THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 08:40

Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn, Nhật Bản mạnh mẽ phản đối.

Bắc Triều Tiên đã bắn ít nhất một tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào sáng sớm hôm thứ Hai (29/5) và được cho là đã hạ cánh tại vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Bắc Triều Tiên, là động thái mới nhất trong việc thử tên lửa bất chấp các lệnh trừng phạt từ thế giới và các lời đe dọa trừng phạt.

 

Ảnh chụp từ một đoạn video đc phát hành bởi Triều Tiên trong vụ phóng tên lửa phòng không (Nguồn: AP).


Tên lửa Bắc Triều Tiên vừa bắn ra được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn Scud đã bay khoảng 450km, các quan chức Hàn Quốc cho biết. Bắc Triều Tiên có một kho dự trữ lớn của tên lửa tầm ngắn, ban đầu được phát triển bởi Liên Xô. 

Bắc Triều Tiên đã thể hiện khả năng và quyết tâm của mình để đẩy mạnh phát triển tên lửa khi đối mặt với áp lực từ lệnh trừng phạt quốc tế và "để gây sức ép lên chính phủ (Hàn Quốc) nhằm thay đổi chính sách của mình đối với miền Bắc", Người phát ngôn Liên đoàn Lao động Hàn Quốc Roh Jae-cheon nói.

Mọi người xem truyền hình  về Bắc Triều Tiên bắn những gì tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc.

 

Đây là lần thử nghiệm tên lửa thứ ba kể từ khi Tổng thống đảng Tự do Moon Jae-in của Hàn Quốc nhậm chức vào ngày 10 tháng 5. Tổng thống Moon Jae-in cho rằng biện pháp trừng phạt của mình đã thất bại trong việc giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa đẩy của Triều Tiên.

 

Chánh văn phòng Nội Các Yoshihide Suga của Nhật Bản tham dự một cuộc họp báo sau vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên.

 

Nhật Bản đã lên tiếng phản đối vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Nhật Bản cho rằng tên lửa đã hạ cánh tại khu đặc quyền kinh tế của mình. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thề sẽ hành động cùng với các quốc gia khác để ngăn chặn hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Bình Nhưỡng.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu với báo giới về vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên.

 

Bắc Triều Tiên đã tiến hành hàng chục vụ thử tên lửa và thử nghiệm hai quả bom hạt nhân kể từ đầu năm 2016 bất chấp các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Bắc Triều Tiên cho rằng các chương trình thử nghiệm tên lửa là cần thiết để chống lại sự xâm lăng của Mỹ.

Doãn Long

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh