim, xơ cứng mạch máu và rối loạn chức năng điều hòa phản xạ huyết áp. Do đó, bác sĩ khuyên nên nghỉ ngơi nửa giờ sau bữa ăn và chờ thức ăn được tiêu hóa trước khi thực hiện các hoạt động thích hợp.

7. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Đừng chờ lúc bị bệnh mới biết cách chăm sóc cho bản thân: Tránh ngay 8 thói quen xấu sau khi ăn gây bất lợi đủ đường cho cơ thể - Ảnh 3.

Nhiều người nghĩ rằng ăn trái cây sau bữa ăn giúp "dễ tiêu" nhưng trên thực tế điều này không chính xác. Mỗi loại thức ăn cần 1 thời gian khác nhau để tiêu hóa hết.

Phải mất 1 đến 2 giờ để thức ăn trong dạ dày để hoàn thành quá trình tiêu hóa. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn no sẽ khiến thức ăn ở lại trong dạ dày và ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn. Không chỉ vậy, trái cây chứa rất nhiều monosacarit dễ dẫn đến lượng đường trong máu cao và gây đầy hơi sau bữa ăn. Monosacarit tồn tại trong cơ thể đủ lâu có thể lên men trong cơ thể gây rối loạn tiêu hóa. Do đó, tốt nhất nên chọn ăn trái cây trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn một tiếng sau đó.

8. Hút thuốc ngay sau bữa ăn

Có một câu nói nổi tiếng trong số những người hút thuốc: "Sau bữa ăn một điếu thuốc, cuộc sống như thần tiên". Nhiều người nghiện thuốc lá thường sẽ hút thuốc ngay sau bữa ăn, nhưng họ không biết rằng tác hại của việc hút thuốc vào thời điểm này còn lớn hơn tác hại của việc hút mười điếu thuốc.

Sau khi cơ thể con người được nạp thức ăn, để tiêu hóa chúng thì nhu động của đường tiêu hóa sẽ phải tăng lên, tuần hoàn máu sẽ tăng tốc và hô hấp sinh học của các tế bào mô cũng được tăng cường, khả năng hấp thụ khói của cơ thể sẽ đi vào trạng thái tối ưu.

Hút thuốc vào thời điểm này sẽ làm cho các chất có hại trong thuốc lá kích thích trực tiếp đường hô hấp và phổi, đồng thời cũng kích thích tiết axit dạ dày, làm nặng thêm sự phá hủy của niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, nó còn có thể khiến các chất có hại xâm nhập vào máu, gây ra ảnh hưởng nhất định cho não, gan và các cơ quan khác.

Ranh giới của việc dễ mắc bệnh và khó mắc bệnh rất mong manh. Đừng chờ đợi để bị bệnh mới biết cách chăm sóc cho bản thân. Hãy chú ý nhiều hơn để tránh xa bệnh tật, nếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bạn có những thói quen xấu gây hại cho sức khỏe, hãy nhớ điều chỉnh kịp thời. Nhanh lên và gửi nó cho những người xung quanh bạn để nhắc nhở họ cùng với bạn thay đổi càng sớm càng tốt!

Theo Sina

Lưu Ly

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Cưới vợ nhỏ hơn 21 tuổi, chồng vẫn ngoại tình để thỏa mãn dục vọng

Cưới vợ nhỏ hơn 21 tuổi, chồng vẫn ngoại tình để thỏa mãn dục vọng

Xuất thân là một cô gái Tây Nguyên, chị A một mình xuống Sài Gòn vừa đi học vừa đi làm. Mỗi ngày về nhà trọ, chị đều gặp một ông chú loanh quanh gần đó. Sau nhiều lần bắt chuyện, hai...
17 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh