Ảnh: Chợ phố cổ Hà Nội căng dây, kẻ vạch để chống dịch COVID-19

07:19 - 27/07/2021

Trong thời gian giãn cách xã hội chống dịch COVID-19, chợ Thanh Hà và chợ Yên Thái (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thực hiện phương pháp kẻ ô, kẻ vạch, căng dây chắn để hạn chế tiếp xúc giữa khách hàng và người bán.

Theo TTXVN, phố Yên Thái dài khoảng 150m nhưng thường tập trung rất đông người dân mua bán thực phẩm. Nhằm đảm bảo giãn cách xã hội, UBND phường Yên Thái (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã sơn hai vạch (đoạn đầu phố cắt chợ Hàng Da) đến cuối phố (đoạn cắt phố Hàng Mành), ngăn cách 2m giữa người mua và người bán.

Chợ Thanh Hà nằm ở phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) kéo dài từ ngõ Thanh Hà đến hết phố Nguyễn Thiện Thuật. Đây là một trong những chợ lâu đời bậc nhất tại phố cổ Hà Nội. Kể từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, tại đây luôn có lực lượng công an, dân phòng chốt trực các cửa ra vào. UBND phường Đồng Xuân đã tiến hành in kẻ vạch để hạn chế tiếp xúc giữa khách hàng và người bán. Có cửa hàng căng dây để khách hàng không tiến sát vào bên trong như ngày thường.

Báo Kinh tế và Đô thị cũng đưa tin, ngày 26/7, chợ Yên Thái vắng vẻ hơn ngày thường, bởi lực lượng chức năng lập chốt ngay đầu chợ, chỉ cho số lượng nhỏ người vào mua hàng thiết yếu. Người bên trong mua đồ xong đi ra, người bên ngoài mới được vào, để tránh tập trung đông người trong chợ.

Sau khi nhận hàng, cả người mua, bán đều rửa tay sát khuẩn. Một trong những cách làm sáng tạo, hiệu quả của UBND phường Hàng Gai đó là việc kẻ vạch sơn giới hạn khoảng cách tiếp xúc giữa người bán và mua bên trong chợ Yên Thái, chợ Tạm Thương. Người mua phải đứng sau vạch sơn để bảo đảm giữ khoảng cách với người bán.

Các tiểu thương cũng tuân thủ nghiêm túc biện pháp phòng chống dịch, chủ cửa hàng bánh mì số 23 Hàng Nón cho biết: “Chúng tôi cũng phải bảo vệ mình cũng như cộng đồng, bởi lỡ không may có người F0, F1 tới mua hàng mà mình không phòng bị kỹ sẽ lây bệnh khổ chính mình, gia đình và cộng đồng”.

Một số cửa hàng thực hiện giao hàng không tiếp xúc, không đưa hàng trực tiếp mà thay vào đó, để hàng ở chiếc bàn để đồ, người mua lấy hàng từ bàn đó. Cách trả tiền cũng vậy, người mua để tiền vào khay trước cửa hàng, người bán lấy tiền từ khay thay vì lấy trực tiếp.

UBND phường Hàng Gai tổ chức đoàn kiểm tra, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Bà Cao Lan Phường, Phó chủ tịch UBND phường Hàng Gai cho biết: “Chúng tôi ở đây kiểm tra, nhắc nhở việc tuân thủ quy tắc phòng dịch từ khi chợ mở đến khi tan chợ mới về”.

Ảnh: Chợ phố cổ Hà Nội căng dây, kẻ vạch để chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người mua bánh mỳ lấy hàng từ bàn để đồ thay vì lấy trực tiếp từ nhân viên bán. Ảnh Kinh tế và Đô thị.

Ảnh: Chợ phố cổ Hà Nội căng dây, kẻ vạch để chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Tất cả người mua, người bán đều phải giữ khoảng cách, đeo khẩu trang. Ảnh Kinh tế và Đô thị.


Lực lượng chức năng lập chốt ngay đầu chợ, chỉ cho số lượng nhỏ người vào mua hàng thiết yếu. Ảnh Kinh tế và Đô thị.


Các cửa hàng phải ký cam kết chỉ bán hàng thiết yếu và tuân thủ nghiêm quy tắc phòng chống dich. Ảnh Kinh tế và Đô thị.


Một số cửa hàng cũng dán thông báo, yêu cầu khách thực hiện đúng quy tắc phòng chống dịch. Ảnh Kinh tế và Đô thị.


Người bán không được bước ra khỏi cửa hàng, người mua phải đứng sau vạch sơn để bảo đảm giữ khoảng cách với người bán. Ảnh Kinh tế và Đô thị.


Lực lượng chức năng luôn túc trực, tuyên truyền nhắc nhở người dân phòng chống dịch. Ảnh Kinh tế và Đô thị.


Các lối vào phố Yên Thái đều có chốt kiểm soát đo thân nhiệt cho người dân khi ra vào mua bán. ảnh: Trung Nguyên TTXVN.


Những trường hợp nào vi phạm, ngay lập tức sẽ được lực lượng chức năng nhắc nhở, yêu cầu giữ đúng khoảng cách an toàn. ảnh: Trung Nguyên TTXVN.


Ngay lối ra vào chợ Thanh Hà, Ban Quản lý chợ đã đặt biển hiệu khuyến cáo người dân phòng dịch COVID-19. ảnh: Trung Nguyên TTXVN.


Người dân đến mua hàng tại chợ đều phải đứng theo vị trí đánh dấu X để đảm bảo giãn cách. ảnh: Trung Nguyên TTXVN.


Nhiều cửa hàng căng dây để khách hàng không tiến sát vào bên trong như ngày thường. ảnh: Trung Nguyên TTXVN.


Giữa các gian hàng với nhau cũng được giữ khoảng cách để phòng dịch COVID-19. ảnh: Trung Nguyên TTXVN.

Ảnh: Chợ phố cổ Hà Nội căng dây, kẻ vạch để chống dịch COVID-19 - Ảnh 14.

Hà Nội xuất hiện nhiều ca bệnh nên việc kẻ vạch bán hàng tại chợ nhằm giãn khoảng cách là việc làm rất cần thiết. ảnh: Trung Nguyên TTXVN.

BP (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›