THỨ SÁU, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2022 01:02

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế hiến máu, làm ngân hàng máu sống cứu bệnh nhân

Không chỉ trực tiếp cứu chữa bệnh nhân bằng chuyên môn nghề nghiệp của mình, các bác sĩ thuộc Bệnh viện Trung ương Huế còn tham gia hiến máu, trở thành ngân hàng máu sống, luôn sẵn sàng hiến máu khi bệnh nhân cần.
Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế hiến máu, làm ngân hàng máu sống cứu bệnh nhân - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tham gia hiến máu tình nguyện, cứu bệnh nhân

Ngày 19/2/2021, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện "Blouse trắng – Trái tim hồng" trong cán bộ, viên chức Bệnh viện. Đã có 200 cán bộ viên chức của Bệnh viện tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu tình nguyện và khoảng 100 người đăng ký ngân hàng máu sống, luôn sẵn sàng hiến máu khi bệnh nhân cần.

Được biết, phong trào hiến máu tình nguyện được Bệnh viện Trung ương Huế phát động hằng năm, với thông điệp "Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại". Các cán bộ viên chức Bệnh viện mong muốn được hiến những giọt máu quý giá của mình vào ngân hàng máu, phục vụ kịp thời nhu cầu máu và các sản phẩm máu có chất lượng cho điều trị, cấp cứu người bệnh. Qua đó, thể hiện nét đẹp văn hóa của cán bộ, viên chức Bệnh viện, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, nghĩa cử cao đẹp của người cán bộ y tế với cộng đồng.

Đợt này, do tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nên toàn bộ quy trình tiếp nhận máu phải tuân theo quy định phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người hiến máu theo quy định của Bộ Y tế. Theo đó, người hiến máu phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và khai báo y tế trước khi vào khu vực hiến máu. Ngoài ra, khoảng cách giữa các người hiến màu là 2m, số người tiếp nhận khoảng 20 người/1 giờ…

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế hiến máu, làm ngân hàng máu sống cứu bệnh nhân - Ảnh 2.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tham gia hiến máu tình nguyện, cứu bệnh nhân

Theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, Trung tâm Huyết học và Truyền máu thuộc đơn vị là tuyến xét nghiệm, điều trị các bệnh về Huyết học - Truyền máu cao nhất thuộc khu vực miền Trung. Nơi đây có vai trò đảm bảo nhiệm vụ cung cấp đủ máu và chế phẩm máu đạt chất lượng, an toàn cho tất cả các bệnh viện trong khu vực, bao gồm: Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và Đà Nẵng.

Hàng tháng, Trung tâm cần có tối thiểu 4.500 đơn vị máu để đáp ứng cho nhu cầu điều trị của Bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh viện trong khu vực. Trong tháng 1 và đầu tháng 2/2021 Trung tâm Huyết học và Truyền máu đã tích cực vận động và tiếp nhận được gần 5.800 đơn vị máu (19 đợt) để phục vụ cho các bệnh viện trong khu vực dịp Tết Tân Sửu.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp ở cả nước, đồng thời sau kỳ nghỉ dài ngày dịp Tết Tân Sửu, khiến nguồn máu điều trị thiếu hụt trầm trọng trong các bệnh viện. Đến hết tháng 2/2021 chỉ có 3 đơn vị đăng ký tổ chức dự kiến khoảng 800 đơn vị.

Tính đến ngày 19/2/2021, lượng máu dự trữ tại Trung tâm chỉ đủ phục vụ cho cấp cứu trong 3 - 5 ngày tới. Trong khi đó, thời điểm sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế tăng lên, kéo theo nhu cầu sử dụng máu cho điều trị tăng cao, ảnh hưởng rất lớn đến công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

Trước tình hình này, các y bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế, những người trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân 24/24 trong dịp Tết và trong giai đoạn dịch COVID-19 luôn sẵn sàng hiến máu cứu người.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh