THỨ BẨY, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2021 09:16

Bắc Giang: Chuyển vốn chính sách vẫn thông suốt trên vùng 'tâm dịch'

Cùng với các cơ quan, đơn vị, công trình, nhà máy, xí nghiệp đến các doanh nghiệp trong nước, có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh NHCSXH Bắc Giang đã, khẩn trương vận hành nhịp nhàng hoạt động sau thời gian giãn cách, hối hả chuyển từng đồng vốn chính sách của Chính phủ về tận thôn làng, giúp nhân dân khôi phục, phát triển sản xuất, ổn định, nâng cao cuộc sống.

Bắc Giang là tỉnh đầu tiên của nước ta bị dịch COVID-19 bùng phát dữ dội trong lần thứ tư. Dịch tấn công vào các khu công nghiệp, nơi có đông công nhân lao động sinh sống, gây ra nhiều khó khăn, tổn thất nhưng Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc nơi đây đã chấp hành nghiêm chỉnh sự chỉ đạo của Chính phủ, quyết tâm nỗ lực, sáng tạo thực hiện tốt mục tiêu kép; vừa chống dịch, vừa bảo đảm phát triển kinh tế.

Điều đáng mừng là chỉ trong vòng 2 tháng, Bắc Giang đã khống chế và đẩy lùi được dịch bệnh, quay trở lại trạng thái bình thường từ giữa tháng 6/2021.

Lễ ký kết tín dụng cho người sử dụng lao động vay vốn theo tinh thần Nghị quyết 68 của Chính phủ tại chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Giang

Lễ ký kết tín dụng cho người sử dụng lao động vay vốn theo tinh thần Nghị quyết 68 của Chính phủ tại chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Giang

Theo đó, đến nay toàn tỉnh đã có khoảng 180 Điểm giao dịch xã, hơn 200 Tổ giao dịch lưu động ở 10 phòng giao dịch huyện thuộc NHCSXH Bắc Giang hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ điều hành, tác nghiệp tín dụng cùng hàng nghìn cán bộ của 735 hội đoàn thể và 3.118 Tổ tiết kiệm và vay vốn, được ví như “mạng lưới chân rết” của NHCSXH, đã và đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa tăng cường chống dịch, vừa đẩy mạnh chuyển tải kịp thời, an toàn đồng vốn chính sách giúp người dân ổn định sản xuất.

Tính đến hết tháng 6/2021, doanh số cho vay vốn chính sách trên địa bàn Bắc Giang đạt hơn 1.200 tỷ đồng với 110.655 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, bình quân mỗi hộ vay đến 43,3 triệu đồng, nâng tổng dư nợ của NHCSXH lên 4.970 tỷ đồng, tăng 327 tỷ đồng so với cuối năm 2020. Đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đơn vị đã bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, của ngành và địa phương, triển khai các biện pháp phù hợp để phòng chống dịch. 

Nhờ nguồn vốn chính sách không ngừng chảy, Bắc Giang đã có 25.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ đạt năng suất cao. Cũng từ đây, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm của tỉnh là 2,5%, riêng các xã đặc biệt khó khăn và huyện nghèo 30a giảm đến 4-5%.

Nguồn vốn chính sách đã hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo ở vùng cao Sơn Động phát triển mạnh mẽ kinh tế đồi rừng. Gia đình bà Hồ Thị Linh ngụ tại thôn Mỏ, thị trấn An Châu, nhờ 50 triệu vốn vay từ chương trình tín dụng sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, đến nay đã phủ xanh kín quả đồi trọc bằng cây keo mang lại nguồn thu nhập khá. Bà Linh cho biết, 5 năm trước, gia đình được vay vốn mua cây giống, phân bón trồng 2 ha rừng. Do tuân thủ đúng kỹ thuật hướng dẫn của cán bộ huyện, đến nay rừng cây cho thu nhập hơn 300 triệu đồng.

Giám đốc NHCSXH huyện Sơn Động, ông Lưu Văn Hạnh cho biết: Đơn vị đã quán triệt đến từng cán bộ, người lao động, đặc biệt là cán bộ trực tiếp giao dịch với khách hàng, ưu tiên hàng đầu là phòng chống dịch. Các Điểm giao dịch xã vẫn duy trì đúng thời gian quy định, đảm bảo phục vụ kịp thời nguồn vốn cho người nghèo và các đối tượng chính sách.

Không chỉ có các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở vùng cao Sơn Động nhận được sự “ưu tiên” từ nguồn vốn tín dụng chính sách, còn nhiều hộ nông dân nghèo Việt Yên, Hiệp Hòa, Lục Nam… sống trong vùng “tâm dịch” cũng thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng nhờ tiếp cận thuận tiện tới đồng vốn chính sách. Gia đình anh Trịnh Văn Lãm, hộ nghèo ở thôn Tân Đồng, xã Tân Mộc, huyện Lục Nam, trước đây có hoàn cảnh rất khó khăn, thu nhập tháng ngày chỉ trông chờ vào đi vác thuê, cuốc mướn. Cho đến khi gia đình anh được vay 50 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo, đầu tư nuôi bò sinh sản, trồng cam đường canh, bưởi Đoan Hùng nên năm ngoái đã thoát cảnh nghèo khổ. Ngoài gia đình anh Lãm, từ đầu năm đến nay có thêm hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở vùng đồi Lục Nam được vay vốn chính sách đầu tư xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả.

 Thực hiện giao dịch tại điểm giao dịch xã, phường bảo đảm tuân thủ 5K của Bộ Y tế.

Thực hiện giao dịch tại điểm giao dịch xã, phường bảo đảm tuân thủ 5K của Bộ Y tế.

Theo lãnh đạo xã Tân Mộc, tuy từ đầu năm 2021 địa phương chịu ảnh hưởng lớn nhất do đợt dịch bệnh mới lần thứ 4, các hộ nghèo và gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây vẫn được NHCSHX huyện tổ chức cho vay vốn thuận lợi để khôi phục phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.Cùng với các biện pháp thiết thực nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh, NHCSXH Bắc Giang đã và đang tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp tục được vay vốn mới để tái đầu tư phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, NHCSXH cũng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác nắm bắt diễn biến dịch tại từng địa bàn, mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của khách hàng vay vốn để thực hiện các giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Theo đó, các giải pháp hỗ trợ gồm có: gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, cho vay bổ sung, xử lý nợ bị rủi ro. Đối với khách hàng đang điều trị bệnh hoặc cách ly y tế do dịch COVID-19 theo quy định của cấp có thẩm quyền nên không giao dịch được với NHCSXH và chưa trả nợ gốc đến hạn thì tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn đã trực tiếp làm các thủ tục giúp khách hàng và với trường hợp khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 dẫn đến khó khăn trong việc trả nợ đến hạn nhưng chưa có cơ chế xử lý, hỗ trợ, NHCSXH sẽ báo cáo UBND tỉnh và ngân hàng cấp trên để được xem xét. Đến nay, NHCSXH tỉnh đã gia hạn nợ cho 3.661 khách hàng với số tiền 52,4 tỷ đồng.

Đông Dư

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh