THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 07:38

Ấn tượng triển lãm "Ego - Người" của họa sĩ Ngô Xuân Bính

Tại Bảo tàng Hà Nội ngày 18/11 sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc, hội họa trong không gian đầy sáng tạo với chủ đề “Ego - Người” của họa sỹ Ngô Xuân Bính. Triển lãm sẽ kéo dài đến tháng 3/2023.

Đây sẽ là một cuộc trưng bày nghệ thuật điêu khắc vĩ mô đa chiều đặc biệt nhất từ trước đến nay của họa sĩ Ngô Xuân Bính và cũng là hoạt động được mong chờ đặc biệt trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 (Hanoi Festival of Creative Design 2022) do Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội và Bảo tàng Hà Nội phối hợp tổ chức. 

(Từ trái sang) Họa sỹ Nguyễn Mạnh Đức, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà, họa sỹ Ngô Xuân Bính và họa sỹ Lê Văn Thìn

(Từ trái sang) Họa sỹ Nguyễn Mạnh Đức, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà, họa sỹ Ngô Xuân Bính và họa sỹ Lê Văn Thìn

Triển lãm "Ego – Người" trưng bày hơn 200 bức tranh sơn mài, sơn dầu và hơn 100 tượng điêu khắc với các chất liệu như đồng, đá, gỗ, kết hợp giữa chất liệu truyền thống và đương đại. Đặc biệt, tác phẩm lớn nhất – “Thông linh” được làm bằng chất liệu gỗ, nặng hơn 4,5 tấn. Triển lãm được thực hiện với nhiều giải pháp trưng bày, sắp đặt sáng tạo thu hút người xem.

Các tác phẩm của họa sỹ Ngô Xuân Bính trong triển lãm Ego - Người

Các tác phẩm của họa sỹ Ngô Xuân Bính trong triển lãm "Ego - Người"

Họa sỹ Ngô Xuân Bính xác định đây sẽ là những tác phẩm nghệ thuật dành cho không gian đô thị, góp phần tạo nên một đời sống văn hóa nhiều màu sắc cho những công dân của thời hiện đại.

Họa sỹ Ngô Xuân Bính chia sẻ về triển lãm lần này

Họa sỹ Ngô Xuân Bính chia sẻ về triển lãm lần này

Sau 2 triển lãm "Du & Dội" (năm 2017) và "Niệm" (năm 2019), tác giả Ngô Xuân Bính tiếp tục làm người xem ấn tượng với những sáng tạo không giới hạn. Chia sẻ về triển lãm "Ego – Người", họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết: "Triển lãm dựa trên dự cảm nghệ thuật điêu khắc vĩ mô đa chiều, tranh bích họa và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số - thuật toán, hoành tráng về số lượng và kích cỡ tranh".

tp

Đô thị kỷ nguyên mới "Ego – Người" không chỉ là không gian sống, không gian cây xanh, không gian dịch vụ, không gian kết nối, không gian tổ chức lao động, mà phải là không gian toàn cầu sắp đặt, tạo dựng văn minh, không gian tương tác nghệ thuật, không gian trường năng lượng, không gian thị giác, cảm xúc,...

Với nghệ thuật điêu khắc vĩ mô đa chiều, tranh bích họa và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số, sự hoành tráng của không gian, triển lãm sẽ truyền tải một cách sinh động nhất về thông điệp đô thị kỷ nguyên mới. Đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam là đô thị của cái đẹp cộng đồng vươn đến. 

Những tác phẩm của ông hướng đến không gian công cộng trong đô thị hiện đại

Những tác phẩm của ông hướng đến không gian công cộng trong đô thị hiện đại

Nhận xét về triển lãm, họa sỹ Lê Văn Thìn cho rằng: “Tượng của Ngô Xuân Bính phản ánh sự chuyển động của con người. Những động tác mạnh mẽ như thể hiện sự giải phóng, sự tự do về thân thể và trí tuệ. Thưởng lãm các tác phẩm có thể cảm nhận rõ được hồn cốt dân tộc, văn hóa truyền thống Việt Nam thông qua bóng dáng họa tiết Đông Sơn, những hình người trên trống đồng, những mảng chạm khắc ở đình làng… Với ý niệm tạo ra những tác phẩm cho không gian công cộng ngay từ khi bắt đầu sáng tác, Ngô Xuân Bính là người tiên phong mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới, vừa hiện đại, vừa đậm nét truyền thống”.

tp 3

Họa sỹ Ngô Xuân Bính cho hay nhân loại phải mất hàng nghìn năm để hình thành một bản thể (ego) hay bản sắc dân tộc, nhưng chỉ cần vài chục năm, thậm chí chỉ vài năm, người ta có thể xóa đi chuỗi gắn kết văn hóa đặc trưng của một vùng miền, một dân tộc như làng nghề, tập tục, kiến trúc, phương thức canh tác, tôn giáo… Do đó, tôi luôn lấy truyền thống làm gốc cho các tác phẩm điêu khắc và hội họa của mình. Bản thân tôi có thể để sự sáng tạo và trí tưởng tượng đi xa đến đâu nhưng cũng sẽ không bao giờ tách rời khỏi hồn cốt dân tộc.

Họa sỹ Ngô Xuân Bính là người đa tài, ông tinh thông hội họa, thơ ca, y học, võ thuật (sáng lập ra môn phái võ Nhất Nam) và âm nhạc.

Ông nhận Giải thưởng Y học quốc tế Nikolay Pirogov và Huân chương cao quý “Vì những đóng góp lớn lao và đặc biệt cho sự nghiệp y học quốc tế” (2007), được phong hàm giáo sư y học dân tộc thuộc Hiệp hội Y học dân gian Liên bang Nga (2010).

Từ năm 1991, ông đã tổ chức các triển lãm cá nhân tại Trung tâm Triển lãm tạo hình Minsk, Trung tâm Triển lãm nghệ thuật tạo hình Moscow (Nga).

Sau triển lãm “Du và Dội” (2017) và “Niệm” (2019), đây là lần thứ 3 ông tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Hà Nội.


Tuần lễ Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 sẽ diễn ra tại nhiều không gian văn hóa của Hà Nội như: Bảo tàng Hà Nội, phố cổ, phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm,… Các chương trình văn hóa, nghệ thuật và triển lãm dày đặc sẽ tạo nên một Tuần lễ Thiết kế sáng tạo hoành tráng nhất từ trước đến nay. 

Bảo Ngọc

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh