Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

APEC đóng vai trò ngày càng quan trọng với kinh tế Việt Nam

15:46 - 20/05/2017

Ngày 20/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu khai mạc cuộc họp của các Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC (MRT) và các sự kiện quan trọng có liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc APEC đóng vai trò ngày càng quan trọng với kinh tế Việt Nam.

Phát biểu trước Bộ trưởng phụ trách Thương mại của các nền kinh tế APEC, Thủ tướng nhấn mạnh kể từ khi thành lập tới nay APEC tiếp tục là đầu tàu kinh tế, là động lực tăng trưởng của Châu Á – Thái Bình Dương.Trước những tác động mạnh mẽ mà thế giới chứng kiến với cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4. Theo ông: “Chưa bao giờ thế giới gắn kết như hiện nay và cũng nhiều thách thức với các nền kinh tế”.

Thành lập năm 1989, hiện APEC đã giúp thúc đẩy thương mại tự do khu vực, tỉ lệ thuế quan trung bình đã giảm từ 11% năm 1997 xuống còn 5,5% của năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện nay, các  nền kinh tế thành viên APEC chiếm tới 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Việt Nam, 75% thương mại hàng hóa, 79% khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.Khoảng 80% du học sinh Việt Nam đang học tập tại các nền kinh tế thành viên APEC. Có 13 thành viên APEC là các đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam. Với quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ về cải cách và tăng cường hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đóng góp tích cực cho tiến trình hợp tác APEC.

Với quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ về cải cách và tăng cường hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đóng góp tích cực cho tiến trình hợp tác APEC.

Thủ tướng khẳng định. APEC hướng tới mục tiêu xây dựng khu vực Châu Á – TBD nhằm tạo thuận lợi cho thương mại, gia tăng chuỗi giá trị và tạo khác biệt so với các tổ chức khác trên thế giới. Ông nhấn mạnh “Hợp tác sẽ không tác dụng nếu thiếu niềm tin”. Hội nghị MRT sẽ kéo dài trong hai ngày 20-21/5 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh. Bên lề của MRT, một loạt các cuộc gặp song phương sẽ được tiến hành để bàn thảo về tương lai của hiệp định thương mại TPP sau khi Mỹ rút lui – TPP 11.

Các chương trình hợp tác APEC về tăng cường kết nối, gia tăng chuỗi giá trị, kết nối chuỗi cung ứng, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, phát triển các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ,.. đang đóng góp rất tích cực cho sự phát triển và phồn vinh của khu vực. APEC có sự đa dạng về trình độ phát triển kinh tế cũng như sự khác nhau về văn hóa, thể chế chính trị, chính sách phát triển…

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, với sự tham gia của các Bộ trưởng và đóng góp của Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới, (WTO) Roberto Azevedo, các đại biểu sẽ có những phiên thảo luận tích cực, thực tế và hiệu quả, tập trung rà soát quá trình triển khai chủ đề, các ưu tiên của năm APEC 2017 và thông qua các sáng kiến được các nền kinh tế thành viên đưa ra để báo cáo lên Hội nghị các Nhà Lãnh đạo cấp cao APEC tháng 11/2017 nhằm hướng con tàu APEC tới tương lai tương sáng, tốt đẹp hơn cho mọi người dân trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC (MRT) 

MẠNH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›