THỨ SÁU, NGÀY 29 THÁNG 10 NĂM 2021 12:51

An toàn cho con trong môi trường nước

Ngày 22/5, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động toàn quốc phòng, chống đuối nước trẻ em với chủ đề “An toàn cho con trong môi trường nước”. Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đến dự và phát biểu khai mạc lễ phát động.

 

Theo số liệu thống kê, trong các loại hình tai nạn thương tích, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi. Trung bình hàng năm ở Việt Nam có khoảng hơn 2.000 trẻ em ở nước ta bị tử vong do đuối nước. Có thể thấy tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước không những cướp đi sự sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của các em, mà còn để lại những nỗi đau không nguôi trong nhiều gia đình và là những vấn đề cho xã hội sau này.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và lãnh đạo các bộ, ngành cùng tham gia ký cam kết về phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

 

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em về các nguy cơ gây đuối nước còn hạn chế, chưa quan tâm đến công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em; Nhiều gia đình giám sát, trông giữ trẻ nhỏ còn chưa tốt. Nhiều em thanh thiếu niên chưa biết bơi và chưa có kỹ năng an toàn trong môi trường nước trong khi môi trường xung quanh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể dẫn đến đuối nước; Thiếu cơ sở vật chất, phương tiện, hướng dẫn viên dạy bơi cho trẻ em. Ý thức chấp hành các quy định về giao thông đường thủy chưa đầy đủ trong thanh thiếu nhi. 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em. Các văn bản pháp luật, chương trình liên quan đã được ban hành; như năm 2016 Quốc hội đã thông qua Luật trẻ em; Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 234/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020, trong đó mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 giảm 6% trẻ em bị tử vong do đuối nước so với năm 2015; 40% trẻ em lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, nghĩa là chúng ta cần tăng cường dạy bơi cho các em thanh thiếu nhi.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và lãnh đạo các bộ, ngành chứng kiến lễ ký kết bàn giao trẻ em trong dịp hè giữa nhà trường, chính quyền địa phương, phụ huynh.

 

Thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH và các Bộ, ngành, các địa phương đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em. Tổ chức dạy bơi hướng dẫn kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em. Thí điểm các mô hình dạy bơi an toàn cho trẻ em. Tiếp tục thực hiện tiêu chí “Ngôi nhà an toàn”, “cộng đồng an toàn”, “trường học an toàn” nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em. Năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH đã chủ trì, phối hợp với 8 bộ, ngành, đoàn thể đã ký Kế hoạch liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống đuối nước trẻ em luôn nhận được sự tham gia hỗ trợ có hiệu quả của cộng đồng xã hội, các tổ chức trong nước và quốc tế.

“Chủ đề của Lễ phát động năm nay “An toàn cho con trong môi trường nước" có ý nghĩa thiết thực, nhằm thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật, chương trình phòng, chống đuối nước. Tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm, sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành, gia đình và xã hội và cả chính bản thân các em về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Tổ chức cho trẻ em được học bơi và quan tâm hơn tới việc trông giữ, giám sát trẻ, đảm bảo an toàn cho các con, nhất là trong kỳ nghỉ hè”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Các em nhỏ tham gia trả lời câu hỏi về những kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước.

 

Thứ trưởng mong rằng, với sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng của các Bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan trung ương và các địa phương, sự chung tay của toàn xã hội, sẽ góp phần giảm được số trẻ em bị tử vong do đuối nước, đảm bảo quyền sống còn cho trẻ em.

Nhân dịp này, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Ký cam kết về phòng, chống đuối nước trẻ em với sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức.

Chỉ còn ít ngày nữa, các em học sinh sẽ được nghỉ hè. Để các em có mùa hè an toàn, lành mạnh, nhân dịp này đã diễn ra lễ ký bàn giao trẻ em trong dịp hè giữa nhà trường, chính quyền địa phương, phụ huynh.

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh