THỨ BA, NGÀY 30 THÁNG 05 NĂM 2023 03:44

Bạc Liêu kỷ luật Phó Giám đốc Trung tâm Y tế tiêm vaccine Covid-19 cho con

Hôm nay (11/10), Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa triển khai quyết định thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức khiển trách đối với 1 Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai. Trong khi đó, tại Đồng Nai, từ nay về sau điểm tiêm chủng vaccine nào mà để người dân phản ánh không an toàn là sẽ kỷ luật người phụ trách.

Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam VOV đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa triển khai quyết định thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức khiển trách đối với 1 Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai. Người bị kỷ luật là bà N.T.S - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai. Bà S. bị kỷ luật do liên quan đến việc tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Giá Rai nhận được phản ánh của công dân về việc có một số trường hợp tiêm vaccine ngừa Covid-19 chưa đủ 18 tuổi, không đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo ngành y tế thực hiện nghiêm việc tiêm ngừa vaccine đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo ngành y tế thực hiện nghiêm việc tiêm ngừa vaccine đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sau khi kiểm tra xác minh, cơ quan chức năng xác định, có 1 trường hợp tên B.N.T.N. (17 tuổi, ngụ phường 1, thị xã Giá Rai) là con ruột của bà S.

Việc để con trai tiêm vaccine ngừa Covid-19 khi chưa đủ 18 tuổi của bà S. đã có hành vi vi phạm các quy chế, quy định về chuyên môn trong ngành y tế và vi phạm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Trước đó, vào chiều ngày 9/10 tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu, ông Phạm Văn Thiều- Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị ngành y tế rà soát, giải thích vụ việc có người dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở các cơ sở y tế trong tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị Công an tỉnh điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm nếu có sai phạm, trục lợi trong tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Thông tin trên báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh đưa tin, ngày 11/10, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo các sở ngành địa phương về Công tác phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn bình thường mới.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 do ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế trình bày, trong 24 giờ qua toàn tỉnh đã ghi nhận thêm 499 ca bệnh Covid-19, chủ yếu trong các khu vực cách ly. Trong đó TP Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch hiện vẫn còn ghi nhận nhiều ca nhiễm mới. Đáng chú ý tình hình lây nhiễm trong một số khu phong tỏa vẫn còn ở mức cao. .

Trong khi đó, công tác tiêm vaccine tính đến nay toàn tỉnh đã tiêm 2.932.785 liều vaccine Covid-19 cho 2.360.720 người (gần 100% số người được 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1), trong đó có 572.065 người đã tiêm đủ 2 liều (chiếm tỷ lệ 25,38%).

Theo Sở Y tế, đến nay, dịch bệnh tại Đồng Nai đang dần được kiểm soát, số ca nhiễm bệnh giảm dần. Ngành y tế đang lên kế hoạch đóng dần các bệnh viện dã chiến theo lộ trình đồng thời tập huấn cho các bác sĩ trên khắp toàn tỉnh về hồi sức cấp cứu.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng đề nghị các địa phương tự chủ động trong việc tìm nguồn kim tiêm phục vụ tiêm chủng. Bởi sắp tới, Đồng Nai sẽ về lượng lớn vaccine nhưng dự kiến kim tiêm sẽ về trễ hơn thuốc nên cần tự chuẩn bị kim tiêm để có thuốc sẽ tiêm ngay cho người dân.

Liên quan đến vấn đề một số điểm tiêm vaccine Covid-19 có số lượng người dân đến quá đông, chen lấn không đảm bảo an toàn, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu lực lượng chức năng địa phương phải thông báo cho người dân đi tiêm đúng lịch, nếu đi sớm lại không trật tự, chen lấn. Sau đó người dân đăng tải trên mạng để phản ánh về các điểm tiêm.

"Những người dám đưa clip phản ánh lên mạng là người có trách nhiệm với cộng đồng, không phải người gây chuyện. Các địa phương phải chấn chỉnh lại các điểm tiêm chủng", ông Cao Tiến Dũng nói thêm.

 Bí thư tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cũng biết, người dân phản ánh tại một số điểm tiêm vaccine huyện Trảng Bom thiếu an toàn có kèm clip, hình ảnh. Bí thư Tỉnh ủy phê bình những người chịu trách nhiệm điểm tiêm chủng tại huyện Trảng Bom vì để người dân đến quá đông, không đảm bảo an toàn. 

"Từ nay về sau điểm tiêm chủng vaccine nào mà để người dân phản ánh không an toàn thì người chịu trách nhiệm ở điểm tiêm chủng đó sẽ chịu kỷ luật và những người liên đới trách nhiệm cũng phải chịu kỷ luật. Không phải vội vàng chạy theo số lượng mà không an toàn, cứ bình tĩnh tiêm, chia thành nhiều điểm tiêm, nhiều khung giờ, không nhất thiết dồn về một điểm, tiêm đúng thành phần theo thư mời, thậm chí tiêm đến 9 giờ đêm vẫn có thể được”.

Người đứng đầu Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu các địa phương phải chấn chỉnh lại việc tiêm chủng vaccine. Giao cho bí thư, chủ tịch các huyện, thành phố kỷ luật những cán bộ phụ trách các điểm tiêm chủng, điểm xét nghiệm không an toàn.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh