THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 06:09

Bắc Kạn đảm bảo an sinh xã hội để phòng dịch Covid-19 hiệu quả

Để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, thời gian qua tỉnh Bắc Kạn đã triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Qua đó góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.
Bắc Kạn thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội giúp người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh.

Bắc Kạn thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội giúp người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh.

Từ khi xuất hiện dịch bệnh cho đến đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, các tỉnh, thành phố của Bắc Kạn đều bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc làm, đời sống của người dân, nhất là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, những lao động tự do. Để đảm bảo người dân không ai phải thiếu ăn, bị bỏ lại phía sau trong mùa dịch, song hành cùng công tác phòng, chống dịch bệnh, các địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung triển khai kịp thời các gói hỗ trợ từ Chính phủ, giúp người dân vượt qua “cơn bão” Covid-19.

Để các chính sách an sinh xã hội được thông tin rộng khắp đến với tất cả người dân, UBND tỉnh đã giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, chỉ đạo định hướng các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, yêu cầu, nội dung và kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Cùng với đó, các cấp, ngành đã tăng cường tuyên truyền đến cơ sở, đảm bảo mọi người dân đều được biết thông tin về chính sách.

Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Cục Thuế của tỉnh tiến hành kiểm tra, hướng dẫn và giám sát tại 8/8 huyện thành phố và một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn về công tác triển khai hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Ngay sau khi chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp được ban hành, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã triển khai tới các doanh nghiệp, địa phương. Đến nay, đã có 440 doanh nghiệp với 6.291 người lao động được giảm số tiền 158 triệu đồng; có 1 đơn vị doanh nghiệp với 32 người được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 6 tháng với tổng số tiền trên 141,8 triệu đồng. Thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, hiện nay có 2 đơn vị là thành phố Bắc Kạn, huyện Ba Bể đã xét duyệt và ra Quyết định hỗ trợ cho 104 lao động với số tiền 350,5 triệu đồng.

Đối với trẻ em, những người đang điều trị Covid-19 và những người F1 phải cách ly y tế tập trung cũng đã được hỗ trợ theo quy định với tổng số tiền trên 2,6 tỷ đồng.

Với các hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Cục Thuế tỉnh đã tiến hành triển khai đến tất cả huyện thành phố; đến nay đã tiến hành hỗ trợ cho 43 hộ tại huyện Chợ Đồn, Bạch Thông và Thành phố Bắc Kạn với số tiền 129 triệu đồng. Đồng thời, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã triển khai văn bản đến toàn bộ các doanh nghiệp về chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Tuy nhiên, đến nay mới có 5 đơn vị với 93 lao động xin vay với số tiền trên 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và người lao động là hướng dẫn viên du lịch; chính sách hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp được triển khai theo quy định.

 

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong khu vực cách ly y tế. Để kịp thời chia sẻ phần nào khó khăn của người dân, các địa phương trong tỉnh mà nòng cốt là Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức chính trị đã vào cuộc huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Nhiều hoạt động ấm tình người đã được các ban, ngành triển khai rộng khắp các địa phương trong tỉnh để gửi tặng lương thực, thực phẩm đến người dân, qua đó kịp thời động viên, tiếp thêm nguồn lực để người dân cùng địa phương chiến thắng dịch bệnh.

Dù là tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng Bắc Kạn cũng đã tích cực chia sẻ với các tỉnh, thành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Với tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn cùng Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn đã ra Lời kêu gọi vận động ủng hộ hàng hóa, nhu yếu phẩm để gửi tới giúp đỡ nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ sau 5 ngày phát động, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận hơn 350 tấn hàng hóa gồm: Gạo, bún khô, phở khô, miến dong, bí xanh thơm… và nhiều mặt hàng thiết yếu khác, vượt xa so với kế hoạch đặt ra ban đầu là 50 tấn.

Hiện Bắc Kạn là một trong những tỉnh, thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh, thuộc nhóm các địa phương ở mức “bình thường mới”. Đây là thành quả của cả hệ thống chính trị, trong đó, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời, đúng đắn của Tỉnh ủy; sự quyết tâm triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của UBND tỉnh cùng các địa phương trong tỉnh thì công tác đảm bảo an sinh xã hội cũng đã góp phần quan trọng vào thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của tỉnh.

HÒA THANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh