Ba Tri: Xuất khẩu lao động góp phần phát triển kinh tế - Xã hội địa phương

06:09 - 15/10/2019
Ba Tri:  Xuất khẩu lao động góp phần phát triển kinh tế - Xã hội địa phương

Huyện Ba Tri phấn đấu đưa 260 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài

(Dân sinh) - Thời gian qua, xuất khẩu lao động (XKLĐ) là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người người dân và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre đã đẩy mạnh thực hiện công tác XKLĐ đạt kết quả đáng ghi nhận, giúp hàng trăm hộ gia đình không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Vươn lên làm giàu nhờ vào xuất khẩu lao động

Nhằm tuyên truyền các chủ trương, chính sách và các thông tin lao động (LĐ) đi làm việc nước ngoài đến với người dân, huyện Ba Tri đã phối hợp cùng hệ thống đài truyền thanh huyện, các xã và các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã. Thực hiện tốt công tác tạo nguồn LĐ để đưa họ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, nhất là công tác giáo dục định hướng, đào tạo kỹ thuật trước khi giới thiệu LĐ tham gia làm việc tại các thị trường ngoài nước.

Ba Tri : Xuất khẩu lao động góp phần phát triển kinh tế - Xã hội địa phương - Ảnh 1.

Người lao động tham gia tư vấn xuất khẩu lao động

Theo bà Trần Thị Tuyết Lan, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ba Tri: Những năm qua, Ba Tri luôn là địa phương thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu về số lao động đi làm việc nước ngoài, là địa phương dẫn đầu của tỉnh về công tác XKLĐ trong những năm qua. Riêng trong năm 2018, toàn huyện có 254 lao động ra nước ngoài làm việc. Thị trường chủ yếu của lao động là Nhật Bản; thu nhập mỗi tháng của người lao động từ 25 đến 30 triệu đồng/tháng.

Bình quân hằng năm, số tiền ngoại tệ gửi về từ lực lượng XKLĐ đạt xấp xỉ 70 tỷ đồng. Việc đưa người tham gia XKLĐ đã góp phần giúp huyện thực hiện tốt chương trình mục tiêu xóa đói giảm nghèo và thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Để đạt được kết quả trên, trong thời gian qua, huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách về XKLĐ sâu rộng trong nhân dân. Huyện cũng phối hợp với các công ty có giấy phép tuyển dụng lao động xuất khẩu tổ chức các hội nghị tư vấn, phát tờ rơi, treo băng rôn tại các xã nhằm cung cấp thông tin tuyển dụng đến từng người lao động.

Đồng thời, giải quyết nhanh chóng các thủ tục, giấy tờ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong thời gian chuẩn bị xuất khẩu. Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân nắm rõ về chính sách, lợi ích và quyền lợi của mỗi nước khi tham gia làm việc tại đó để có định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn công việc, địa điểm phù hợp. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi về vốn cho người lao động khi tha gia XKLĐ. XKLĐ đã mở ra hướng đi mới cho việc thoát nghèo, ổn định kinh tế. Nhiều gia đình có người đi XKLĐ đã thoát được nghèo vươn lên thành hộ khá, giàu.

Hoàn thành trước chỉ tiêu đề ra

Thời gian tới, huyện Ba Tri phấn đấu đưa 260 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Qua 3 tháng triển khai, huyện có 144 lao động xuất ngoại, đạt trên 55% chỉ tiêu năm, huyện phấn đấu vượt chỉ tiêu vào cuối năm. Ngành phối hợp với các tổ chức, chính quyền địa phương tăng cường tổ chức các buổi tư vấn về XKLĐ cho đối tượng lao động thuộc diện hộ nghèo, lao động thuộc các xã khó khăn bãi ngang và đối tượng là học sinh THPT đang học lớp 12 và bộ đội xuất ngũ.

Ba Tri : Xuất khẩu lao động góp phần phát triển kinh tế - Xã hội địa phương - Ảnh 3.

Bộ đội xuất ngũ tham gia tư vấn xuất khẩu lao động

Ngoài ra, huyện tổ chức ngày hội việc làm nhằm tạo điều kiện cho người lao động trực tiếp gặp gỡ các công ty, doanh nghiệp làm công tác XKLĐ để tạo thông tin hai chiều và niềm tin cho người lao động; thực hiện tốt chính sách ưu đãi vốn vay cho lao động khi tham gia xuất khẩu lao động ....

Xác định công tác đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài là giải pháp đột phá trong thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và giảm nghèo bền vững. Thời gian qua, công tác đưa LĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo huyện, xã. Có nhiều chính sách hỗ trợ vốn vay đã tạo điều kiện cho người LĐ vay vốn để đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Bà Tuyết Lan nhấn mạnh.

"Nhằm đẩy nhanh tiến độ đưa người LĐ làm việc nước ngoài, sắp tới, huyện sẽ phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre mở lớp tiếng Nhật tại địa bàn huyện, tổ chức phiên giao dịch hướng nghiệp, dạy nghề và tư vấn xuất khẩu LĐ. Tại phiên giao dịch, huyện sẽ tập trung nhóm đối tượng là học sinh lớp 12. Cố gắng quyết liệt, đẩy mạnh tuyên truyền để có LĐ đăng ký." Bà Tuyết Lan thông tin.

Ngoài ra, huyện cũng sẽ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự chỉ đạo điều hành của chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ngành, các cấp, các hội, đoàn thể huyện, các xã trong công tác tuyên truyền, vận động LĐ tham gia làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Rà soát, lập danh sách, phân công quản lý tuyên truyền cho người LĐ có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài và tổ chức tư vấn trực tiếp cho người LĐ tại các xã. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để mọi người dân biết, an tâm động viên con em mình tham gia đi làm việc ở nước ngoài.


Theo Bentre.gov

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›