THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2021 04:00

Ăn salad để giảm cân, nữ sinh phải cấp cứu trong đêm

Cô gái đã ăn 3 bữa salad/ngày và chủ yếu là cà chua sống. Cà chua sống chứa nhiều chất tannin. Khi tannin gặp protein trong trứng luộc sẽ tạo thành protein tannin khó hòa tan.

Một nữ sinh viên Hàn Quốc vì muốn giảm cân theo cách tiết kiệm nên đã tự làm salad rau diếp ăn 3 bữa một ngày. Cô đã chuẩn bị rất nhiều rau diếp, cà chua, trứng luộc, hạt tiêu đen, muối và dầu ăn để làm salad. Mỗi bữa cô gái sẽ ăn một bát salad lớn.

Sau ngày ăn kiêng đầu tiên, nữ sinh bị khó tiêu. Ngày thứ hai, tình trạng này vẫn tiếp diễn. Cô nghĩ rằng do mình không ăn đủ chất xơ nên gây ra khó tiêu.

Ăn salad để giảm cân, nữ sinh phải cấp cứu trong đêm vì một sai lầm ai cũng mắc phải - Ảnh 1.

Cô vẫn duy trì chế độ ăn này và đến ngày thứ ba dạ dày bắt đầu cảm thấy đau. Cô vẫn nghĩ là mình bị táo bón và đau dạ dày. Đến ngày thứ 5, cô thấy đau bụng dữ dội và phải nhập viện vào nửa đêm.

Khi nhập viện, bác sĩ xác nhận cô giảm được 2kg. Tuy nhiên, bệnh nhân gặp tình trạng đau bụng, khó tiêu trầm trọng.

Bác sĩ giải thích rằng, cô gái đã ăn 3 bữa salad/ngày và chủ yếu là cà chua sống. Cà chua sống chứa nhiều chất tannin. Khi tannin gặp protein trong trứng luộc sẽ tạo thành protein tannin khó hòa tan và gây ra tình trạng khó tiêu.

Người bình thường vẫn có thể tiêu hóa được những thực phẩm trên. Tuy nhiên, nữ sinh này đã ăn liên tục trong vòng 5 ngày nên dẫn đến tình trạng đau bụng, khó tiêu nghiêm trọng như vậy.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu muốn ăn salad để giảm cân, bạn nên ăn vào buổi tối. Bữa sáng cần ăn đa dạng thức ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Buổi tối là thời gian thích hợp nhất để ăn salad.

Ăn salad để giảm cân, nữ sinh phải cấp cứu trong đêm vì một sai lầm ai cũng mắc phải - Ảnh 2.

Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều chất xơ

Đầy bụng, khó tiêu

Không phải cứ ăn nhiều rau là sẽ tốt. Nạp quá nhiều chất xơ vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa, đầy bụng, khó chịu.

Tiêu chảy

Chất xơ có vai trò quan trọng trong tốc độ chuyển hóa ở ruột. Tuy nhiên, khi bạn ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan, tốc độ chuyển hóa bị đẩy nhanh và dẫn tới tiêu chẩy.

Táo bón

Ăn quá nhiều chất xơ hòa tan lại gây ra tác dụng ngược lại. Chất xơ này sẽ tích thụ trong ruột, hấp thu tất cả các chất lỏng dẫn đến tình trạng mất nước, khó thức ăn khó tiêu và gây ra táo bón.

Tắc nghẽn đường ruột

Khi ruột quá nhiều chất xơ và không đủ nước thì có thể dẫn tới trường hợp tắc nghẽn đường ruột. Các chất xơ dư thừa không thể di chuyển do thiếu nước nên bị gây ra tắc nghẽn. Đây là tình trạng tồi tệ nhất khi bị thừa chất xơ. Bệnh nhân có thể phải cần đến phẫu thuật để giải quyết vấn đề.

BP (sưu tầm)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh