THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 03:23

Bách Nguyễn hát những ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến theo phong cách Hà Nội xưa

Dù đã vào nghiệp ca hát hơn 20 năm nhưng lần đầu tiên ca sĩ Bách Nguyễn ra mắt album “Về đi em” với 9 ca khúc kinh điển của Trần Tiến. Giọng ca Bách Nguyễn hát theo phong cách Hà Nội cổ xưa, với cách phối lạ riêng, khá thú vị.

Ca sĩ Bách Nguyễn có khởi đầu âm nhạc đặc biệt, đời sống có nhiều nét tương đồng với nhạc sĩ Trần Tiến. 16 tuổi, NSND Trần Hiếu tình cờ phát hiện ra tài năng âm nhạc Bách Nguyễn và anh được nhận vào Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), cùng đường đi với nhạc sĩ Trần Tiến. Sau này, Bách Nguyễn cũng như Trần Tiến, đều công tác tại đoàn Hà Nội (nay là Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long).

Ca sĩ Bách Nguyễn

Ca sĩ Bách Nguyễn

Nhạc của Trần Tiến đầy phong cách lãng tử và rất đời. Những sáng tác của ông không bó buộc ở một chủ đề nhất định song vẫn có điểm chung là cảm xúc chân thật và sự trải nghiệm sâu sắc. Ca sĩ Bách Nguyễn cũng cất giọng hát bằng tham vọng chạm đến tận cùng của trái tim người nghe.

Bách Nguyễn là một trong những giọng ca rất đặc biệt.

Bách Nguyễn là một trong những giọng ca rất đặc biệt.

Giọng hát của Bách Nguyễn gồ ghề, xước xát và xoáy, nhiều khi dường như bỏ hết kỹ thuật mà chỉ chú trọng vào cảm xúc. Bách Nguyễn bị xoang mãn tính nên thời tiết cứ thay đổi là mũi có vấn đề, nhưng thực kỳ lạ rằng chính căn bệnh tưởng chừng như sẽ vô cùng cản trở đối với nghiệp hát thì anh lại thành ca sĩ có giọng mũi hơi khàn đặc trưng. Người thầy đầu tiên cũng là giáo viên chủ nhiệm của anh là NSND Trần Hiếu nói rằng anh là một trong những giọng ca rất đặc biệt, giọng bass – baritone quãng rất rộng, có thể lên được những nốt cao như giọng tenor.

Bạn bè đồng nghiệp tới chúc mừng Bách Nguyễn ra mắt album đầu tay.

Bạn bè đồng nghiệp tới chúc mừng Bách Nguyễn ra mắt album đầu tay.

Các ca khúc kinh điển của nhạc sĩ Trần Tiến được Bách Nguyễn đưa vào album như: Về đi em, Giấc mơ Chapi, Ngọn lửa cao nguyên, Lá diêu bông, Ngẫu hứng sông Hồng, Quê nhà, Mặt trời bé con. Những ca khúc này không những từng “đóng đinh” với giọng ca Trần Tiến mà còn với nhiều tên tuổi khác như NSND Trần Hiếu, Tùng Dương, Trần Thu Hà… nên đây cũng là một thử thách với Bách Nguyễn. Nhưng giọng ca lạ Bách Nguyễn cũng có cách phối lạ riêng, với lời hát rung động từ trái tim.

Bách Nguyễn chia sẻ rằng “Bách là một người con Hà Nội. Với tôi, Thủ đô có vẻ đẹp điềm tĩnh, lặng lẽ... như một bản acoustic nhẹ nhàng. Do đó tôi hát những bài hát của nhạc sĩ Trần Tiến theo phong cách Hà Nội cổ xưa. Hát như kể câu chuyện của chính mình. Nhạc sĩ Trần Tiến mang phong thái của một Hà Nội lãng tử, hào hoa nhưng lại gần gũi và sâu lắng như một gã trai xứ Đoài đầy cốt cách. Chính vì lẽ đó mà tôi yêu nhạc của ông”.

Nhạc sĩ Lê Thành Trung, tác giả của “Cơn mơ băng giá”, nhận xét về album đầu tay của Bách Nguyễn rằng “Nhiều người gọi anh là gã giang hồ âm nhạc. Đơn giản vì Bách từng là một tay lang bạt đến bất cần, và cũng rất lãng tử. Nhưng với tôi, Bách Nguyễn là gã si tình âm nhạc. Bách Nguyễn có thể gầm rú với bản năng cá tính, nhưng khi cầm mic, Bách luôn điên với giai điệu, với ca từ, biến nó thành thứ âm giai lãng mạn rất đời. Chẳng màu mè. Chẳng bày vẽ. Bách Nguyễn cứ chân chất nhưng dồn toả, bay bổng đầy lý trí. Thậm chí, nỗi đau mà Bách Nguyễn hát ra cũng phải dịu dàng, ve vuốt, để hoá thành niềm yêu. Và đến tận cùng, Bách Nguyễn vẫn sẽ hát, như để mướt mải trên hành trình tìm kiếm và xoa dịu bản ngã của một kẻ mãi luôn si tình trong mê đắm của những dòng thanh âm.”

NSƯT Tấn Minh, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long bình luận rằng “CD này là một sự lựa chọn khôn ngoan và đúng đắn. Nhạc sĩ Trần Tiến và Bách Nguyễn có nhiều điểm chung. Phong trần, bất cần và đầy nam tính. Với lợi thế được trời phú cho một giọng hát đặc biệt và cảm xúc tự nhiên luôn dạt dào nên Bách Nguyễn không cần phải diễn, cũng chẳng cần làm gì cũng đã hay rồi. Mặc dù là album đầu tay nhưng đối với người nghệ sĩ thì chẳng bao giờ là muộn. Nếu chúng ta làm việc nghiêm túc, tận hiến và hát từ trái tim thì bất kể đâu là thời điểm bắt đầu cũng đều có thành quả. Tôi cho rằng album này cũng là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời Bách.”

Ca sĩ Tùng Dương cho biết anh hoàn toàn bất ngờ với đĩa nhạc mới của Bách Nguyễn vì phần phối khí, giọng hát mộc và hoà quyện rất đúng với tinh thần acoustic. “Màu giọng Baritone đục khàn rất đời và phủi của Bách Nguyễn vô cùng phù hợp với nhạc Trần Tiến. Anh hát Phố nghèo, Về đi em… với muôn vàn da diết, khắc khoải từ tâm khảm một người trai mang trong mình nhiều xúc cảm về Hà Nội, nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ. Toàn bộ CD là sự chắt lọc những tác phẩm sâu lắng của nhạc Trần Tiến. Có lẽ như vậy là đủ. Không cần màu mè. Mộc và đời đã tạo nên một không gian Trần Tiến quen thuộc. Tôi tin rằng album này sẽ chạm tới tận cùng trái tim người nghe.”

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh