THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 08:41

Ấm áp nghĩa tình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

(Dân sinh) - Toàn TP. Hà Nội đã thành lập được 148 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN). Các CLB phát triển nhanh, hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội, cộng đồng, đặc biệt là người cao tuổi (NCT) có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, cải thiện kinh tế, sức khỏe, tinh thần, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT tại cộng đồng.

Liên thế hệ tự giúp nhau

Trải qua 4 năm hoạt động, CLB LTHTGN phường Khương Đình hiện có 52 thành viên, trong đó có 41 NCT, 12 thành viên thuộc hộ cận nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn. Ban Chủ nhiệm có 5 thành viên đều là NCT. Chủ nhiệm CLB Đào Thị Hoa là người tiên phong trong các phong trào tại phường Khương Đình. Là Chi hội trưởng NCT khu dân cư số 1, năm 2018 bà Hoa đã đứng lên nhận trách nhiệm làm Chủ nhiệm CLB LTHTGN đầu tiên của phường và là CLB điểm của quận.

Bà Đào Thị Hoa (thứ ba từ phải qua trái), Chủ nhiệm CLB LTHTGN phường Khương Đình tặng quà cho thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn

Bà Đào Thị Hoa (thứ ba từ phải qua trái), Chủ nhiệm CLB LTHTGN phường Khương Đình tặng quà cho thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn

Bà Hoa cho biết: Việc hình thành nguồn vốn quỹ ban đầu hết sức đặc biệt. Bên cạnh 75 triệu đồng vốn quỹ tăng thu nhập được Dự án VIE 070 hỗ trợ, CLB phát hành sổ tấm lòng vàng, huy động thêm nguồn lực từ xã hội hóa. Đặc biệt tại lễ ra mắt, Hội NCT 9 phường trong quận đã trích Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT tặng CLB 9 triệu đồng. Đến nay, vốn quỹ đã tăng lên 145 triệu đồng. Tiền quỹ cho 27 thành viên vay lãi suất thấp mở rộng hoạt động sản xuất. Từ sự hỗ trợ vay vốn và kĩ thuật, nhiều thành viên CLB đã áp dụng hiệu quả trong sản xuất giá đỗ sạch, bán đồ ăn, trái cây, may gia công đồ làm giá đỗ, kinh doanh đồ chơi trẻ em… góp phần giảm bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

CLB đang liên kết với Trường Đại học Nông nghiệp 1 trồng nấm sạch. Đợt 1 đã thu hoạch đã được 3 triệu đồng, bước đầu tạo đầu ra ổn định, tăng thu nhập cho các thành viên vay vốn tự cải thiện cuộc sống. Các thành viên Nguyễn Văn Hốt, Nguyễn Thị Hồi được CLB cho vay vốn, đã đầu tư mô hình làm giá đỗ, rau mầm sạch, mỗi năm cung cấp hàng chục tấn sản phẩm sạch, chất lượng cao ra thị trường. Ông Hốt, bà Hồi còn hướng dẫn kĩ thuật, cung cấp dụng cụ cho các thành viên và người dân xung quanh cùng làm, góp phần tăng thu nhập.

Phát huy vai trò của người cao tuổi

Quan tâm chăm sóc sức khỏe, CLB phối hợp với Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, Trạm Y tế phường và Hội Đông y tổ chức khám mắt, siêu âm ổ bụng, bắt mạch tư vấn sức khỏe miễn phí cho các thành viên. Nhiều bài tập dưỡng sinh đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện của NCT được nhân rộng; thu hút đông đảo thành viên tham gia, trở thành hạt nhân phong trào tập thể dục buổi sáng hằng ngày tại các khu dân cư.

Tổ chăm sóc tại nhà có 10 tình nguyện viên, thường xuyên đến thăm hỏi, trò chuyện, hỗ trợ các công việc gia đình cho 5 thành viên có hoàn cảnh khó khăn không đi lại được hoặc ốm đau lâu ngày, không nơi nương tựa và con cháu đi làm ăn xa.

Cũng như các CLB LTHTGN khác, Ban Chủ nhiệm chú trọng hoạt động thăm hỏi động viên khi ốm đau, phúng viếng tiễn đưa chu đáo khi hội viên qua đời; tổ chức nhiều buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, biểu diễn phục vụ các hội nghị, các dịp lễ tết ở địa phương và sự kiện lớn của cấp trên; lồng ghép truyền thông về quyền và lợi ích hợp pháp của NCT, hỗ trợ các thành viên hoàn thiện thủ tục hưởng bảo trợ xã hội. Tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân tham gia quét dọn đường ngõ, giữ gìn cảnh quan sạch đẹp nơi cư trú.

Cá nhân bà Hoa, mỗi năm thường dành ra ít nhất 10 triệu đồng để trợ giúp cho những hoàn cảnh khó khăn. Bà cùng với một số chị em phụ nữ ở phường nấu cháo miễn phí cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện K Hà Nội và Bệnh viện Nhi trung ương; Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, chương trình gói bánh chưng xanh ấm tình ngày tết…

8 mảng hoạt động theo mô hình chuẩn CLB LTHTGN luôn duy trì hiệu quả và ngày càng nhuần nhuyễn, cộng với nhiều hoạt động phong phú đã khiến CLB có sức hút mạnh mẽ, hấp dẫn ngày càng nhiều thành viên tham gia.

Với những nỗ lực vượt bậc, CLB LTHTGN phường Khương Đình xứng đáng là đơn vị làm điểm, tạo đà để quận Thanh Xuân nhân rộng mô hình trong thời gian tới, thực hiện hiệu quả Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ. CLB nhiều lần được các nước bạn đến gặp gỡ học hỏi. Mới đây, ngày 25/7/2022 có đại diện của 12 nước đã về CLB làm chương trình hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện của NCT tại cộng đồng để quảng bá hình ảnh ra thế giới.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh