THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 05:58

Bắc Kạn: Phát hiện, xử lý 119 vụ án ma túy trong 6 tháng đầu năm 2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Kạn phát hiện, xử lý 119 vụ, 124 đối tượng phạm tội về ma túy. Trong đó, đáng lưu ý là tội phạm ma túy liên quan đến nữ giới gia tăng. Trong số 119 vụ được phát hiện, lực lượng chức năng đã thu giữ: 1.132,043 gam hêrôin; 33,074 gam ma túy tổng hợp; 11,21 gam cần sa cùng nhiều đồ vật, tài sản khác liên quan.

Công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy đã được lực lượng Công an tỉnh Bắc Kạn triển khai một cách quyết liệt, hiệu quả, ngoài triệt phá nhiều vụ án với số lượng ma túy lớn, lực lượng chức năng còn phát hiện một số vụ liên quan đến tội phạm ma túy là đối tượng nữ với nhiều vai trò khác nhau, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã điều tra khám phá 7 vụ, 7 đối tượng là nữ về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ tang vật trên 1.392 g heroin, 661,43g nhựa thuốc phiện và một số tang vật, tài sản có liên quan khác. Đáng chú ý, các đối tượng sử dụng những phương thức, thủ đoạn rất tinh vi và mua bán, vận chuyển ma túy với khối lượng khá lớn.

Bắc Kạn: Phát hiện, xử lý 119 vụ án ma túy trong 6 tháng đầu năm 2022.

Bắc Kạn: Phát hiện, xử lý 119 vụ án ma túy trong 6 tháng đầu năm 2022.

Thượng tá Lê Đức Chung, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy, Công an  tỉnh Bắc Kạn cho biết: Qua công tác đấu tranh, triệt xóa  tội phạm về ma túy thời gian qua, đã phát hiện 1 số đối tượng nữ giới trước đây đã từng có tiền án tiền sự phạm tội về ma túy, sau khi chấp hành án tiếp tục cấu kết đối tượng khác hoạt động tội phạm ma túy.

Đơn vị đã phát hiện một số đối tượng là nữ giới ở trong tỉnh cũng như ở tỉnh khác có hành vi vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Trước tình trạng trên, về phía đơn vị đã tham mưu cho các cấp, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để người dân hiểu về tác hại ma túy và phối hợp quản lý chặt chẽ các đối tượng nữ giới sau khi chấp hành án ma túy trở về địa phương tránh việc tái phạm tội.

Các ngành, địa phương đã tăng cường chỉ đạo triển khai các hoạt động tuyên truyền nhân dân không trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy. Qua rà soát, phát hiện 07 vụ trồng trái phép cây có chứa chất ma túy; thu giữ, tiêu hủy 695 cây thuốc phiện. Số bệnh nhân điều trị methadone tăng 1,18% so với cùng kỳ năm 2021. Số người nghiện ma túy giảm. Đến nay, toàn tỉnh có 16 xã không có tệ nạn ma túy.

Thời gian tới, lực lượng Công an và chính quyền địa phương các cấp chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân trên địa bàn.

Đặc biệt, phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp để tổ chức tuyên truyền pháp luật cho các hội viên, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân nói chung, phụ nữ nói riêng, nhất là tại các địa bàn vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, phát huy tốt vai trò của các tổ tự quản an ninh trật tự ở thôn bản, tổ chức Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ trong đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.

THÀNH NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn trong dịp đầu xuân

Trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn trong dịp đầu xuân

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các lễ hội đầu xuân, tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là các loại...
3 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh