THỨ BẨY, NGÀY 21 THÁNG 05 NĂM 2022 10:23

Ai "chống lưng" cho xe quá tải?

(Dân sinh) - Đêm 5/4, lực lượng CSGT đã phát hiện và xử lý hàng chục xe bồn chở quá tải trên 50% ngay giữa Thủ đô Hà Nội. Còn ở nhiều nơi khác, xe quá tải cũng "vô tư" hoành hành trên mọi nẻo đường, bất chấp quy định của luật pháp.

Tình trạng xe tải cơi nới thành thùng để chở hàng quá tải không còn là hiện tượng cá biệt, mà đã trở thành phổ biến, là vấn nạn đối với lĩnh vực giao thông vận tải. Chắc hẳn không khó để mắt thường có thể phát hiện một cách nhanh chóng và chính xác những chiếc xe cơi nới thành thùng để chở hàng quá tải. Vậy mà chúng vẫn dễ dàng qua mắt được hệ thống kiểm soát giao thông, với đông đảo nhân sự từ nhiều lực lượng khác nhau, được trang bị nhiều loại công cụ kỹ thuật.

Ai "chống lưng" cho xe quá tải? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Từ lâu, dư luận đã bức xúc với những đoàn "xe vua" không chỉ chở quá tải mà còn chạy cả trong giờ cấm, tuyến đường cấm một cách bình an vô sự. Những lùm xùm trong nội bộ lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai thời gian qua đã phần nào hé lộ bản chất của vấn đề: Có sự "chống lưng" của một số người có chức trách. Thậm chí có dư luận cho rằng, gia đình, người thân một số cán bộ "có cổ phần" trong những doanh nghiệp vận tải, và phương tiện của những doanh nghiệp này được "hưởng quyền miễn trừ" như những ngoại lệ - cả với những quy định của luật pháp.

Tại Hội nghị sơ kết quý 1/2021 của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia mới đây, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đặt câu hỏi: "Dư luận xã hội rất bức xúc khi thấy những tuyến đường đầu tư cả trăm cả ngàn tỷ xuống cấp trầm trọng, mặt đường hằn lún, đầy ổ gà, ổ trâu chỉ sau một thời gian ngắn bị xe quá tải lưu thông, tai nạn cũng từ đó mà tăng lên. Cần khẳng định việc chở hàng hóa quá tải trọng cầu đường chính là hành vi phá hoại tài sản quốc gia, cần phải xử lý thật nghiêm. Đề nghị các đồng chí công an chỉ đạo điều tra, xác minh trả lời công luận xem có ai chống lưng cho xe quá tải hay không? Có thì xử lý thật nghiêm, không có thì cũng công bố để dư luận đỡ nghi ngờ".

Câu chuyện xe quá tải trong lĩnh vực giao thông cũng tương tự như tình trạng xây dựng, phân lô bán nền đất trái phép một cách thoải mái, diễn ra ngay trước mắt các cán bộ quản lý xây dựng nhiều địa phương. Trong khi những người bình thường chỉ để một đống gạch để sửa sang lại căn nhà cũng bị cơ quan chức năng phát hiện, xuống tận nơi để hạch hỏi, thì khó có thể tin được chuyện hàng loạt căn nhà xây vượt tầng, nhà phố và biệt thự xây dựng ngoài quy hoạch xây dựng lên mà cơ quan chức năng không hề hay biết, như trường hợp các công trình vi phạm của "đại gia" Lê Thanh Thản, hay nhiều công trình sai phép có hệ thống mới bị phát hiện tại phường 12, quận 10, TP.HCM; hay xa hơn nữa là hàng loạt "dự án ma" của Alibaba từng một thời khuấy đảo nhiều vùng quê, khiến bao người tiền mất tật mang...

Những hành vi phá hoại tài sản quốc gia, gây nguy hiểm cho xã hội như sử dụng xe quá tải, cùng những cá nhân, tổ chức có hành vi dung túng, bao che cần phải bị xử lý nghiêm  theo quy định của luật pháp.

KHÁNH NGUYỄN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh