Bác tin đồn tỷ phú Jack Ma rời Alibaba

08:09 - 09/09/2018

Chiều 8-9, tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin từ người phát ngôn tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba cho biết tỷ phú Jack Ma hiện vẫn là chủ tịch điều hành của tập đoàn này.

Chiều 8-9, tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin từ người phát ngôn tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba cho biết tỷ phú Jack Ma hiện vẫn là chủ tịch điều hành của tập đoàn này. 

Alibaba tuyên bố bản tin đưa ra trước đó về kế hoạch nghỉ hưu của The New York Times không chính xác. Vào ngày 10-9, Jack Ma sẽ công bố một kế hoạch đào tạo thế hệ trẻ đủ khả năng đảm nhận vị trí kế nhiệm tập đoàn này trong vòng 10 năm. Trước đó, The New York Times đưa tin nhà sáng lập Jack Ma thông báo rời khỏi tập đoàn này vào ngày 10-9 để dành toàn bộ thời gian cho công tác thiện nguyện, tập trung vào giáo dục.

Bác tin tỷ phú Jack Ma rời Alibaba. Ảnh: Reuters

Theo South China Morning Post, Jack Ma bàn về việc chuẩn bị đội ngũ kế nhiệm, và dọn đường cho người trẻ thay thế. Kế hoạch chuẩn bị nhân sự thay thế này sẽ được đưa ra vào ngày 10/9, dịp Jack Ma kỷ niệm sinh nhật lần thứ 54.

Tuy nhiên, ông chủ của hệ thống thương mại điện tử trị giá 420 tỷ USD vẫn tiếp tục điều hành chứ không phải đã nghỉ hưu để trở lại dạy học.

Tờ báo thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba cũng cho biết Jack Ma là thành viên suốt đời của Alibaba Partnership, nhóm 36 quản lý cấp cao chịu trách nhiệm duy trì sứ mệnh và văn hóa của Alibaba.

"Tôi ngồi nói chuyện với các nhà điều hành cấp cao 10 năm trước và hỏi Alibaba sẽ ra sao nếu không có tôi. Tôi rất tự hào rằng Alibaba hiện có cấu trúc, văn hóa doanh nghiệp, quản trị và hệ thống để phát triển các tài năng - điều giúp tôi sau này có thể từ chức mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động công ty" - South China Morning Post dẫn lời Jack Ma.

Tỷ phú Jack Ma từng là giáo viên tiếng Anh tại một trường đại học ở Hàng Châu. Ông bắt đầu sự nghiệp với Alibaba từ năm 1999 và xây dựng nó thành một trong những công ty thanh toán thương mại điện tử và kỹ thuật số có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới, thay đổi hình thức mua sắm và thanh toán của công dân Trung Quốc.

Hiện ông Ma là người giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản hơn 40 tỷ USD. Theo hồ sơ chứng khoán, ông nắm giữ 6,4% cổ phần Alibaba nhưng có ảnh hưởng đáng kể lên công ty này nhờ cấu trúc pháp lý phức tạp của nó.

Truyền thông quốc tế đánh giá các công ty trong lĩnh vực công nghệ và Internet nổi tiếng Trung Quốc hiện nay như Alibaba, Tencent, Baidu và JD.com gần như là đối thủ của Amazon và Google về quy mô, phạm vi và tham vọng.

T/h

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›