Bắc Giang: Hỗ trợ người nghèo theo địa chỉ

06:07 - 18/11/2020

(Dân sinh) - Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang và các tổ chức thành viên đã phát động, triển khai nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ thiết thực.

Từ kinh phí hỗ trợ xây nhà, vốn vay ưu đãi hay phần trợ giúp hằng tháng, nhiều hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn có "điểm tựa" để vươn lên. Năm 2019, trên địa bàn tỉnh còn 23,2 nghìn hộ nghèo, chiếm 5,05%, giảm hơn 9,8 nghìn hộ so với năm trước. Dự kiến năm nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 3%. Như vậy, từ năm 2015 đến nay, bình quân mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm 2,2%, vượt 0,2% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra. Kết quả nổi bật này có vai trò, đóng góp quan trọng của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên.

Bắc Giang: Hỗ trợ người nghèo theo địa chỉ - Ảnh 1.

Hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở để ổn định cuộc sống.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Trần Công Thắng cho biết: Ngoài tặng quà người nghèo vào dịp Tết hay hỗ trợ đột xuất, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chỉ đạo hội cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương bám sát tình hình đời sống nhân dân để đề xuất các hình thức trợ giúp phù hợp. Đặc biệt, những năm qua, việc chia sẻ khó khăn với người nghèo chuyển sang hình thức chăm lo theo địa chỉ cụ thể, không dàn trải như trước đây. Cách làm này hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Là một trong những tổ chức thành viên tích cực huy động các nguồn lực để chia sẻ với người nghèo theo địa chỉ nhân đạo, từ năm 2017 đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động được hơn 15,1 tỷ đồng từ các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm hỗ trợ đột xuất, lâu dài (từ 6 tháng đến 1 năm) cho hơn 18 nghìn lượt hộ nghèo trong tỉnh. Với mục tiêu vận động 60 tỷ đồng nhưng bằng tinh thần "Tương thân tương ái", ngay sau lễ phát động, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, huyện, thành phố đã đăng ký ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" năm 2020 và Chương trình an sinh xã hội năm 2021 số tiền 65 tỷ đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Thỏa, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, với mỗi địa chỉ, hội giao nhiệm vụ cho huyện hội bám sát thực tế, lồng ghép linh hoạt các hình thức vận động, nhất là qua mạng xã hội để kêu gọi các nhà hảo tâm.

Hằng năm, căn cứ tình hình thực tế, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phát động và giao chỉ tiêu xây dựng Quỹ "Vì người nghèo" cho cấp huyện. Bên cạnh đó, với vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, Mặt trận Tổ quốc còn giữ vai trò tiên phong, kêu gọi các tổ chức thành viên tích cực vận động cán bộ, hội viên, nhân dân ủng hộ, triển khai nhiều phong trào, hoạt động chăm lo thiết thực.

Một trong những chương trình lan tỏa giá trị nhân văn, huy động nguồn lực trong nhân dân hiệu quả là xây nhà đại đoàn kết, bởi để người nghèo vươn lên, trước hết phải giúp họ an cư.

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Lạng Giang đã bàn giao 30/36 nhà đại đoàn kết. Mặt trận Tổ quốc cấp xã cũng hỗ trợ xây mới, sửa chữa được 40 nhà. Để hỗ trợ đúng đối tượng, hằng năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát tình trạng nhà ở của hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sau đó phân loại để đề xuất mức hỗ trợ phù hợp. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các xã bầu và lập Ban xây dựng (thành viên là đại diện các đoàn thể, người dân trong thôn) có trách nhiệm quản lý, giám sát công trình tới khi hoàn thiện. 

X.MAI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›