Bạc Liêu thông tin về ca dương tính Covid-19 phát hiện trong cộng đồng

11:32 - 28/02/2021
Bạc Liêu thông tin về ca dương tính Covid-19 phát hiện trong cộng đồng

Ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy

(Dân sinh) - Hiện Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đưa đi cách ly tập trung 30 trường hợp F1 của ca dương tính SARS-CoV-2 vừa được Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ (TP Bạc Liêu) phát hiện qua khám sàng lọc

Sáng 28/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đưa đi cách ly tập trung 30 trường hợp F1 của ca dương tính SARS-CoV-2 vừa được Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ (TP Bạc Liêu) phát hiện qua khám sàng lọc.

Thông tin dịch tễ cho thấy bệnh nhân T.V.T. (49 tuổi, ở xã Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) sống bằng nghề làm thuê tại những ao nuôi tôm gần nhà. Ông khai trước Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay không đi đâu khỏi xã và không có tiếp xúc với ai có nghi ngờ hay nhiễm Covid-19.

Theo thông tin của Sở Y tế: Ngày 27/02/2021, ông T cùng với 06 người ngụ tại ấp Vĩnh Thạnh A (Sóc Trăng) di chuyển bằng xe gắn máy đến liên hệ với Công ty điện gió tọa lạc tại Khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. Đến quán ăn Bảo Anh lúc 10h00 sáng ở Đường Bạch Đằng, Khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu để uống cà phê và liên hệ xin việc làm với anh Hữu nhân viên Công ty Điện gió và được anh Hữu thuê nhà trọ gần quán ăn Bảo Anh để nghỉ.

Bạc Liêu thông tin về ca dương tính Covid-19 phát hiện trong cộng đồng  - Ảnh 1.

Sáng 28/02, Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh Bạc Liêu họp khẩn khi phát hiện một trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Khoảng 11h00 anh T cùng với 06 người trên đi ăn ở quán cơm Út Sương khoảng 30 phút gần chổ anh T ở trọ. Anh T cho biết là quán ăn chỉ có 07 người. Sau đó 07 người cùng về nhà trọ nghỉ trưa.

Đến 14h30 anh Hữu nhân viên Công ty Điện gió liên hệ dẫn 08 người (trong đó có anh T) tự đi xe gắn máy đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu yêu cầu xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2. Đến đây 08 người được nhân viên Bệnh viện làm thủ tục và lấy mẫu xét, khoảng 01 tiếng sau 08 người tự về nhà trọ, trên đường đi không có ghé địa điểm nào.

Chiều ngày 27/2, 07 người đi ăn cơm ở Quán Út Sương khoảng 30 phút, trong quán không có khách đến ăn. Sau đó 07 người về nhà trọ không đi đâu.

Đến 0h40 phút Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu báo có 01 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR).

Sau khi có thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu báo cáo nhanh cho Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh và Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Bạc Liêu, đồng thời kích hoạt đội phản ứng nhanh của CDC tỉnh phối hợp với TTYT thành phố Bạc Liêu và các Ngành chức năng của Thành phố Bạc Liêu, Phường Nhà Mát tiến hành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ban chỉ đạo đã điều động xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu đưa trường hợp dương tính về cách ly y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Tiếp tục điều tra, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc (F1), cụ thể có 31 trường hợp F1. Tất cả các trường hợp này đã được cách ly tập trung tại Khu cách ly của thành phố Bạc Liêu.

Bạc Liêu thông tin về ca dương tính Covid-19 phát hiện trong cộng đồng  - Ảnh 2.

Sáng ngày 28/02/2021, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã tổ chức lấy mẫu ca dương tính gửi Viện Pasteur TPHCM khẳng định và các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung sẽ xét nghiệm khẳng định tại CDC Bạc Liêu.

Theo ngành Y tế, Tiếp tục điều tra bổ sung những trường hợp tiếp xúc (F1, F2, F3). Bố trí cán bộ giám sát, theo dõi chặt và sẵn sàng cách ly, cưỡng chế cách ly nếu có cá nhân không tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ y tế. Ngành cũng sẵn sàng tiếp nhận cách ly y tế hay lấy mẫu khi những người tiếp xúc có biểu hiện sốt hoặc ho. Đồng thời cũng cho biết ca bệnh này không xuất phát từ Bạc Liêu nên khả năng lây lan trong cộng đồng thấp, các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đã được đưa đi cách ly nên người dân không nên hoang mang.

 Sáng ngày 28/02/2021, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã tổ chức lấy mẫu ca dương tính gửi Viện Pasteur TPHCM khẳng định và các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung sẽ xét nghiệm khẳng định tại CDC Bạc Liêu.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị ngành y tế kích hoạt ngay kịch bản phòng chống bệnh trong cộng đồng, truy vết thần tốc tất cả các trường hợp F1, F2. Đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí và các địa phương tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu đúng, ca bệnh này không xuất phát từ Bạc Liêu để người dân yên tâm.


PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›