THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 02:04

Anh cấm cửa Huawei, Trung Quốc giận dữ

(Dân sinh) - Theo kế hoạch được Thủ tướng Boris Johnson chấp thuận, các nhà mạng ở Anh sẽ không thể mua thêm bất kỳ thiết bị nào của Huawei cho mạng 5G của họ sau ngày 31/12 năm nay. Đến năm 2027, tất cả thiết bị của tập đoàn có trụ sở tại Thâm Quyến này đã được sử dụng đều phải gỡ bỏ khỏi hạ tầng 5G.

Ông Johnson, các bộ trưởng và cố vấn an ninh đã ký kế hoạch loại bỏ thiết bị của Huawei tại cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia vào sáng 14/7. Bộ trưởng Văn hóa Oliver Dowden sau đó báo cáo chi tiết kế hoạch lên quốc hội. Dù 5G sẽ đóng vai trò chuyển đổi đối với Anh nhưng niềm tin vào an ninh và khả năng phục hồi của hệ thống là điều quan trọng, ông nói.

Anh cấm cửa Huawei, Trung Quốc đã phản ứng giận dữ - Ảnh 1.

Anh chính thức cấm cửa Huawei

Theo tienphong, thông báo này đảo ngược quan điểm của chính phủ Anh cách đây 6 tháng và được đánh giá là một chiến thắng ngoại giao đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người khởi xướng chuyện tẩy chay Huawei nhưng ban đầu không thể thuyết phục chính phủ Anh quay lưng với hãng viễn thông Trung Quốc. Bước đi của Anh có thể khuyến khích các nước khác làm tương tự.

Bước đi này cũng là một đòn giáng vào quan hệ Anh – Trung, sau khi Bắc Kinh cảnh báo ông Johnson sẽ đối diện với "hậu quả" nếu coi họ là một "đối tác thù địch". Căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau khi Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong, thành phố từng là thuộc địa của Anh, cũng như vấn đề xử lý đại dịch Covid-19.

Lệnh cấm Huawei sẽ gây thiệt hại cho các nhà mạng Anh 2 tỷ bảng (2,5 tỷ USD) và làm chậm quá trình ra mắt mạng 5G từ 2-3 năm, chính phủ Anh cho biết.

Trong suốt năm 2019, chính quyền Trump vận động Anh chặn Huawei. Cho đến tháng 1 năm nay, nỗ lực đó có vẻ thất bại khi chính phủ của Thủ tướng Johnson thông báo sẽ chỉ áp trần về số lượng công nghệ mà hãng Trung Quốc này được phép cung cấp.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh nói rằng, quyết định này là "sai lầm và đáng thất vọng" và "thật đáng nghi ngờ liệu Anh có thể cung cấp môi trường kinh doanh cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử với doanh nghiệp từ các quốc gia khác".

Theo plo.vn, trong một động thái liên quan, Chính phủ Mỹ dự định sẽ hạn chế thị thực đối với một số nhân viên của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, gây thêm áp lực cho công ty sau khi Anh công bố kế hoạch loại bỏ việc sử dụng thiết bị của công ty này khỏi hệ thống mạng 5G của Anh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông đang nhắm vào các nhân viên của Huawei và có thể các công ty công nghệ khác của Trung Quốc bị cho là đã có vai trò trong việc cho phép vi phạm quyền con người trong và ngoài nước.

THÀNH NAM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh