THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 08:06

Bắc Ninh cơ bản đã khống chế được dịch COVID-19

(Dân sinh) - Các chuyên gia nhận định, đến thời điểm này, về cơ bản Bắc Ninh đã khống chế được dịch bệnh COVID-19; các địa phương của tỉnh cần thực hiện hiệu quả biện pháp giãn cách phù hợp.

Theo baotintuc.vn, ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Phương án giảm mức độ giãn cách xã hội và gỡ bỏ khoanh vùng cách ly trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã được các chuyên gia của Bộ Y tế xây dựng và đề xuất trên nguyên tắc đáp ứng các yêu cầu về: Yếu tố dịch tễ, kết quả sàng lọc xét nghiệm, công tác giãn cách.

Như vậy, sẽ không đề xuất giảm mức độ giãn cách đối với các huyện, thị có nguy cơ rất cao; các xã, các thôn thuộc xã có mức độ nguy cơ cao, nguy cơ rất cao. Dựa trên các tiêu chí này các chuyên gia sẽ phân tích và xây dựng phương án gỡ bỏ phong toả và thay đổi hình thức cách ly, giãn cách xã hội đối với một số thôn, xã, tiến tới gỡ bỏ phong toả ở cấp độ rộng hơn…

Trên cơ sở nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tại cộng đồng và trong các khu công nghiệp, các chuyên gia cũng kiến nghị với tỉnh Bắc Ninh các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn tiếp theo như: Triển khai xét nghiệm diện rộng cho người dân tại một số xã, phường, thị trấn của TP Bắc Ninh, các huyện Thuận Thành, Quế Võ và Tiên Du theo kế hoạch xét nghiệm đã được phê duyệt; bảo đảm hoạt động lấy mẫu xét nghiệm F1 trong các khu cách ly tập trung theo đúng hướng dẫn, quy trình đã ban hành. Tại các địa phương khác, sẽ triển khai lấy mẫu theo hướng dẫn ưu tiên chọn mẫu xét nghiệm tại cộng đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tỉnh Bắc Ninh dù có gỡ bỏ phong tỏa, cách ly; vẫn cần đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống dịch COVID-19; các địa phương tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo từng cấp độ; ngành y tế thần tốc cả lấy mẫu và xét nghiệm, dứt điểm cuốn chiếu từng thôn. Bên cạnh việc chủ động theo phương châm 4 tại chỗ, Ban chỉ đạo tỉnh tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

Theo baocongluan.vn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cũng khẳng định, thời điểm này về cơ bản Bắc Ninh đã khống chế được dịch bệnh; đề nghị Sở Y tế và các địa phương quán triệt đầy đủ các nguyên tắc để thực hiện hiệu quả biện pháp giãn cách phù hợp. Các địa phương tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm theo kế hoạch đã đề ra đảm bố số lượng, chất lượng tiến độ. Đối với các thôn, xã đáp ứng các điều kiện phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh sớm ra quyết định dỡ bỏ phong tỏa, giãn cách.

Theo đó, Ban chỉ đạo các địa phương, dù ở trạng thái nào, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân chấp hành đẩy đủ các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là quy định 5K của Bộ Y tế.

Từ 0 giờ, ngày 11/6/2021, Bắc Ninh điều chỉnh áp dụng biện pháp cách ly xã hội huyện Yên Phong từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15; đối với huyện Lương Tài, huyện Tiên Du điều chỉnh thực hiện giãn cách xã hội từ Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 19; Huyện Thuận Thành sẽ chuyển trạng thái từ thực hiện Chỉ thị 16 sang thực hiện Chỉ thị 19 đối với 14 thôn, khu phố thuộc 5 xã, thị trấn với dân số 7.541 người.

HOÀNG TÙNG (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh