THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 01:15

An sinh xã hội - Từ chính sách đến triển khai

(Dân sinh) - Tối 1/9, chương trình phát sóng trực tiếp (livestream) “Dân hỏi – Thành phố trả lời” đã giải đáp các phản ánh, thắc mắc của người dân xoay quanh chủ đề “An sinh xã hội - Từ chính sách đến triển khai”.

Tham dự chương trình có: Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) Lê Quang Tự Do.

Người dân có thể đăng kí nhận hỗ trợ qua ứng dụng “An sinh” - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan giải đáp các thắc mắc của người dân tại chương trình.

Tại chương trình, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do cho biết, TPHCM vừa triển khai ứng dụng mang tên “An sinh”. Qua ứng dụng trên, người dân có thể đăng kí nhận và theo dõi tiến độ cấp phát các túi an sinh, gói hỗ trợ của Thành phố. (Link tải ứng dụng: https://bit.ly/appansinh)

Trước phản ánh TPHCM giải ngân còn chậm tiền trợ cấp 1,5 triệu và phát túi an sinh, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chia sẻ, việc kéo dài thời gian giãn cách xã hội đã dẫn đến tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều người khó khăn. Số lượng người cần hỗ trợ biến động liên tục, quá trình tiếp cận, xác minh, thống kê danh sách cụ thể mất nhiều thời gian... khiến công tác giải ngân các khoản trợ cấp còn chậm trễ. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định, đến ngày 6/9, TPHCM sẽ hoàn tất giải ngân gói trợ cấp 1,5 triệu đồng.

Đối với nguyện vọng của người lao động ngoại tỉnh thất nghiệp, muốn về quê, theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, nếu người dân về quê trong tình trạng vaccine chưa được tiêm đầy đủ, tình hình dịch tại TPHCM chưa được kiểm soát thì nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất cao. “TPHCM khuyên bà con ở lại và sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ bà con. Khi người dân gặp vấn đề khó khăn, cấp bách, TP sẽ có phương án trợ giúp”, ông nói.

Thông tin rộng hơn về vấn đề phát tiền trợ cấp, túi an sinh, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết sẽ có nhiều đợt hỗ trợ với nhiều gói khác nhau. Do đó, tuỳ thuộc vào ngân sách và cách thức hỗ trợ, việc phát tiền trợ cấp, túi an sinh sẽ diễn ra nhiều lần. Trong thời gian tới, TP sẽ đơn giản hoá các thủ tục để người dân có thể tiếp cận các khoản trợ cấp kịp thời.

Người dân có thể đăng kí nhận hỗ trợ qua ứng dụng “An sinh” - Ảnh 2.

Lũy kế từ ngày 15/8 đến 1/9, tổng số túi an sinh đã chuyển quận, huyện, thành phố Thủ Đức là 1.269.097 túi.

Chia sẻ thêm tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP cho hay, trước tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, TP đang có chủ trương vận động chủ nhà miễn, giảm tiền cho người thuê trọ. “TP đã mở rộng đối tượng được nhận các gói an sinh. Theo đó, những ai tại TPHCM gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ, không phân biệt thường trú, tạm trú, không có hộ khẩu, không đăng kí”, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chia sẻ.

Về gói hỗ trợ 17 triệu đồng cho gia đình có người thân qua đời vì dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, đây là định mức ngân sách TP phải chi cho trường hợp F0 trở nặng và tử vong. TP sẽ gửi số tiền này cho các đơn vị thực thi nhiệm vụ mai táng cho bệnh nhân đã mất, người thân của các F0 qua đời không phải chi tiền để lo hậu sự.

Đối với chính sách hỗ trợ cho người nước ngoài mắc kẹt tại TPHCM, theo ông Võ Văn Hoan, TP Thủ Đức đã có các gói hỗ trợ cụ thể cho những người hợp người ngoại quốc gặp khó khăn. Quan điểm của TPHCM là chăm lo cho người nước ngoài như người dân Việt Nam.

"Thay mặt lãnh đạo TP, chúng tôi sẽ ghi nhận toàn bộ ý kiến của bà con, đặc biệt là ý kiến phản ánh, cần hỗ trợ có địa chỉ cụ thể và tiến hành xử lý sớm. Mong bà con hết sức bình tĩnh, cùng chính quyền TP chia sẻ, gánh vác để chiến thắng đại dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP chia sẻ.

Trong ngày 1/9, Trung tâm An sinh tại các kho của MTTQ Thành phố đã tiếp nhận nhiều loại mặt hàng như rau củ, gạo… của các tỉnh Lâm Đồng, Bắc Kạn và các doanh nghiệp trị giá hơn 6.354.155.000 đồng. Hàng rau củ và nhu yếu phẩm các loại được phân phối đến: Quận Bình Thạnh, Bình Tân, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 1; 7; 10, 11, 12, Công ty Môi trường đô thị, Phường 14- Quận Tân Bình. Lượng hàng hóa trị giá 5.292.245.000 đồng.

Như vậy, lũy kế từ ngày 15/8 đến 1/9, tổng số túi an sinh đã chuyển quận, huyện, thành phố Thủ Đức là 1.269.097 túi (tăng 58.842 túi so với ngày 31/8/2021).

Bên cạnh đó, từ 23/8 đến 1/9/2021, TP đã tiếp nhận 810 đối tượng cơ nhỡ, lang thang xin ăn sinh sống nơi công cộng vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội trong ngày và 118 đối tượng cai nghiện ma túy đưa vào cơ sở xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy và Trung tâm Hỗ trợ xã hội trực thuộc Sở Lao động- Thương Binh và Xã Hội.

Tính đến 6 giờ ngày 2/9/2021, 227.129 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố, trong đó: 226.681 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 448 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 40.979 bệnh nhân, trong đó: 2.522 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.720 bệnh nhân nặng đang thở máy và 18 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 1/9, 2.699 bệnh nhân xuất viện, tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 112.968 bệnh nhân. 303 trường hợp tử vong trong ngày.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh