THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2021 06:13

An sinh “chìa khóa” để người lao động quay trở lại làm việc

Thời gian qua, thực trạng lao động về quê tránh dịch đông đã làm cho các doanh nghiệp (DN) thiếu hụt lao động trầm trọng khi khôi phục sản xuất. Để thu hút nhân lực quay trở lại làm việc tại các DN, nhiều chuyên gia lao động cho rằng, các địa phương và DN cần hỗ trợ về chi phí đi lại, nhà ở, xét nghiệm SARS-CoV-2, đảm bảo an sinh xã hội...

Kết nối thị trường lao động

Theo các chuyên gia lao động, thị trường lao động những tháng cuối năm sẽ tăng cao do nhiều ngành nghề được phép hoạt động trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, việc thiếu lao động đang ảnh hưởng lớn đến việc khôi phục sản xuất của các DN và phát triển kinh tế - xã hội ở các tỉnh, thành phía Nam. Để giải quyết tình trạng này, các chuyên gia về lao động cho rằng, cơ quan chức năng và DN cần thực hiện các chính sách hỗ trợ an sinh, y tế và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động (NLĐ).

Trở lại sản xuất ổn định trong tình hình mới, Công ty TNHH Prowell Việt Nam (chuyên gia công lắp ráp các thiết bị điện tử, trụ sở ở TP.Long Khánh) đang có nhu cầu tuyển dụng 2 ngàn lao động phổ thông và 50 nhân viên văn phòng để đáp ứng nhu cầu phục hồi sản xuất.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tổ chức 3 sàn giao dịch việc làm trực tuyến tại văn phòng trung tâm

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tổ chức 3 sàn giao dịch việc làm trực tuyến tại văn phòng trung tâm

Tuy nhiên, hơn 2 tuần đăng tuyển dụng tại công ty và trên các trang mạng điện tử, đến nay công ty vẫn chưa thể tuyển được số lượng lao động như mong đợi. Hiện phòng nhân sự công ty đang ráo riết tìm lao động thất nghiệp, nghỉ việc ở những DN thu hẹp sản xuất, DN giải thể để tuyển dụng.

Để kết nối việc làm và cung ứng nguồn lực nhanh cho các DN sớm khôi phục sản xuất, từ đầu tháng 10 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tổ chức 3 sàn giao dịch việc làm trực tuyến tại văn phòng trung tâm. Sàn việc làm gần đây đã thu hút 36 DN đăng ký tuyển dụng, trong đó có 26 DN đăng ký phỏng vấn tại sàn với tổng nhu cầu tuyển dụng trên 6 ngàn lao động. Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm trên 95% với các ngành nghề như: may mặc, giày da, sản phẩm gỗ... Theo đó, có 380 lượt lao động có nhu cầu tìm việc và tìm hiểu thông tin về việc làm đã tham gia sàn. Dự kiến có 205 lao động được tuyển dụng.

 

“ Hiện các DN phục hồi sản xuất rất cần tuyển dụng nhân sự và điều kiện tuyển dụng cũng dễ hơn, chấp nhận đào tạo lại lao động cho những vị trí phù hợp, thay vì đòi hỏi kinh nghiệm như trước. Song số lượng lao động tham gia phỏng vấn tại sàn giao dịch đáp ứng yêu cầu rất ít so với nhu cầu tuyển dụng”, bà Trâm cho hay.

Cũng theo bà Trâm, thời gian tới, trung tâm sẽ đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm nhằm tạo điều kiện để lao động thất nghiệp sớm quay lại thị trường lao động. Bên cạnh đó, trung tâm sẽ tiếp tục thu thập thông tin tuyển dụng từ phía DN và tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến nhằm kết nối việc làm nhanh cho NLĐ và DN.

Chính sách để thu hút lao động

Để NLĐ yên tâm trở lại làm việc, các địa phương cần có chính sách thu hút, hỗ trợ họ tham gia thị trường lao động, đặc biệt là lao động vào làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất như: hỗ trợ một phần trực tiếp bằng tiền mặt cho lao động chi phí đi lại, thuê nhà, y tế; các nhu yếu phẩm thiết yếu…

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, thời gian qua đã có khoảng 40 ngàn lao động đã về quê. Vì vậy, tình trạng thiếu lao động ở các DN rất lớn. Sở LĐ-TBXH đang khảo sát tình hình thiếu hụt lao động ở các DN trên địa bàn tỉnh, nắm thông tin về tình hình tuyển dụng, nhu cầu sử dụng lao động và các chính sách của DN hỗ trợ NLĐ. Từ đó, hỗ trợ việc tuyển dụng lao động, cung ứng nguồn lực đáp ứng việc khôi phục sản xuất của DN.

Các cấp Công đoàn Đồng Nai đang tiếp tục triển khai việc hỗ trợ gói an sinh của Công đoàn cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Các cấp Công đoàn Đồng Nai đang tiếp tục triển khai việc hỗ trợ gói an sinh của Công đoàn cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Ngoài ra, các cấp Công đoàn Đồng Nai đang tiếp tục triển khai việc hỗ trợ gói an sinh của Công đoàn cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với DN hoàn tất thủ tục để NLĐ được nhận hỗ trợ từ các gói an sinh của Chính phủ để NLĐ an tâm trở lại làm việc. Công đoàn cơ sở cần đẩy mạnh công tác thương lượng, đối thoại với DN xây dựng các chính sách tốt để giữ chân NLĐ thông qua chính sách về lương, đãi ngộ đặc biệt đối những NLĐ gắn bó, không rời bỏ công ty lúc khó khăn.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, tính đến nay, đã có 1.575/1.713 DN hoạt động trở lại (đạt tỷ lệ 92%), với số lượng lao động là 484 ngàn/615 ngàn người (đạt 79%). Đặc biệt, ở ngành Giày da, DN trở lại hoạt động tốt, các đơn hàng đang dồi dào nhằm phục vụ thị trường Giáng sinh và Tết Dương lịch 2022. Các DN đang tập trung tuyển thêm lao động để phục vụ nhu cầu sản xuất.

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB& XH Nguyễn Thị Thu Hiền, để giúp các DN đáp ứng nguồn nhân lực, nhanh chóng khôi phục sản xuất, Sở đang làm việc với các địa phương tạo điều kiện để các DN đưa xe về đón công nhân quay trở lại Đồng Nai làm việc. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho những lao động trở lại Đồng Nai làm việc nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe và đẩy mạnh thực hiện các gói an sinh xã hội, giúp NLĐ vượt qua khó khăn, đảm bảo cuộc sống.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh