CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 04:45

Anh công bố cách nhận dạng 39 thi thể trong container

Theo thông báo ngày 26/10 của cảnh sát hạt Essex, phía đông London, toàn bộ 39 thi thể được tìm thấy trong xe container đã được chuyển từ cảng Tilbury đến bệnh viện Broomfield ở thành phố Chelmsford, đông bắc London để bắt đầu quá trình nhận dạng và xác định quốc tịch.

"Quá trình này diễn ra song song với cuộc điều tra khi chúng tôi tìm cách xác định những người đã chết cũng như xác minh, lưu giữ bất kỳ bằng chứng pháp y nào để cảnh sát tìm công lý cho mỗi nạn nhân và người thân của họ", thông báo cho hay, thêm rằng đây là quá trình nhận dạng nạn nhân tử vong hàng loạt lớn nhất trong lịch sử của cảnh sát Essex.

Cảnh sát đang sử dụng tiêu chuẩn nhận dạng được quốc tế công nhận để xác định những người đã chết, được biết đến với tên gọi "Tiêu chuẩn xác định nạn nhân thảm họa Interpol (DVI)". Interpol là tên viết tắt của tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế.

DVI là quy trình và thủ tục nhằm thu hồi, nhận dạng người đã chết hoặc hài cốt trong các sự cố chết người. Quy trình này bao gồm việc kết hợp thông tin trước và sau khi chết để xác định bằng các biện pháp khoa học một cách chính xác, có tính đến yếu tố tôn trọng người đã mất, nhu cầu của cuộc điều tra và nhu cầu thông tin của cộng đồng.

Anh công bố cách nhận dạng 39 thi thể trong container - Ảnh 1.

Người dân Anh hôm 25/10 đặt hoa tưởng niệm tại khu công nghiệp Waterglade, nơi xe container chở 39 nạn nhân được phát hiện. Ảnh: Reuters.

Các nạn nhân được xác định sớm nhất khi có thể, bằng ít nhất một trong ba phương pháp là so sánh mẫu răng, dấu vân tay và ADN. Các đặc điểm nhận dạng khác cũng được xem xét như hình xăm, sẹo. Thông tin hỗ trợ còn có thể bao gồm đồ trang sức, quần áo hoặc vật dụng cá nhân.

Sau khi nhận dạng sơ bộ được thực hiện, các sĩ quan liên lạc được đào tạo bài bản sẽ được triển khai để hỗ trợ các gia đình. Cảnh sát Essex và nhân viên điều tra cam kết làm việc nhanh nhất có thể để xác định nạn nhân và hồi hương họ về cho gia đình.

Mỗi nạn nhân được bố trí một nơi giám định pháp y. Cảnh sát đang xử lý cẩn thận tất cả tài sản có trong xe tải cũng như nạn nhân mang theo và mỗi vật phẩm đều giúp hình thành hồ sơ cá nhân. Mỗi người trong số 39 nạn nhân đều có túi đựng hồ sơ mô tả, quần áo và các vật dụng khác.

"Cho đến nay chúng tôi có hơn 500 tang vật, bao gồm điện thoại di động. Các thông tin trong điện thoại di động sẽ được tải xuống và phân tích, xác minh. Điều này rất quan trọng để xác định nạn nhân cũng như hỗ trợ điều tra rộng hơn. Việc này cần được thực hiện theo cách thức pháp y để có thể sử dụng làm bằng chứng cho tòa án sau này. Như bất kỳ trường hợp tử vong hàng loạt nào trước đây, chúng tôi không thể dự đoán quá trình này kéo dài bao lâu", cảnh sát cho hay.

31 người đàn ông và 8 phụ nữ được phát hiện đã chết trong container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays hôm 23/10. Cảnh sát bắt tài xế Mo Robinson cùng ba người khác với cáo buộc ngộ sát và dính líu đến hoạt động buôn người.

Cảnh sát Essex ban đầu cho rằng các nạn nhân mang quốc tịch Trung Quốc, nhưng sau đó thông báo họ có thể mang nhiều quốc tịch khác nhau. Hiện Hà Tĩnh có 9 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh. Tại Nghệ An, tới trưa 26/10, 5 gia đình tại các xã Đô Thành, Thọ Thành (huyện Yên Thành), xã Hưng Đông (thành phố Vinh) báo có con mất tích ở Anh.

Chánh thanh tra cảnh sát Martin Pasmore hôm 26/10 kêu gọi cộng đồng người Việt ở Anh hỗ trợ cung cấp thông tin để nhận dạng nạn nhân. Cơ quan ngoại giao Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Anh, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra nhằm xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ án và đang tiến hành khám nghiệm tử thi.

Anh công bố cách nhận dạng 39 thi thể trong container - Ảnh 3.

Tuyến đường xe container chở 39 người vào Anh (bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Tiến Thành.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.

Nếu bạn ở Anh, hãy gọi cho đường dây nóng của cảnh sát 0800 056 0944 và gọi vào 0044 207 158 0010 nếu bạn quay số quốc tế.

Theo VnExpress

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh