CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 05:25

An toàn thông tin cho các nhà báo trong môi trường số

(Dân sinh) - Chuyên gia khuyến nghị các nhà báo không chia sẻ thông tin cá nhân của mình trên internet, mạng xã hội, các hội nhóm; trong mọi tình huống, nhà báo cần phải tự trang bị cho mình nhiều kỹ năng một lúc để bảo vệ bản thân trước những nguy cơ mất an toàn khi tác nghiệp.

Ngày 30/10/2020, tại Hà Nội, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức hội nghị tập huấn "An toàn thông tin cho các nhà báo trong môi trường số" cho gần 100 phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

An toàn thông tin cho các nhà báo trong môi trường số - Ảnh 1.

Bà Mai Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Báo chí phát biểu khai mạc khóa tập huấn.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, bà Mai Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Báo chí cho biết, khóa học nhằm mục đích trang bị một số kỹ năng cơ bản giúp nhà báo đảm bảo an toàn thông tin, nguồn tin, tác phẩm báo chí, dữ liệu cá nhân khi tác nghiệp trong môi trường số; đồng thời thực hiện công các tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng về an toàn thông tin.

An toàn thông tin cho các nhà báo trong môi trường số - Ảnh 2.

Ông Vũ Mạnh Cường chia sẻ một số kỹ năng cơ bản giúp nhà báo đảm bảo an toàn thông tin, nguồn tin, tác phẩm báo chí.

Tại khóa tập huấn, các phóng viên, biên tập viên được các chuyên gia Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Bộ Y tế; Trần Đăng Khoa, Trưởng phòng Qui hoạch và Phát triển, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp, chia sẻ các thông tin cho các nhà báo khi tác nghiệp trong môi trường số với các chuyên đề: Nguy cơ tác động tới nhà báo từ môi trường số; Giải pháp tăng cường an toàn tác nghiệp cho nhà báo trong môi trường số.

An toàn thông tin cho các nhà báo trong môi trường số - Ảnh 3.

Ông Trần Đăng Khoa khuyến nghị các nhà báo không chia sẻ thông tin cá nhân của mình trên internet, mạng xã hội, các hội nhóm.

Theo đó, các chuyên gia khuyến nghị các điều cần nhớ để đảm bảo an toàn thông tin như: Không chia sẻ thông tin cá nhân của mình trên internet, mạng xã hội, các hội nhóm; Cẩn trọng khi bấm vào các liên kết, tải file đính kèm các website chưa rõ nguồn gốc, các email không rõ ràng; Sao lưu các dữ liệu quan trọng theo nhiều cách khác nhau và lưu trữ tại nhiều nơi để tránh mất dữ liệu...

An toàn thông tin cho các nhà báo trong môi trường số - Ảnh 4.

Hội nghị tập huấn "An toàn thông tin cho các nhà báo trong môi trường số".

Đồng thời, các chuyên gia cũng lưu ý, trong mọi tình huống, nhà báo nên tự cứu mình trước. Tự cứu ở đây nghĩa là nhà báo cần phải tự trang bị cho mình nhiều kỹ năng một lúc để bảo vệ bản thân trước những nguy cơ mất an toàn khi tác nghiệp.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
2 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh