CHỦ NHẬT, NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2022 10:39

Argentina xuất hiện bệnh viêm phổi lạ, Mỹ phê duyệt liều bổ sung vaccine COVID-19

Giới chức y tế Argentina cho biết, nước này ghi nhận người thứ 3 tử vong trong tuần này do một dạng viêm phổi chưa rõ nguyên nhân, với toàn bộ các ca tử vong đều xảy ra ở một bệnh viện tư tại tỉnh Tucuman, miền Tây Bắc nước này. Trong khi đó CDC Mỹ phê duyệt liều tiêm bổ sung vaccine COVID-19 cải tiến sẽ góp phần củng cố hệ miễn dịch, dạy cho cơ thể cách chống lại biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Báo Tin Tức đưa tin, phát biểu với báo giới, người phụ trách y tế tỉnh Tucuman, Luis Medina Ruiz cho biết 9 người ở tỉnh này đã mắc bệnh lạ về đường hô hấp, trong đó có 8 nhân viên y tế tại một bệnh viện tư.

CDC Mỹ cấp phép liều bổ sung vaccine COVID-19 cải tiến có công dụng chống lại biến thể BA.4 và BA.5 dành cho những người đã tiêm đủ liều cơ bản

CDC Mỹ cấp phép liều bổ sung vaccine COVID-19 cải tiến có công dụng chống lại biến thể BA.4 và BA.5 dành cho những người đã tiêm đủ liều cơ bản

6 bệnh nhân đầu tiên bắt đầu có các triệu chứng mắc bệnh từ ngày 18/8 đến 23/8. Có 3 người gồm 2 nhân viên y tế và 1 bệnh nhân tại bệnh viện này đã tử vong kể từ ngày 29/8, trong đó trường hợp tử vong mới nhất là một cụ bà 70 tuổi, nhập viện để phẫu thuật. 2 trường hợp tử vong trước đó đều là nhân viên của bệnh viện. 

Ông Medina cho biết, các bệnh nhân mắc bệnh có triệu chứng bao gồm nôn, sốt cao, tiêu chảy và đau người. Trong số 6 người đang được điều trị, 4 người hiện trong tình trạng nghiêm trọng tại bệnh viện, 2 người bị cách ly tại nhà. Giới chức y tế đang tiến hành xét nghiệm, tuy nhiên, ông Medina cho biết, cơ quan y tế đã loại trừ khả năng các bệnh nhân này mắc COVID-19, cảm, cúm A, cúm B, bệnh legionella hay nhiễm virus Hanta do loài chuột gặm nhấm lây lan. 

Các mẫu bệnh phẩm đã được gửi tới Viện Malbran ở thủ đô Buenos Aires để xét nghiệm.

Báo Sức Khỏe và Đời Sống đưa tin, TS. Rochelle Walensky - Giám đốc CDC Mỹ vừa ký phê chuẩn khuyến nghị của cơ quan gồm các nhà tư vấn vaccine độc lập ủng hộ liều bổ sung vaccine COVID-19 cải tiến của Pfizer/BioNTech và Moderna.

Ủy ban Tư vấn Thực hành Tiêm chủng của CDC Mỹ vừa mới biểu quyết với tỷ lệ ủng hộ 13/1 vào một ngày trước đó khuyến nghị liều bổ sung mRNA cải tiến cho mọi người dân Mỹ vào mùa thu năm nay.

Quyết định này của CDC đồng nghĩa với việc các liều bổ sung cải tiến chống lại biến thể Omicron BA.4 và BA.5 này sẽ sẵn sàng kể từ ngày 2/9. Bởi các nhà sản xuất vaccine cho biết sẽ bắt đầu vận chuyển những liều mới ngay sau khi Cơ quan Quản lý Thuốc và Dược phẩm Mỹ cấp phép vào ngày 31/8.

Liều cải tiến được cho là sẽ ưu việt hơn bởi dạy cho hệ miễn dịch cách bảo vệ cơ thể khỏi Omicron BA.4 và BA.5, các biến thể COVID-19 chủ đạo hiện nay. 

"Những liều vaccine COVID-19 cải tiến có công thức tốt hơn nhằm chống lại biến thể COVID-19 đang lưu hành phổ biến nhất gần đây", TS. Rochelle Walensky cho biết trong một tuyên bố. 

"Liều tiêm cải tiến có thể giúp khôi phục lại sự bảo vệ của hệ miễn dịch đã suy giảm kể từ lần tiêm trước đó và được thiết kế để bảo vệ chống lại các biến thể mới phổ cập hơn. Nếu bạn đủ điều kiện tiêm, đừng ngần ngại đi tiêm liều bổ sung vaccine COVID-19", ông nói.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh