Ánh nắng giúp đêm ngủ ngon

15:33 - 05/06/2016

Những nghiên cứu mới nhất đã giúp làm sáng tỏ quốc gia nào ngủ nhiều nhất, quốc gia nào ngủ ít nhất, điều gì quy định giấc ngủ và giới nào có xu hướng ngủ nhiều hơn.

Người Hà Lan ngủ nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, người dân ở Nhật Bản và Singapore ngủ ít nhất, phụ nữ có xu hướng ngủ nhiều hơn nam giới và ánh nắng mặt trời có thể giúp đêm ngủ ngon, đó là những phát hiện từ nghiên cứu bao gồm hơn 100 nước trên khắp thế giới.

Một phát hiện quan trọng khác là tuy mọi người có xu hướng đi ngủ vì những lý do xã hội, họ lại bị đánh thức bởi đồng hồ sinh học của cơ thể - vì vậy những người thức khuya tin rằng mình sẽ ngủ bù vào buổi sáng có lẽ đang tự lừa dối bản thân.

 Tiếp xúc với ánh nắng ban ngày sẽ giúp đêm ngủ ngon hơn

Tiếp xúc với ánh nắng ban ngày sẽ giúp đêm ngủ ngon hơn.

Một trong những nhà nghiên cứu, Daniel Forger, cho biết: “Chúng tôi thấy hiệu ứng “giờ thức giấc” mạnh từ đồng hồ sinh học – chứ không chỉ từ đồng hồ báo thức - của người sử dụng.

Vài năm trước, TS Forger cùng đồng nghiệp là Olivia Walch, đã phát hiện ra rằng phụ nữ có xu hướng lên kế hoạch ngủ nhiều hơn khoảng 30 phút so với nam giới, đi ngủ sớm hơn một chút và dậy muộn hơn. Nam giới trung niên ngủ ít nhất, thường là dưới mức khuyến nghị 7 – 8 giờ mỗi ngày.

Người dân ở Hà Lan ngủ nhiều nhất, nằm trên giường trung bình 8 giờ 12 phút – nhiều hơn khoảng 3/4 giờ so với người dân ở Singapore và Nhật Bản - những người có thời gian ngủ ít nhất với trung bình 7 giờ 24 phút.

Dành nhiều thời gian ở ngoài trời cũng có vẻ có tác dụng. Những người nhận được ánh sáng mặt trời hàng ngày có xu hướng đi ngủ sớm và ngủ lâu hơn những người dành phần lớn thời gian trong ngày dưới ánh sáng nhân tạo.

Walch cho biết giấc ngủ quan trọng hơn nhiều người tưởng – ngủ 6 giờ một đêm là không đủ.

"Chỉ cần vài ngày không ngủ đủ cũng gây hậu quả giống như say rượu", bà nói. "Quá mệt mỏi cũng gây ra hậu quả tương tự.

"Và đáng sợ là cùng lúc đó chúng ta lại nghĩ rằng mình đang làm việc theo cách tốt hơn. Hiệu suất của bạn giảm đi nhưng bạn lại không cảm nhận được điều đó".

NHẬT NGUYỆT / dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›