THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 11:03

AMDI Manpower – Chắp cánh ước mơ làm việc tại Nhật Bản

Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn nhân lực AMDI (AMDI Manpower) với sự dẫn dắt của ông Trương Tuấn Phương - Phó Giám đốc AMDI Manpower vẫn kiên định với mục tiêu trở thành cầu nối cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam ra thị trường quốc tế trong đó trọng điểm là Nhật Bản.

Dịch bệnh COVID–19 với những diễn biến phức tạp suốt hơn 03 năm qua đã ảnh hưởng sâu rộng tới tất cả các lĩnh vực trong đó có Dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (xuất khẩu lao động - XKLĐ). Không ít các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động do thị trường gần như đóng băng với chính sách hạn chế hoặc đóng cửa tiếp nhận lao động nước ngoài đến làm việc.

Empty

Ông Trương Tuấn Phương – Phó Giám đốc AMDI Manpower.

PV: AMDI Manpower ra đời vào thời điểm dịch COVID–19 bùng phát mạnh mẽ, rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ) đối mặt với khó khăn, vậy ông có thể chia sẻ lý do vì sao Tập đoàn AMDI (AMDI GROUP) vẫn quyết tâm đầu tư phát triển mảng dịch vụ này?

Ông Trương Tuấn Phương: AMDI Manpower là một doanh nghiệp trong hệ sinh thái của AMDI GROUP đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp Giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động số 1300/LĐTBXH-GP ngày 03/08/2021 và công văn giới thiệu Doanh nghiệp đủ điều kiện đưa Người lao động đi Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản số 1727, ngày 22/12/2021.

AMDI Manpower tiếp nối những thành tựu gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực Tư vấn – Giáo dục - Đào tạo của Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (Viện AMDI) - tiền thân của AMDI GROUP, cùng tiềm năng tài chính vững mạnh và uy tín trên thị trường, AMDI Manpower hội tụ đầy đủ các nguồn lực để phát triển trong ngành xuất khẩu lao động, kiên định với mục tiêu “Vì con người, vì một xã hội phát triển và tốt đẹp hơn”, chúng tôi định hướng sẽ trở thành cầu nối tốt nhất cho người lao động trước, trong và sau quá trình làm việc ở nước ngoài.

Hơn nữa, XKLĐ là một trong những giải pháp góp phần phát triển nguồn nhân lực, giải quyết việc làm, tạo thu nhập và nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động, tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước, đây cũng là lĩnh vực nhận được sự quan tâm lớn của Đảng và nhà nước Việt Nam.

Empty

Hình ảnh các học viên đào tạo tại AMDI Manpower

PV: Vậy ông có thể chia sẻ rõ hơn về những cơ sở để AMDI Manpower phát triển và vươn xa trong lĩnh vực đặc thù này?

Ông Trương Tuấn Phương: AMDI Manpower thừa hưởng kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn – Giáo dục - Đào tạo với bề dày hình thành và phát triển gần 20 năm của Viện AMDI – đơn vị vinh dự được trao tặng nhiều bằng khen của các cơ quan Chính phủ Việt Nam cũng như được các tổ chức quốc tế như ADB, EU, WB… tin tưởng, đánh giá và xếp hạng cao. Cùng với đó, dự án Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực do AMDI GROUP làm chủ đầu tư, với tổng diện tích 2,2ha có công suất phục vụ lên tới 2.000 học viên/ năm. Trong đó bao gồm khối văn phòng, khối nhà đa năng với bể bơi, sân bóng rổ, quán Café cùng hệ thống khuôn viên, cảnh quan cây xanh phụ trợ. Khu ký túc xá cho học viên cũng được đầu tư mới hoàn toàn, đảm bảo nơi học tập, sinh hoạt an toàn, khép kín và tiện lợi nhất cho các học viên đào tạo.

3-5068

Hình ảnh dự án Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực AMDI

Đội ngũ cán bộ nhân viên AMDI Manpower đều là những người có năng lực, chuyên môn giỏi, tận tâm, trách nhiệm, có kiến thức về Pháp luật, Kinh tế - Xã hội và có kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động xuất khẩu lao động. Trong đó, nhiều cán bộ và nhân viên công ty đã từng có thời gian công tác, học tập tại Nhật Bản và có mối quan hệ tốt với nhiều xí nghiệp, nghiệp đoàn tại Nhật.

Quy trình đào tạo Thực tập sinh (TTS) của AMDI Manpower được xây dựng bài bản, kỹ càng với sự tư vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước. Trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản, TTS kỹ năng sẽ được đào tạo 06 đến 10 tháng tại Trung tâm đào tạo Nhật ngữ AMDI. Để giúp cho các thực tập sinh có thể nhanh chóng thích nghi được với môi trường làm việc, ngoài đào tạo chuyên sâu về Tiếng Nhật, kiến thức chuyên ngành, chúng tôi còn giáo dục TTS các kiến thức liên quan đến phong tục, văn hóa, các quy định và tác phong, an toàn lao động tại nơi làm việc.

Empty

  Hình ảnh lớp học tiếng Nhật của AMDI Manpower

Ngoài ra, chúng tôi cũng xây dựng và thực hiện cơ chế hợp tác bền vững với các cơ sở đào tạo nghề trên cả nước; các cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất khẩu lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội); các tổ chức có chức năng cung cấp nguồn lao động…để luôn đáp ứng kể cả về số lượng và chất lượng các ứng viên nguồn.

PV: Xác định thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm là Nhật Bản trong thời gian tới, ông nhìn nhận và đánh giá như thế nào về tiềm năng phát triển của thị trường này?

Ông Trương Tuấn Phương: Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện nay, số lượng thực tập sinh và lao động Việt Nam đã trở lại Nhật Bản với một kết quả đáng ghi nhận. Đến hết tháng 11/2022, ước tính có hơn 60 nghìn lao động và thực tập sinh Việt Nam đã sang Nhật Bản, chiếm khoảng 50% tổng số lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài trong năm nay.

Nhật Bản là một trong những thị trường lao động ngoài nước được nhiều lao động nước ta ưa chuộng do có điều kiện làm việc tốt, mức thu nhập ổn định. Đến nay, đã có hơn 370 nghìn thực tập sinh trong tổng số gần 500 nghìn người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Nhật.

Trong 15 nước phái cử thực tập sinh đến Nhật Bản làm việc, Việt Nam là quốc gia đứng đầu cả về số lượng thực tập sinh tiếp nhận hằng năm và tổng số lao động đang làm việc. Nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài của quốc gia này rất lớn. Nhật Bản được đánh giá là thị trường tiềm năng rất lớn cho thực tập sinh nước ta. Nhìn chung, các thực tập sinh Việt Nam đều có công việc phù hợp, điều kiện làm việc tốt và thu nhập ổn định.

Hiện nay, Việt Nam phái cử lao động đi làm việc tại Nhật Bản theo nhiều hình thức. Đó là: Chương trình thực tập sinh kỹ năng; Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản làm việc trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (EPA); Chương trình lao động kỹ năng đặc định; Chương trình lao động kỹ thuật, phiên dịch viên; Lao động xây dựng, đóng tàu...

Lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh, giúp Nhật Bản khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động, góp phần vào sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Chính phủ Nhật Bản luôn coi trọng vai trò và tầm quan trọng của chương trình tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài.

Đây không chỉ là vấn đề giải quyết thiếu hụt nhân lực tại Nhật mà còn giúp các quốc gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, sau khi về nước có thể cống hiến cho đất nước. Chủ trương của Chính phủ Nhật Bản là mở rộng dần các ngành nghề, lĩnh vực cho thực tập sinh nước ngoài.

Trước mắt một số ngành nghề được mở rộng và ưu tiên hàng đầu là chăm sóc người cao tuổi Nhật Bản cũng lên phương án tổ chức các kỳ thi lao động kỹ năng trong năm 2023 để tạo điều kiện cho thực tập sinh đã về nước quay lại làm việc.

Nước này cũng hình thành cổng thông tin việc làm Nhật Bản để người lao động Việt Nam chủ động và thuận tiện trực tiếp tìm kiếm cơ hội việc làm tại đất nước mặt trời mọc. Ký kết bản ghi nhớ về chương trình phái cử, tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản với Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản. Đây là những hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023).

PV: Tập trung đẩy mạnh xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản, ông có thể chia sẻ về kế hoạch phát triển của AMDI Manpower trong giai đoạn tiếp theo?

Ông Trương Tuấn Phương: Hiện tại, AMDI Manpower đã kiện toàn bộ máy Quản lý – Kinh doanh, tập trung phát triển đầu nội cũng như đầu ngoại, tăng cường hiệu quả công tác tuyển chọn và đào tạo lao động về ngoại ngữ, tay nghề và ý thức tổ chức kỷ luật, nhằm nâng cao chất lượng và tạo nên vị thế của người lao động Việt Nam không chỉ ở Nhật Bản mà còn hướng tới những thị trường khó tính nhất.

Empty

Học viên AMDI Manpower trong buổi thuyết minh đơn hàng

AMDI Manpower cũng hợp tác với các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam nhằm hỗ trợ cung ứng nguồn nhân lực đã được đào tạo, làm việc tại Nhật Bản tiếp tục làm việc cho các Doanh nghiệp của Nhật sau khi về nước, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để người lao động có cơ hội làm việc tại các đơn vị thành viên của AMDI GROUP hoặc các doanh nghiệp là đối tác của AMDI Manpower.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Theo baophapluat.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh