THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 01:24

Bắc Ninh: Xử phạt tất cả các trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà

(Dân sinh) - Bắt đầu từ hôm nay ( 29/01), tỉnh Bắc Ninh tiến thành xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà. Tạm dừng tổ chức các lễ hội, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, văn hóa, thể thao, các nhà hàng, quán ăn; dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường cho đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới, đồng thời kích hoạt ngay kịch bản phòng, chống dịch.

Trong tình hình cấp bách hiện nay, để kiềm chế, kiểm soát hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các Sở, ngành, đơn vị kích hoạt ngay kịch bản phòng, chống dịch.

Bắc Ninh: Xử phạt tất cả các trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà - Ảnh 1.

Bắt đầu từ hôm nay ( 29/01), tỉnh Bắc Ninh tiến thành xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà (ảnh mh)

Thực hiện quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, hướng dẫn của ngành Y tế. Thực hiện tốt thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.

Tạm thời cho trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo và học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các Trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống, học sinh, sinh viên, học viên tại các trường Đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp trong toàn tỉnh nghỉ học 03 ngày kể từ ngày 29/01/2021 để thực hiện việc rà soát các đối tượng liên quan đến các ca bệnh.

Người dân khi đi ra khỏi nhà bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc; không đi đến các địa phương có dịch. Bắt đầu từ 00 giờ ngày 29/01/2021 tiến thành xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà. Bắt đầu từ 13 giờ ngày 29/01/2021 tạm dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn; dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường cho đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới.

Tạm dừng tổ chức các lễ hội; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động văn hóa, thể thao, mừng thọ, tất niên, đám cưới, hoạt động vui chơi giải trí thu hút đông người; các nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự trên địa bàn toàn tỉnh. Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, chợ, siêu thị, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

Đối với xã Lâm Thao (huyện Lương Tài), thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã, trong thời gian 21 ngày kể từ 00 giờ ngày 29/01/2021 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, thị trấn...

Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

Đối với các địa bàn khác, gồm: Bình Định, Quảng Phú, Phú Lương, Tân Lãng, thị trấn Thứa: Thực hiện rà soát, thống kê tất cả các đối tượng công dân, lao động sản xuất và các đối tượng liên quan đến các ca bệnh theo Thông báo khẩn của Bộ Y tế, xong trước ngày 31/01/2021. Đồng thời, tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng đến địa bàn Lâm Thao, Bình Định, Quảng Phú, Phú Lương, Tân Lãng, thị trấn Thứa.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, tính đến 17h30 ngày 28/01, Bắc Ninh ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 là nam, sinh năm 1990, quê quán tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài. Bệnh nhân này là trường hợp F1 tiếp xúc với ca bệnh 1552 người Hải Dương do cùng phân xưởng tại Công ty TNHH POYUN tại Chí Linh, Hải Dương.

Đến cuối ngày, qua rà soát đã có 26 trường hợp là F1, 65 trường hợp F2 tại xã Lâm Thao và Bình Định. Hiện tại, các ca F1 được cách ly y tế tại cơ sở y tế và các ca F2 liên quan được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngành Y tế hiện tập trung toàn lực tiếp tục truy vết khẩn cấp các trường hợp liên quan đến ca dương tính ở Hải Dương và ca dương tính ở Lương Tài vừa mới ghi nhận. Cùng với đó, tiếp tục cập nhật các ca tiếp xúc liên quan đến các ca F0 khác.

Tại Hội nghị họp bàn các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối 28/1, Sở Y tế Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh đồng ý về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 tất cả các trường hợp F2 để sớm phát hiện, khoanh vùng, dập dịch, đồng thời nhấn mạnh do khả năng lây lan rất nhanh của chủng virus mới, việc truy vết rất khẩn cấp, các biện pháp phòng chống dịch phải được thực hiện mạnh mẽ và quyết liệt hơn.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh