Bà Rịa – Vũng Tàu: Dành nhiều sự trợ giúp cho người khuyết tật

06:52 - 20/01/2018

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xây dựng và triển khai Đề án “Trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2016-2020”. Bằng các chương trình như tặng quà, hỗ trợ nhà ở, con giống cho người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật… hàng ngàn người yếu thế trong tỉnh đã có cơ hội vươn lên cuộc sống.

 

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề ra mục tiêu toàn tỉnh có trên 80% người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ y tế, phục hồi chức năng, 70% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật. Có trên 70% trẻ khuyết tật có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục; 1.000 người khuyết tật trong độ tuổi lao động còn khả năng lao động được học nghề và tạo việc làm phù hợp… 

 

         Tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn, NKT

 

Thực hiện Đề án, Sở LĐ-TB&XH đã đã hướng dẫn Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố thực hiện trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng cho gần 20.000 đối tượng; thăm và tặng hơn 500 suất quà cho người khuyết tật nhân ngày Quốc tế người khuyết tật 3-12. Đồng thời tỉnh còn hỗ trợ điều trị bệnh cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị phục hồi chức năng tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già neo đơn, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện, thành phố trong tỉnh… với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Riêng trong năm 2017, các cơ quan, đơn vị đã sửa chữa, xây mới 182 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo; cấp 134.414 thẻ BHYT cho người nghèo, người mới thoát nghèo; miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho 10.639 học sinh con hộ nghèo với tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng...

Thời gian qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người yếu thế được triển khai đồng bộ đến các địa phương. Nhờ vậy đại đa số đối tượng này đã có cơ hội vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập đời sống cộng đồng và có những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

 

         Tặng quà cho người khuyết tật ở huyện Châu Đức

 

Năm 2018, ngành LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục thực hiện Đề án, đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các ban, ngành, địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời, có hiệu quả các chính sách hỗ trợ cho người nghèo, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn về y tế, giáo dục, nhà ở... giúp họ từng bước ổn định cuộc sống.

VIỆT QUANG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›