THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 08:49

8 tỉ người: 8 tỉ hi vọng, 8 tỉ giấc mơ, và 8 tỉ giải pháp

Hôm nay (ngày 15/11) dân số thế giới đạt 8 tỉ người. Thời điểm mà thế giới chạm cột mốc quan trọng này vừa là khoảnh khắc vui mừng cần được chào đón, nhưng cũng là lời kêu gọi khẩn thiết cho toàn nhân loại để cùng tìm kiếm những giải pháp giúp giải quyết những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt.
Hưởng ứng sự kiện thế giới chạm mốc 8 tỉ người.

Hưởng ứng sự kiện thế giới chạm mốc 8 tỉ người.

Phát biểu tại sự kiện, Bà Naomi Kitahara, trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam nhấn mạnh:  12 năm trước, dân số thế giới mới chỉ chạm mốc 7 tỉ người. Ngày hôm nay, chúng ta có 8 tỉ người – một thế giới với những tiềm năng vô hạn. Cùng nhau chúng ta có thể chuyển đổi những khả năng này thành hành động để mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau.

Theo bà Naomi, nhân loại đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng: các vấn đề có thể ảnh hưởng đến nhiều thế hệ như biến đổi khí hậu, xung đột và COVID-19. Những vấn đề này đều đang gây ra tác động vô cùng lớn đến nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương nhất. Cho đến nay, hàng triệu người vẫn đang sống trong cảnh nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, không thể hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông có chất lượng. Phụ nữ trên khắp thế giới vẫn chưa được thực hiện quyền cơ bản là đưa ra quyết định đối với cơ thể và tương lai của mình, và chúng ta đang chứng kiến một sự tụt hậu đáng lo ngại về thực hiện quyền của phụ nữ ở nhiều quốc gia.

Bà Naomi Kitahara, trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Bà Naomi Kitahara, trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

“Mặc dù còn nhiều thách thức trước mắt nhưng câu chuyện đằng sau con số 8 tỉ người và việc chúng ta chạm tới cột mốc quan trọng này là một câu chuyện về thành công. Chúng ta đã giảm được tỷ lệ nghèo đói và đạt được những tiến bộ vượt bậc trong các vấn đề xã hội. Chúng ta đang có dân số đông đảo hơn bao giờ hết, một phần là do tuổi thọ tăng lên, đồng thời tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh giảm đi” - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết.

Bà Naomi cho rằng, chúng ta không chỉ đông đảo về số lượng, mà chúng ta còn là một gia đình. Số lượng rất quan trọng, nhưng chúng ta cần cẩn trọng. Chúng ta cần xây dựng một thế giới với 8 tỉ con người kiên cường, một thế giới đề cao quyền và lựa chọn của từng cá nhân, mang đến những khả năng vô hạn - khả năng cho con người, xã hội và hành tinh chung của chúng ta phát triển và thịnh vượng.

“Mỗi chúng ta ở đây hôm nay đều là một trong số 8 tỉ người. Mỗi chúng ta có một vai trò riêng biệt và một trách nhiệm chung là giải quyết các vấn đề đang ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, hướng đến sự phát triển toàn diện, bình đẳng và bền vững. 8 tỉ người trên thế giới chính là 8 tỉ hi vọng, 8 tỉ giấc mơ, và 8 tỉ giải pháp” – Bà Naomi khẳng định.

Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết, UNFPA sẽ tiếp tục làm việc vì quyền cơ bản của mỗi cá nhân và cặp vợ chồng trong việc tự do đưa ra quyết định một cách có trách nhiệm về số con, thời điểm sinh con và khoảng cách giữa các lần sinh. UNFPA sẽ hỗ trợ chính phủ và cộng đồng các nước nhằm xây dựng một thế giới không còn các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, mọi ca sinh nở đều được an toàn, và tiềm năng của mỗi người trẻ tuổi đều được phát huy một cách tối đa.

Diễn viên Bảo Hân tham gia chào đón sự kiện thế giới chạm mốc 8 tỉ người.

Diễn viên Bảo Hân tham gia chào đón sự kiện thế giới chạm mốc 8 tỉ người.

Tại Việt Nam, để kỷ niệm ngày dân số thế giới chạm mốc 8 tỉ người, cuộc thi vẽ “Tôi và thế giới 8 tỉ người” đã được UNFPA đồng tổ chức với kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam từ ngày 28/10 đến 14/11/2022 với thông điệp “Con người là giải pháp, không phải là vấn đề”. Chúng tôi đã nhận được hơn 100 bài dự thi của công dân Việt Nam, các bài dự thi chia sẻ những ý tưởng sáng tạo để xây dựng một thế giới tốt đẹp và vững mạnh hơn, nơi mọi người có thể tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc, không ai bị bỏ lại phía sau. Ngoài ra, thông điệp “8 tỉ hi vọng, 8 tỉ giấc mơ, 8 tỉ giải pháp” cũng sẽ được in lên hai xe buýt liên tỉnh chạy dọc từ Bắc vào Nam từ ngày 16 đến 30/11/2022.

NGUYỄN SÍU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh