Ấn Độ ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới COVID-19 cao nhất, Mỹ cho phép sử dụng khẩn xét nghiệm COVID-19 chung

22:35 - 19/07/2020
Ấn Độ ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới COVID-19 cao nhất, Mỹ cho phép sử dụng khẩn xét nghiệm COVID-19 chung

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Miami, bang Florida, Mỹ ngày 16/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số ca mắc virus corona đã tăng gần 260.000 ca trong 24 giờ - mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 18/7.

Thông tin trên Bnews cho biết, trong 24 giờ qua, Ấn Độ đã có thêm 38.902 ca nhiễm mới COVID-19, theo đó ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao nhất kể từ dịch COVID-19 bùng phát.

Thế giới ghi nhận kỷ lục ca nhiễm mới trong ngày, Mỹ cho phép sử dụng khẩn xét nghiệm COVID-19 chung - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Miami, bang Florida, Mỹ ngày 16/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Ấn Độ sáng 19/7 thông báo trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm 543 ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 38.902 ca nhiễm mới, theo đó ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao nhất kể từ dịch COVID-19 bùng phát tại nước này.

Theo báo cáo của Bộ Y tế Ấn Độ, đến nay tại nước này đã có tổng cộng 1.077.618 ca mắc COVID-19 và 26.816 ca tử vong.

Hiện Ấn Độ là quốc gia chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nghiêm trọng thứ 3 trên thế giới, sau Mỹ và Brazil.

Nước này đang trong giai đoạn 2 nới lỏng các biện pháp phòng dịch, mặc dù một số biện pháp hạn chế vẫn có hiệu lực tại vùng khống chế COVID-19. Các chuyến bay thương mại quốc tế đến và đi từ Ấn Độ ngừng khai thác đến ngày 31/7.

Thông tin trên Vietnamplus cho biết, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 18/7 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho hãng xét nghiệm Quest Diagnostics tiến hành xét nghiệm chung mẫu bệnh phẩm của 4 người để phát hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo FDA, xét nghiệm chung là một phương pháp quan trọng đối với y tế công cộng vì có thêm nhiều người được xét nghiệm nhanh và giảm nguồn lực.

Theo phương pháp này, mỗi lần sẽ tiến hành xét nghiệm chung mẫu bệnh phẩm của 4 người. Nếu kết quả dương tính, chứng tỏ ít nhất một người trong đó có thể đã mắc bệnh, khi đó sẽ xét nghiệm lại riêng từng trường hợp.

FDA cho biết với phương pháp này số xét nghiệm tổng thể sẽ giảm, có nghĩa là nguồn lực phải sử dụng để xét nghiệm ít hơn và có thể thực hiện các xét nghiệm cùng lúc nhiều hơn. Như vậy, bệnh nhân sẽ nhận được kết quả xét nghiệm nhanh hơn.

Ủy viên của FDA, ông Stephen Hahn cho biết việc cấp EUA là một bước quan trọng hướng tới việc tiến hành nhiều xét nghiệm COVID-19 hơn cho nhiều người hơn với thời gian nhanh hơn, trong khi vẫn bảo quản được các thiết bị xét nghiệm.

Theo ông Hahn, phương pháp này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tỷ lệ mắc COVID-19 ở Mỹ giảm và nhà chức trách bắt đầu tiến hành xét nghiệm đại trà hơn cho người dân.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›