THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 04:49

85% trường hợp tử vong do COVID-19 tại TP.HCM kèm bệnh nền

Tại buổi họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện và TP Thủ Đức về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn ngày 13/11, theo lãnh đạo Sở Y tế, số ca tử vong tại TP.HCM dao động trong khoảng 40 ca/ngày. Trong đó, trường hợp tử vong trên 65 tuổi chiếm 52%, tử vong do COVID-19 kèm bệnh nền chiếm 85%. TP Thủ Đức, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh, quận Tân Bình, quận 12 là các địa phương có số ca tử vong cao nhất trong 3 ngày qua (số liệu tính từ 10 - 12/11/2021).

Thông tin về tình hình dịch bệnh, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, trong 7 ngày qua, một số địa phương trên địa bàn TP.HCM có số F0 tăng cao, cụ thể là huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, TP Thủ Đức, quận 12, quận Gò Vấp. Ghi nhận trong 3 ngày gần đây, huyện Bình Chánh và Hóc Môn  có nhiều trường hợp dương tính COVID-19.

“Phân tích biểu đồ diễn tiến ca bệnh COVID-19 tại các quận, huyện, có thể thấy, số F0 tại Bình Chánh có chiều hướng tăng và đang đi ngang trong thời gian gần đây. Hóc Môn có giai đoạn đạt đỉnh cao và hiện tại có tín hiệu đi xuống. Riêng Bình Tân và Gò Vấp vẫn đang ở mức cao và nằm ngang. Các địa phương có số ca không cao nhưng có xu hướng tăng bao gồm quận 10 và huyện Nhà Bè”, Giám đốc Sở Y tế thông tin.

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, trong 3 ngày gần đây, huyện Bình Chánh và Hóc Môn là 2 nơi có nhiều trường hợp dương tính COVID-19

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, trong 3 ngày gần đây, huyện Bình Chánh và Hóc Môn là 2 nơi có nhiều trường hợp dương tính COVID-19

 Đối với tình hình thu dung, điều trị tại TP.HCM, tính từ ngày 1/10 đến 12/11, số F0 cách ly tại nhà có xu hướng tăng, các ca chuyển nặng cần nhập viện có xu hướng giảm và ở mức thấp. Ngoài ra, số trường hợp thở máy xâm lấn duy trì ở mức ổn định, các ca thở máy không xâm lấn và thở oxy có xu hướng giảm nhẹ.

“Số ca cách ly tại nhà đang có chiều hướng tăng trong khi trường hợp tại cơ sở cách ly tại quận, huyện giảm dần vì TP đang thu hẹp các cơ sở này. Do đó, Sở Y tế kiến nghị, Ban Chỉ đạo sớm triển khai lại các khu cách ly quận, huyện và có thêm bệnh viện dã chiến để sẵn sàng thu dung, điều trị F0”, ông Tăng Chí Thượng đề xuất.

Phân tích tình hình tử vong do COVID-19, theo lãnh đạo Sở Y tế, số ca tử vong tại TP.HCM dao động trong khoảng 40 ca/ngày. Trong đó, trường hợp tử vong trên 65 tuổi chiếm 52%, tử vong do COVID-19 kèm bệnh nền chiếm 85%. TP Thủ Đức, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh, quận Tân Bình, quận 12 là các địa phương có số ca tử vong cao nhất trong 3 ngày qua (số liệu tính từ 10/11 - 12/11/2021).

Số F0 cách ly tại nhà có xu hướng tăng, các ca chuyển nặng cần nhập viện có xu hướng giảm và ở mức thấp

Số F0 cách ly tại nhà có xu hướng tăng, các ca chuyển nặng cần nhập viện có xu hướng giảm và ở mức thấp

Liên quan đến các giải pháp can thiệp, TP đã ra mắt Đội đặc nhiệm kiểm dịch cùng Tổ chuyên trách điều phối Trạm y tế lưu động; phát hành tờ rơi “Những điều cần biết cho F0 cách ly tại nhà” gửi đến các quận, huyện; thống nhất với Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội thầy thuốc trẻ TP kích hoạt lại mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”; đề xuất UBND cơ chế chính sách củng cố, nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở (Tờ trình 8349/TTr-TCCB ngày 9/11/2021).

Bên cạnh đó, triển khai quy định giá dịch vụ xét nghiệm theo Thông tư 16/2021/TT-BYT, đề xuất UBND TP về giá dịch vụ xét nghiệm không thuộc phạm vi thanh toán quỹ BHYT; có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc quản lý, điều hành hoạt động của các bệnh viện dã chiến và các đơn vị thu dung F0 đặt tại các khu công nghiệp trực thuộc UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện; tiếp tục cử nhân viên y tế làm nhiệm vụ hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng;  đẩy mạnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các phường, xã trên địa bàn TP.

Tính từ 16 giờ ngày 12/11 đến 16 giờ ngày 13/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.240 trường hợp nhiễm mới tại TP.HCM. Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 443.026 trường hợp nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh