An Giang xây dựng kịch bản phòng chống hạn, xâm nhập mặn

09:58 - 15/03/2021

(Dân sinh) - Để chủ động phòng chống xâm nhập mặn An Giang đã tính phương án dự phòng xây dựng 63 đập tạm phòng chống khi có xâm nhập mặn vào sâu các kênh rạch nội đồng vùng giáp ranh với tỉnh Kiên Giang.

Theo UBND tỉnh An Giang, hiện nay, mực nước trên các kênh rạch xuống thấp kèm theo nắng nóng khiến nguồn nước từ các giếng, suối, nguồn nước dự trữ không đảm bảo sử dụng, nên nhiều khu vực ở 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang) có khả năng thiếu nước sinh hoạt cục bộ cho các hộ dân ở vùng cao ven các đồi núi, vùng đồng bằng.

Trường hợp mặn từ tỉnh Kiên Giang xâm nhập vào sâu trong nội đồng, An Giang sẽ bị ảnh hưởng đến diện tích sản xuất nông nghiệp của các xã Lương An Trà, Ô Lâm, Tân Tuyến, Cô Tô, Vĩnh Phước, Vĩnh Gia thuộc huyện Tri Tôn và các xã Bình Thành, Thoại Giang, thị trấn Núi Sập thuộc huyện Thoại Sơn.

Để chủ động phòng chống xâm nhập mặn An Giang đã tính phương án dự phòng xây dựng 63 đập tạm phòng chống khi có xâm nhập mặn vào sâu các kênh rạch nội đồng vùng giáp ranh với tỉnh Kiên Giang, theo báo cáo của các địa phương dự kiến có khoảng 63 vị trí có thể đắp đập tạm khi cần.

An Giang: Xây dựng kịch bản phòng chống hạn, xâm nhập mặn - Ảnh 1.

Khô hạn khiến các tỉnh ĐBSCL thiếu nước trầm trọng.

Khi mực nước trên các kênh rạch xuống thấp kèm theo nắng nóng, nguồn nước từ các giếng, suối và nguồn nước dự trữ không đảm bảo sử dụng, nên có khả năng thiếu nước sinh hoạt cục bộ, nhỏ lẻ cho các hộ dân, đặc biệt là các hộ vùng cao ven các đồi núi của 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên.

Để phòng, chống hạn, xâm nhập mặn trong mùa khô, UBND tỉnh An Giang đã yêu cầu các huyện thường xuyên theo dõi diễn biến nguồn nước, độ mặn trên các sông, kênh rạch, nhất là khu vực miền núi, vùng giáp ranh với tỉnh Kiên Giang, chủ động công tác thông tin, tuyên truyền để người dân chủ động phòng tránh và đảm bảo cấp đủ nước ngọt cho sinh hoạt, không để ảnh hưởng sức khỏe của Nhân dân và phục vụ tốt cho sản xuất.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu hai huyện Thoại Sơn và Tri Tôn chuẩn bị phương án các đập tạm phòng chống xâm nhập mặn vào sâu các kênh rạch nội đồng bảo vệ sản xuất và có phương án cấp nước ngọt cho dân sinh hoạt, khi nguồn nước của các nhà máy cấp nước bị nhiễm mặn. Đối với vùng cao Tri Tôn, Tịnh Biên bị thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất cần phải tổ chức cấp, chuyển nước đảm bảo đủ sinh hoạt cho Nhân dân, thực hiện bơm chuyền cấp 2, cấp 3 để cứu lúa và hoa màu; tăng cường trữ nước cho các hồ chứa hỗ trợ cấp nước sinh hoạt và phục vụ tưới chống hạn cho sản xuất nông nghiệp.

XT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›