THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 09:20

Hiệu trưởng bị tố vi phạm về tiền lương, BHXH của người lao động

Không ký hợp đồng lao động đúng luật, tự ý điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, tự ý kê khai nâng khống để đóng tiền BHXH… Đó là những nội dung đã được chỉ rõ trong Kết luận thanh tra nội dung tố cáo của UBND huyện An Lão, Hải Phòng đối với ông Trịnh Văn Dương - Hiệu trưởng Trường THCS Thái Sơn (An Lão).

Làm việc liên tục hơn 5 năm không được ký hợp đồng lao động

Ông Hoàng Văn Tân (sinh 1969), thường trú tại thôn Phú Liệm, xã Thái Sơn, huyện An Lão (TP. Hải Phòng) là người làm đơn cầu cứu các cơ quan chức năng và báo chí về nội dung ông đã bị ông Trịnh Văn Dương, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Sơn, An Lão vi phạm về tiền bảo hiểm, tiền lương, làm việc 2 năm không được ký hợp đồng lao động, vi phạm Luật lao động… đẩy ông vào cảnh khó khăn, không được hưởng chế độ chính sách một cách chính đáng.

Ông Hoàng Văn Tân bày tỏ bức xúc vì chế độ chính sách của ông bị Hiệu trưởng cắt xén vô lí

“Mặc dù những sai phạm của ông Trịnh Văn Dương đã diễn ra từ lâu, nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm theo quy định pháp luật khiến tôi cũng như dư luận trong và ngoài xã đặc biệt đội ngũ giáo viên và người lao động trong vùng hết sức bất bình, lo lắng”, ông Tân bức xúc.

Theo đơn trình bày của ông Hoàng Văn Tân cùng những tài liệu cho thấy: Từ năm 2001 đến năm 2008, khi đó trường THCS Thái Sơn do bà Bùi Thị Luyến làm hiệu trưởng, thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện An Lão và Phòng giáo dục huyện An Lão (TP. Hải Phòng), hàng năm bà Bùi Thị Luyến vẫn ký hợp đồng lao động một năm với ông Hoàng Văn Tân với công việc cụ thể là làm bảo vệ tại trường THCS Thái Sơn.

Theo đó, ông Hoàng Văn Tân được Trường THCS Thái Sơn trả lương và đóng bảo hiểm xã hội hàng năm theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Quá trình làm việc lâu dài từ 1/1/2003 ông Tân được ký Hợp đồng lao động mã số bảo vệ 01011 bậc 1, hệ số 1,35 và từ năm 2005 đến 2011 ông được tham gia đóng BHXH đều đặn theo quy định hiện hành tại Trường THCS Thái Sơn. Thời gian công tác ông Hoàng Văn Tân luôn làm việc chăm chỉ, không để xảy ra sai sót hoặc mất mát, hư hỏng gì đối với tài sản của nhà trường, được lãnh đạo nhà trường khi đó đứng đầu là bà hiệu trưởng Bùi Thị Luyến rất tín nhiệm và tin tưởng.

Tuy nhiên, sau khi người tiền nhiệm nghỉ hưu, từ tháng 5/2008 đến nay, ông Trịnh Văn Dương được điều động từ nơi khác về làm Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn thì bắt đầu nảy sinh những vẫn đề tiêu cực, gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của nhiều người lao động tại ngôi trường này, trong đó có ông Tân.

Cụ thể, khi làm Hiệu trưởng Trường THCS Thái Sơn, ông Trịnh Văn Dương không tiến hành việc ký hợp đồng lao động đối với ông Hoàng Văn Tân như những năm trước đó nhà trường đã làm, song trên thực tế ông Trịnh Văn Dương vẫn sử dụng ông Hoàng Văn Tân làm công việc bảo vệ tại trường.

Ông Hoàng Văn Tân bức xúc: “Trong suốt một thời gian dài, ông Trịnh Văn Dương với vai trò hiệu trưởng còn tự ý trả lương thấp hơn mức lương trước đây mà nhà trường đã chi trả cho và tôi được chi trả không hề theo một quy định cụ thể nào, thậm chí tôi không được đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian dài. Chỉ đến khi tôi viết đơn đến nhà trường và cơ quan chức năng, và có chỉ đạo của UBND huyện An Lão thì lúc đó ông Trịnh Văn Dương mới chịu “nhượng bộ” ký bổ sung hợp đồng lao động và để tôi được quyền tham gia đóng bảo hiểm xã hội theo Luật lao động”.

Ông Trịnh Văn Dương, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Sơn thừa nhận sự bất cập trong chi trả chế độ cho ông Tân

Thu tiền BHXH 'thừa' của người lao động

Tại bản kết luận số 1636/ KL-UBND ngày 8/11/2018 của UBND huyện An Lão nêu rõ nguyên nhân cốt yếu dẫn đến những lùm xùm khiến ông Lê Văn Tân chịu thiệt thòi không chỉ do lỗi của Trường THCS Thái Sơn mà bản thân Hiệu trưởng, Phòng tham mưu cho huyện như Phòng Tài chính-kế hoạch, phòng giáo dục, phòng nội vụ đã không tham mưu đúng, kịp thời cho chủ tịch huyện, do đó trong các năm ông Tân không được ký hợp đồng, không được đóng BHXH… là do huyện chưa phân bổ giao dự toán đầu năm… do đó việc ông ký kết hợp đồng lao động, tính lương, tính BHXH cho ông Tân cũng không đồng nhất, khiến người lao động chịu thiệt thòi. 

 Kết luận số 1636/ KL-UBND ngày 8-11-2018 của UBND huyện An Lão

Kết luận số 1636/ KL-UBND ngày 8-11-2018 của UBND huyện An Lão nêu rõ: “Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn Trịnh Văn Dương rút kinh nghiệm trong công tác quản lý điều hành: Không ký hợp đồng làm việc với ông Hoàng Văn Tân; Tự ý điều chỉnh mức lương theo mức lương tối thiểu vùng đối với hợp đồng bảo vệ trong khi đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND huyện và các phòng chức năng dẫn đến nợ bảo hiểm xã hội huyện An Lão và chưa có nguồn trả lương cho hợp đồng bảo vệ… trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn Trịnh Văn Dương. Ông Trịnh Văn Dương có trách nhiệm ký bổ sung hợp đồng lao động bằng văn bản đối với ông Hoàng Văn Tân”.

Chưa hết, tại văn bản số 397/BHXH- AL ngày 30-10-2018 của Bảo Hiểm xã hội huyện An Lão cho biết, trong hai năm (từ tháng 1-2009 đến tháng 12-2010), Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn Trịnh Văn Dương đã thu không đúng quy định của ông Hoàng Văn Tân số tiền 2.512.674 đồng biền bảo biểm xã hội. Số tiền này, mặc dù bảo hiểm xã hội huyện An Lão đã đề nghị UBND huyện An Lão yêu cầu ông Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn Trịnh Văn Dương sớm trả lại cho người lao động (ông Hoàng Văn Tân), nhưng đến nay ông Trịnh Văn Dương vẫn “lờ” đi không chịu trả…

Kết luận số 1636/ KL-UBND ngày 8-11-2018 của UBND huyện An Lão nêu rõ: “Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn Trịnh Văn Dương rút kinh nghiệm trong công tác quản lý điều hành

Về vấn đề ông Tân tố cáo, trao đổi với PV ông Trịnh Văn Dương - Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn và bà Nguyễn Thị Hương Sen - kế toán trưởng Trường THCS Thái Sơn đều thừa nhận những sai phạm như đã nêu trên và nhà trường đang chờ chỉ đạo từ UBND huyện để phối hợp giải quyết quyền lợi cho ông Tân.

Hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn Trịnh Văn Dương cũng lý giải: “Về sai phạm của nhà trường khi không thực hiện việc ký hợp đồng lao động đối với ông Hoàng Văn Tân thì vừa qua nhà trường đã khắc phục bằng cách ký bổ sung hợp đồng lao động cho ông Hoàng Văn Tân rồi. Còn về số tiền nhà trường thu không đúng quy định của ông Hoàng Văn Tân mà Bảo hiểm xã hội huyện An Lão đã chỉ ra, hiện tại nhà trường vẫn đang giữ và chưa biết làm thế nào để trả cho ông Hoàng Văn Tân được vì giữa nhà trường và ông Hoàng Văn Tân lâu nay không ngồi lại với nhau được. Chúng tôi đang chờ chỉ đạo của UBND huyện để sớm khắc phục những sai sót như trong kết luận của UBND huyện và văn bản của Bảo hiểm xã hội huyện An Lão đã nêu ra”.

MAI LÂM-THANH NGỌC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh