THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 08 NĂM 2022 02:56

Bắc Giang tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7

Sáng ngày 25/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2022).

Đến dự, về phía T.Ư có đồng chí Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Về phía tỉnh Bắc Giang có Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Dương Văn Thái; các đồng chí nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh: Đỗ Bình Dương, Đào Xuân Cần, Bùi Văn Hải; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thu Hồng; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương.

Các đại biểu dành một phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ.

Các đại biểu dành một phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ.

Cùng dự có các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Mẹ Việt Nam Anh hùng; lãnh đạo các sở, ban, ngành và hơn 209 đại biểu người có công (NCC) tiêu biểu của 10 huyện, TP.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đã thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội gửi lời chúc sức khỏe tới các mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ tỉnh Bắc Giang và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các thế hệ người có công với cách mạng đã có nhiều hy sinh, cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng hào hùng của dân tộc ta. Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tỉnh Bắc Giang. 

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người dành tình cảm đặc biệt đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và gia đình có công với Tổ quốc: “Công trạng to lớn của các liệt sĩ đã ghi sâu vào lòng toàn dân và non sông đất nước..., máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do”. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm qua, công tác chăm sóc NCC với cách mạng đã được Đảng, nhà nước và Nhân dân cả nước tích cực triển khai, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hệ thống pháp luật, chính sách về NCC từng bước được hoàn thiện, nâng cao đời sống của các thương binh, thân nhân liệt sĩ. Công tác xây dựng, nâng cấp, tu bổ mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ được quan tâm đầu tư; việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được triển khai tích cực. 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Đặc biệt, 5 năm qua, với tinh thần “không để NCC nào không được tri ân”, cả nước đã rà soát trên 7 nghìn hồ sơ tồn đọng. Qua đó, xác nhận được hơn 2.400 liệt sĩ, 2.700 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh. Ngay trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, Bộ LĐ-TB&XH đã trình xác nhận 387 liệt sĩ. Trong đó, tỉnh Bắc Giang có 20 trường hợp được trao Bằng Tổ quốc ghi công tại buổi lễ long trọng này.

3

Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí: Nguyễn Bá Hoan, Dương Văn Thái trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân gia đình 20 liệt sĩ tỉnh Bắc Giang.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, ngành, đơn vị của tỉnh Bắc Giang trong việc duy trì và thực hiện tốt chính sách ưu đãi NCC trong những năm qua. Đồng thời, bày tỏ sự kính trọng và cảm phục đối với ý chí tự lực, tự cường của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ… đã vượt lên thương tật, khắc phục khó khăn, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong lao động, học tập..., góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh đã thay mặt các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh gửi những tình cảm tri ân sâu sắc và quý trọng nhất đến các bậc Lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước trong toàn tỉnh.

Đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh đọc Diễn văn Kỷ niệm 

Đồng chí khẳng định, Bắc Giang vô cùng tự hào là quê hương anh hùng, giàu truyền thống cách mạng. Trong kháng chiến chống Pháp, Bắc Giang là vùng an toàn khu cách mạng của Đảng để chỉ đạo kháng chiến. Nhân dân Bắc Giang đã anh dũng tham gia kháng chiến, đánh giặc ngoại xâm; đồng thời, góp công, góp sức nuôi giấu cán bộ, chăm sóc thương binh. Trong Kháng chiến chống Mỹ cứu nước và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Bắc Giang là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, đóng góp lớn sức người, sức của cho tiền tuyến.

Đến nay, toàn tỉnh có 1.368 mẹ liệt sỹ đã được Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"; 31 anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 181cán bộ lão thành cách mạng; 416 cán bộ tiền khởi nghĩa; gần 21.000 liệt sỹ được công nhận, trên 21.000 thương binh, bệnh binh; gần 110.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; trên 7.500 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ được giải quyết hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam. Đặc biệt, năm 2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 51 về hỗ trợ điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung cho người có công. Nhiều năm trở lại đây, Bắc Giang luôn đi đầu trong toàn quốc về việc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và liên thông thực hiện giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực người có công ở cả 3 cấp Tỉnh - Huyện - Xã.

Cùng với giải quyết kịp thời các chế độ chính sách; cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang qua các thời kỳ luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công. Ngay từ những ngày đầu kháng chiến, Bắc Giang đã là một trong những địa phương khởi nguồn của các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, lan toả khắp cả nước như: Phong trào “Hội mẹ chiến sĩ” ở thành phố Bắc Giang, phong trào “Áo lụa tặng bà”, “Sổ tiết kiệm tình nghĩa” ở huyện Việt Yên, phong trào “Trần Quốc Toản” ở huyện Tân Yên, Phong trào “Vườn cây tình nghĩa” ở huyện Yên Thế… Tiếp nối truyền thống ấy, từ năm 1997 đến nay, toàn tỉnh đã tặng hơn 62.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa; gần 4.200 hộ người có công được tặng nhà tình nghĩa hoặc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở; tất cả các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đoàn thể nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời. Ngân sách tỉnh hàng năm đều dành kinh phí chăm lo cho người có công dịp Tết nguyên đán và 27/7. Nhiều địa phương đã có những cách làm hay như: Thành lập tổ tình thương; nhận đỡ đầu con liệt sĩ mồ côi, con thương binh nặng; vận động giúp đỡ các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn… do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên cộng sản HCM, Đội thiếu niên tiền phong làm nòng cốt. 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh được công nhận là xã, phường giỏi về công tác chăm sóc người có công.

"Nối tiếp truyền thống và phát huy tinh thần 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức thi đua phấn đấu, đoàn kết một lòng, chung tay góp sức, nỗ lực khắc phục khó khăn để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19. Trong đó, quan tâm thực hiện tốt các chế độ chính sách và chăm sóc NCC, thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với các Anh hùng liệt sĩ." - Đồng chí Lê Ánh Dương khẳng định.

6

Các đại biểu thăm hỏi với NCC tiêu biểu tại lễ kỷ niệm.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, thương binh nặng (81%) Trương Quang Luận (SN 1954), thôn Phúc Hạ, xã Song Mai (TP. Bắc Giang) đã thay mặt cho các thương bệnh binh, người có công và các gia đình liệt sĩ bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, ban ngành, các đoàn thể, các nhà hảo tâm và nhân dân các địa phương trong tỉnh đã luôn dành sự quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ và động viên các thương bệnh binh, người có công ổn định đời sống vật chất, vui vẻ về tinh thần, tạo mọi điều kiện thuận lợi để NCC được chung tay đóng góp công sức cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ông Trương Quang Luận cho biết thêm, bản thân ông bị thương trong thời gian đang làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn ở Campuchia, sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội sau 25 năm được nghỉ hưu về địa phương. Sau khi về sinh hoạt tại địa phương, bản thân ông luôn xác định giữ gìn phát huy truyền thống người lính cụ Hồ và lời dạy Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thương binh tàn nhưng không phế", ông tiếp tục tham gia tổ chức Đảng, chính quyền góp phần công sức xây dựng quê hương. Từ năm 2000-2005 được bầu làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận dân cư thôn Cầu Đầm. Tháng 6 năm 2006 đến tháng 9/2016 giữ chức Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Dương Đức. 10 năm tham gia nhiệm vụ Hội cựu chiến binh được giao kiêm thêm nhiệm vụ giáo viên huấn luyện dân quân tự vệ, đảm nhiệm chức danh phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã. Quá trình công tác ở xã, bản thân ông luôn gương mẫu học hỏi, trau dồi kiến thức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đại diện cho thế hệ trẻ trong tỉnh, em Hoàng Diệu Linh, Đoàn viên tổ dân phố Quang Trung, phường Trần Phú (TP. Bắc Giang) bày tỏ lòng biết ơn và tri ân các Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, NCC với cách mạng. Tự hào về hàng nghìn người con quê hương Bắc Giang đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, trong đó có những tấm gương thanh niên kiên cường, gan dạ, mưu trí, dũng cảm, là nỗi khiếp sợ của kẻ thù, thế hệ trẻ Bắc Giang hôm nay luôn trân quý giá trị của độc lập, tự do. Đồng thời, xin tiếp bước với sức trẻ, nhiệt huyết, nỗ lực học tập, rèn luyện, quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước thêm giàu đẹp.

4

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã tặng Bằng khen cho 45 tập thể trong đó có Báo Lao động và Xã hội, 85 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện chính sách đối với NCC và NCC tiêu biểu. Ảnh: Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Báo Lao động và Xã hội và các đơn vị 

5
 

THÙY HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh