Bác sĩ cảnh báo những dị vật có thể gây viêm nhiễm chảy máu âm đạo kéo dài ở trẻ

16:51 - 10/10/2020
Bác sĩ cảnh báo những dị vật có thể gây viêm nhiễm chảy máu âm đạo kéo dài ở trẻ

Sau khi được bác sĩ lấy dị vật, bơm rửa âm đạo, bệnh nhi đã ổn định và xuất viện.

(Dân sinh) - Những dị vật như: Viên bi, kẹp tóc, nút áo, mảnh đồ chơi… do một số bé gái hay nhét vào âm đạo là nguyên nhân gây viêm nhiễm chảy máu âm đạo kéo dài ở trẻ, đôi khi gây nhiễm trùng nặng ảnh hưởng chức năng sinh sản về sau.

Bác sĩ cảnh báo những dị vật có thể gây viêm nhiễm chảy máu âm đạo kéo dài ở trẻ, ảnh hưởng chức năng sinh sản về sau. BS Phạm Đăng Khoa, Khoa Tổng hợp bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiến hành gắp dị vật nằm trong âm đạo bé gái 6 tuổi là mảnh bông gòn dính vào thành âm đạo gây viêm đỏ nhiều mủ đục, có mùi  hôi.

Lúc nhập viện, gia đình bé L.N.TN. ngụ Tiền Giang đã được điều trị nội khoa, uống thuốc trị viêm khoảng một tháng nhưng tình trạng bệnh không giảm, vùng âm hộ âm đạo viêm đỏ, ngứa, tiết dịch vàng hôi...

Bác sĩ cảnh báo những dị vật có thể gây viêm nhiễm chảy máu âm đạo kéo dài ở trẻ,  ảnh hưởng chức năng sinh sản về sau - Ảnh 1.

Bác sĩ siêu âm để phát hiện dị vật.

Qua thăm khám, siêu âm bụng, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi bị viêm âm đạo kéo dài do dị vật. Sau đó, bệnh nhi được nội soi âm đạo để tìm dị vật. 

Sau khi được bác sĩ lấy dị vật, bơm rửa âm đạo, bệnh nhi đã ổn định và xuất viện.

Theo BS CK2 Huỳnh Cao Nhân, trưởng khoa Ngoại Niệu bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, hai tháng qua bệnh viện liên tục tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp dị vật âm đạo ở trẻ em như: Viên bi, kẹp tóc, nút áo, mảnh đồ chơi… Đối với những trường hợp nghi ngờ dị vật âm đạo ở trẻ gái, nội soi âm đạo thám sát, gắp dị vật là tốt nhất vì quan sát rõ bên trong. Ống nội soi phải là ống nhỏ để tránh gây tổn hại và rách các mô mềm xung quanh (nhất là màng trinh của bé).

Bác sĩ cảnh báo những dị vật có thể gây viêm nhiễm chảy máu âm đạo kéo dài ở trẻ,  ảnh hưởng chức năng sinh sản về sau - Ảnh 2.

Dị vật được phát hiện.

"Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, những dị vật này sẽ là nguyên nhân gây viêm nhiễm chảy máu âm đạo kéo dài ở trẻ, đôi khi gây nhiễm trùng nặng ảnh hưởng chức năng sinh sản về sau",  bác sĩ Cao Nhân cho biết.

Do đó, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý đến trẻ, nhất là độ tuổi 3 - 6 tuổi (tuổi mẫu giáo) ở giai đoạn này trẻ rất hiếu động, tò mò tự mình tìm hiểu thế giới xung quanh, trẻ cần được quan sát kỹ lưỡng, chơi những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, để tránh xảy ra những tình trạng đáng tiếc, bác sĩ Nhân khuyến cáo.


PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›